Biden sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại “diều hâu” hơn Trump?


Từ khi Joe Biden trở thành ứng cử viên nhiều khả năng sẽ đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống, những người ủng hộ Bernie Sanders đã liên tục nói rằng dù thượng nghị sĩ này đã thất bại trong cuộc đua giành đề cử của đảng, song hệ tư tưởng của Sanders đã trở thành nền tảng chủ đạo.

Tổng biên tập tờ Current Affairs, Nathaniel Robinson viết: “Dù nhiều người miêu tả việc Sanders từ bỏ là bẳng chứng cho thấy thất bại của phe cánh tả, song những gì đang diễn ra cho thấy rõ ràng chúng ta (lực lượng tiến bộ) đã chiếm ưu thế, nhất là khi so sánh với vị thế trước đây.

Thậm chí, Giáo sư Stephen Walt, chuyên nghiên cứu các vấn đề quốc tế tại Trường John F. Kennedy, Đại học Harvard, còn cho rằng “người chiến thắng vào tháng 11 tới sẽ là Bernie Sanders”. Theo ông, “chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ đi theo định hướng của Bernie, dù ai là người trở thành tổng thống vào năm 2021 đi chăng nữa”.

Đây cũng chính là quan điểm mà Sanders từng tự hào khẳng định. Khi tuyên bố rút khỏi cuộc đua giành để cử của đảng Dân chủ hồi tháng 4, thượng nghị sĩ bang Vermont nói: “Rất ít người có thể phủ nhận rằng trong suốt 5 năm qua, phong trào của chúng ta đã chiến thắng cuộc đấu tranh tư tưởng”. Nhiều người ủng hộ ông Sanders trên thực tế có thể viện dẫn sự hình thành của hàng loạt “lực lượng đặc nhiệm thống nhất” Biden-Sanders như bằng chứng cho thấy cựu Phó Tổng thống Mỹ đang ngày càng có xu hướng “thiên tả” trong 6 lĩnh vực chính sách mà giới tiến bộ xem là cực kỳ quan trọng, cụ thể là biến đổi khí hậu, cải cách tư pháp hình sự, kinh tế, giáo dục, chăm sóc y tế và nhập cư. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là sự vắng bóng của lĩnh vực chính sách đối ngoại.

Trên thực tế, đội ngũ tranh cử của Biden gần đây đã có những hành động khiến lực lượng tiến bộ và các thành viên đảng Dân chủ khó có thể lạc quan. Nhiều cố vấn chính sách đối ngoại tiếng tăm của Biden đều là những quan chức cấp cao trong giới hoạch định chính sách. Không ít bình luận gần đây của một số thành viên có tiếng trong đội ngũ này đã phản ánh các tư tưởng cực kỳ thiếu tiến bộ và thậm chí là tỏ ra khá hăng hái với các cuộc chiến nhằm thay đổi chế độ, các đòn trừng phạt và cả vũ khí hạt nhân.

Cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Biden, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken tỏ ra hối tiếc khi Chính quyền Obama không đủ quyết đoán trong việc tìm cách lật đổ chế độ Assad tại Syria. Trong thảo luận do Hội đồng Do Thái Mỹ (AJC) chủ trì, ông Blinken còn hứa hẹn rằng chính quyền Biden sẽ duy trì “toàn bộ” các đòn trừng phạt mà Mỹ đang áp đặt với Iran, kể cả những biện pháp mà Chính quyền Trump ban hành, để trả đũa việc nước này vi phạm thỏa thuận ký năm 2015.

Trong khi đó, hai cố vấn khác của Biden, các cựu quan chức Bộ Quốc phòng, là Jim Townsend và Michelle Flournoy cũng vừa có cuộc “bút chiến” trên tờ Der Spiegel để tranh luận về đề xuất Mỹ rút vũ khí hạt nhân khỏi Đức mà các nhân vật có tư tưởng dân chủ xã hội trong Quốc hội Đức mới đưa ra. Ông Townsend và Flournoy cho rằng ý tưởng về một nước Đức không có năng lực tấn công hạt nhân “là cú đánh trực diện nhằm vào những thành quả trong hợp tác giữa hai bờ Đại Tây Dương”.

Mọi chuyện còn tồi tệ hơn, như những gì nhà bình luận Peter Beinart viết trên tờ The Atlantic: “Thay vì thách thức khoản ngân sách cao nhất của Biden từ khi tiến sát hơn tới những đột phá chính sách đối ngoại đáng chú ý nhất của Biden từ khi tiến sát hơn tới đề cử của đảng Dân chủ là tìm cách cứng rắn hơn cả Donald Trump trong vấn đề Trung Quốc”.

Từng là thành viên cấp cao trong Ủy ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện, Biden đã chế giễu phiên điều trần thanh sát viên vũ khí Liên hợp quốc Scott Ritter, trước thời điểm Mỹ tiến hành cuộc tiến công Iraq. Biden sau đó đã bỏ phiếu ủng hộ cuộc chiến này.

Nói một cách công bằng, trên cương vị Phó Tổng thống Mỹ, Joe Biden cũng đã nhiều lần có những quan điểm thể hiện tư tưởng tiến bộ và chống chủ nghĩa can thiệp, chẳng hạn như phản đối việc tăng quân tại Afghanistan năm 2009, hay không đồng tình với chiến dịch can thiệp Libya, thừa nhận vai trò của giới cầm quyền vùng Vịnh trong việc hậu thuẫn tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Vì vậy, có lý do để lực lượng tiến bộ cho rằng họ nên thúc đẩy cuộc đấu tranh gây ảnh hưởng tới chính sách đối ngoại của ứng cử viên này.

Sự hiện diện của hàng chục nhóm tiến bộ và phản chiến đã có tác động mạnh mẽ khiến Joe Biden phải thúc đẩy một chính sách đối ngoại thực tế và kiềm chế hơn. Nhóm Demand Progress vừa công bố một bức thư với chữ ký của đại diện 50 tổ chức kêu gọi Biden loại bỏ chủ nghĩa quân phiệt vốn đã ăn sâu bám rễ trong chính quyền và theo đuổi “một chính sách đối ngoại cân bằng, tiến bộ hơn”. Những nỗ lực này rất đáng ca ngợi, song lực lượng tiến bộ và các nhóm phản chiến không nên vui mừng quá sớm.

Nguồn: www.theamericanconservative.com

TKNB – 03/07/2020

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s