Trung Quốc đe dọa ổn định ở Thái Bình Dương: Lựa chọn nào cho Việt Nam


Theo đài RFA, Đô đốc Philip Davidson, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, nhân chuyến thăm nước đồng minh Australia, vào ngày 13/2 trong một bài phát biểu tại Sydney đã mạnh mẽ chỉ trích Trung Quốc đang đe dọa chủ quyền các đảo nhỏ ở Thái Bình Dương và đang là suy yếu sự ổn định tại khu vực này.

Đô đốc Philip Davidson nhấn mạnh rằng Mỹ hoàn toàn phản đối chính sách của Trung Quốc ở Thái Bình Dương vì “yêu sách chủ quyền quá mức, ngoại giao bẫy nợ, vi phạm các hiệp định quốc tế, trộm cắp sở hữu trí tuệ quốc tế, đe dọa quân sự và tham nhũng trắng trợn” và Đảng Cộng sản Trung Quốc tìm mọi phương cách để kiểm soát về thương mại, tài chính, truyền thông, chính trị và luôn cả cách sống tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tuyên bố trên của Đô đốc Philip Davidson được giới quan sát quốc tế cho là có khả năng gây căng thẳng với Trung Quốc.

Trước sự kiện vừa nêu hai ngày, Philippines thông  báo hủy Thỏa thuận Thăm viếng Quân sự (VFA) với Mỹ. Thông báo này khiến giới chuyên giao lo ngại quyết định của Manila không chỉ làm rạn nứt mối quan hệ đồng minh Hoa Kỳ – Philippines mà còn có khả năng tạo cơ hội cho Trung Quốc mở rộng quân sự hóa ở Biển Đông.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cấp cao về lợi ích chiến lược và chiến lược quốc tế từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, ở Singapore nhận định rằng Trung Quốc đang bị mất rất nhiều tiền bạc và bị thiệt hại kinh tế kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán. Như vậy, Trung Quốc sẽ tìm cách bù lại những mất mát sau khi Bắc Kinh tập trung dập dịch bệnh nguy hiểm gây chết người này. Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp cho rằng không loại trừ sắp tới Trung Quốc sẽ có những hành động cụ thể ở Biển Đông:

“Sau dịch bệnh này, Trung Quốc càng cần nhiều nhiên liệu hơn như chất đốt, dầu khí, quặng, nguyên vật liệu… Vì vậy, họ sẽ đụng tới Biển Đông vì Biển Đông c1o dầu khí và có đường vận tải quan trọng nhất của Trung Quốc, trong đó 86 – 87% nhiên liệu chất đốt của Trung Quốc mua từ Trung Đông và khắp thế giới vận chuyển qua vùng biển này. Hiện chính sách ở Biển Đông cảu Trung Quốc ngày càng gia tăng, chứ không giảm nhẹ và có thể nhìn thấy là họ chuẩn bị rất kỹ. Ví dụ nếu tháng 5 mà ngớt dịch bệnh họ sẽ đẩy mạnh hơn. Và tháng 5, 6, 7 cũng là dịp mà phần phía Nam Biển Đông ít bị bão nên người Trung Quốc sẽ lấn tới”.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp và một vài chuyên gia trong giới quan sát tình hình Biển Đông đều khẳng định một khi Trung Quốc bắt đầu có những hành động mới ở Biển Đông thì phần lớn có khả năng Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Theo nhận định trên, Hà Nội cũng đã nhận thức rõ là phải chuẩn bị tất cả tình huống xấu nhất có thể xảy ra ở Biển Đông.

Chọn lựa của Việt Nam

Truyền thông quốc nội, vào ngày 12/2 loan tin Bộ Quốc phòng Việt Nam vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Đà Nẵng về việc đẩy mạnh tuyên truyền về giải pháp bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông của Việt Nam.

Một điểm đáng chú ý trong văn bản này là Bộ Quốc phòng nhấn mạnh rằng cần đẩy mạnh các giải pháp về quốc phòng, an ninh, có phương án bảo vệ vững chắc chủ quyền trên thực địa, sẵn sàng đấu tranh với các nhóm tàu Trung Quốc có khả năng xâm phạm vùng biển của Việt Nam. Song song đó là “cần tích cực chuẩn bị, thu thập tài liệu, chuẩn bị sẵn hồ sơ đấu tranh pháp lý đưa ra quốc tế vào thời điểm phù hợp”.

Trong năm 2019, trong suốt từ tháng 5 đến tháng 10, Trung Quốc đã có những động thái lấn át Việt Nam, gây ra căng thẳng giữa hai nước. Đó là việc đưa nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam tại khu vực bãi Tư Chính. Vào thời điểm xảy ra xung đột, giới nhân sĩ trí thức và dân chúng tại Việt Nam kêu gọi Chính phủ Hà Nội khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vì hành động ngang ngược của Bắc Kinh. Chuyên gia nghiên cứu vấn đề Biển Đông – Thạc sĩ Hoàng Việt, vào tối 13/2, lên tiếng rằng văn bản mới nhất trả lời cử tri thành phố Đà Nẵng của Bộ Quốc phòng cho thấy những dấu hiệu tích cực từ Chính phủ Việt Nam: “Vấn đề ở Biển Đông quan trọng không chỉ là phía Việt Na. Nếu như Trung Quốc cứ tiếp tục gây căng thẳng thì sẽ đến lúc Việt Nam phải khởi kiện. Việt Nam có một vũ khí cuối cùng là khởi kiện. Do đó, nếu hai bên, đặc biệt Trung Quốc không kiềm chế những hành động hung hăng tiếp tục trên Biển Đông thì sớm muộn gì Việt Nam cũng sẽ phải mời Trung Quốc ra tòa án quốc tế”.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp cũng bày tỏ quan điểm tương đồng với Thạc sĩ Hoàng Việt qua ghi nhận: “Chính sách của Chính phủ Việt Nam đã khá rõ ràng. Hồi tháng 11/2019, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung đã tuyên bố rõ rằng nếu không xử lý được bằng việc đàm phán với Trung Quốc thông qua cả song phương và đa phương thì sẽ phải dùng tới biện pháp pháp lý, tức là đưa ra tòa. Theo tôi nghĩ việc đưa ra tòa chưa biết ngày nào, nhưng cũng sắp rồi vì họ đã có chuẩn bị”.

Các nhà quan sát tình hình Việt Nam đều tiên liệu Việt Nam cần dự trù những biến động ở Biển Đông trong tương lai gần và tình huống xấu nhất có thể sẽ xảy ra xung đột quân sự mà Trung Quốc sẽ là phía khiêu chiến.

Nguồn: TKNB – 18/02/2020.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s