Philippines sẽ mất gì nếu hủy bỏ VFA với Mỹ?


Ngày 6/2, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jnr cảnh báo rằng việc Tổng thống Rodrigo Duterte đe dọa từ bỏ hiệp định an ninh với Mỹ có thể hủy hoại an ninh của đất nước và kích động tranh chấp ở Biển Đông.

Tháng trước, nhà lãnh đạo Philippines đã nhắc đến việc hủy bỏ Thỏa thuận về các Lực lượng thăm viếng (VFA), vốn cho phép quân đội Mỹ tiến hành các hoạt động huấn luyện tại Philippines, nếu trong vòng 1 tháng Mỹ không cân nhắc lại việc từ chối cấp thị thực cho Thượng nghị sĩ Ronald dela Rosa, một đồng minh chính trị của ông.

Ông Dela Rosa từng là Tư lệnh cảnh sát quốc gia của Tổng thống Duterte và đứng đầu lực lượng hành pháp phụ trách chiến dịch trấn áp ma túy mà nhà lãnh đạo Philippines khởi động năm 2016. Cả ông Ronald dela Rosa và Tổng thống Duterte đều lên tiếng về việc quan chức này bị Mỹ từ chối thị thực song giới chức Mỹ chưa giải quyết.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện, Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jnr đã liệt kê những lợi ích mà ông cho là hết sức quan trọng về mặt an ninh, thương mại và kinh tế mà VFA mang lại. Mỹ từ lâu đã là một đồng minh hiệp ước, một đối tác thương mại quan trọng và là nhà cung cấp viện trợ phát triển lớn nhất cho Philippines. Hiệp định VFA có hiệu lực từ năm 1999 được xem là văn bản để hợp thức hóa sự hiện diện của Mỹ tại quốc gia Đông Nam Á này. Một hiệp định quốc phòng riêng đã được 2 đồng minh ký vào năm 2014 là Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường, cho phép gia hạn thời gian lưu trú của quân đội Mỹ và cấp phép các hoạt động xây dựng, bảo dưỡng hạ tầng quốc phòng và vũ khí tại 5 khu trại quân sự Philippines cụ thể.

Việc hủy bỏ VFA sẽ ảnh hưởng đến hơn 300 hoạt động huấn luyện và các chương trình khác diễn ra giữa lực lượng 2 nước, các hoạt động mà Ngoại trưởng Locsin cho là cần thiết để “quân đội và lực lượng hành pháp Philippines… củng cố năng lực trong đối phó với các mối đe dọa an ninh quốc gia”. Nhà ngoại giao hàng đầu Philippines còn nói rằng từ 2016 – 2019, Mỹ cung cấp số viện trợ an ninh lên đến 550 triệu USD cho Manila, và “quan hệ kinh tế sẽ chịu ảnh hưởng” nếu Philippines hạ thấp liên minh an ninh với Washington. Theo ông Locsin, quân đội Mỹ đã cung cấp các thông tin tình báo, huấn luyện và viện trợ để Philippines đối phó với nạn buôn người, tấn công an ninh mạng, buôn bán trái phép chất gây nghiện và chủ nghĩa khủng bố. Đặc biệt, các hỗ trợ quân sự của Mỹ đã giúp lực lượng Philippines đẩy lùi các tay súng có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại miền Nam Marawi vào năm 2017. Sự hiện diện quân sự của Mỹ cũng được xem như một sự răn đe mạnh mẽ tại vùng Biển Đông có nhiều tranh chấp.

Đây không phải lần đầu tiên ông Duterte đe dọa hủy bỏ VFA. Cuối năm 2016, ông từng đưa ra tuyên  bố tương tự khi cơ quan viện trợ Mỹ tạm đình chỉ tài trợ cho các dự án chống đói nghèo tại Philippines. Nhà lãnh đạo 74 tuổi, người gay gắt chỉ trích các chính sách của Mỹ trong khi thường xuyên ca ngợi Nga và Trung Quốc, đã không ít lần rút lại các đe dọa của mình.

Bên  cạnh đe dọa hủy bỏ VFA, Tổng thống Duterte còn nói rằng ông sẽ cấm một số thượng nghị sỹ Mỹ nhập cảnh Philippines, chủ ý nhắm vào những nghị sỹ Mỹ từng tìm cách ra lệnh cấm một số quan chức Philippines đặt chân lên lãnh thổ Mỹ vì có liên quan đến việc câu lưu Thượng nghị sĩ đối lập Philippines Leila De Lima, một trong những nhân vật lên án mạnh mẽ nhất chiến dịch chống ma túy đẫm máu của ông Duterte.

Ông Duterte cũng cấm các quan chức nội các tới Mỹ và hủy bỏ lời mời của Tổng thống Donald Trump về cuộc gặp đặc biệt mà nhà lãnh đạo Mỹ sẽ chủ trì với các lãnh đạo thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 3 tới tại Las Vegas.

Nguồn: TKNB – 10/02/2020.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s