AI giúp Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19 như thế nào?


Trang VOA News ngày 10/8 đăng bài nhận định Việt Nam đang ứng dụng hiệu quả trí tuệ nhân tạo (AI) vào cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Theo bài viết, COVID-19 khiến các quốc gia trên thế giới ngày càng quan tâm đến AI vì đây là công cụ để các nước thu thập dữ liệu truy vết nguồn bệnh, dự đoán về các đợt bùng phát, cũng như sử dụng robot để giảm bớt sự tiếp xúc giữa người với người.

Việt Nam, nơi có số liệu về ca nhiễm bệnh và tử vong vì COVID-19 thấp hơn nhiều quốc gia khác, cũng đang trong quá trình thử nghiệm các ứng dụng của AI. Đơn cử, Việt Nam đang sử dụng chatbot để cung cấp thông tin, áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt, lập bản đồ dự đoán và phần mềm chống tin giả.

FPT Corp., tập đoàn phần mềm và viễn thông lớn nhất Việt Nam, đã giới thiệu một ứng dụng web sử dụng tự động hóa để đánh giá rủi ro COVID-19. Người dùng chỉ cần truy cập trang web Corona Check và nhập dữ liệu về nơi họ đã đến thời gian gần đây, sau đó, ứng dụng sẽ tham chiếu chéo với dữ liệu về vị trí, thời gian và số lượng ca bệnh trên toàn quốc để tính toán tỷ lệ nguy cơ người dùng từng tiếp xúc với người mắc COVID-19. Trần Hoàng Giang, Phó Chủ tịch FPT Software nhấn mạnh: “Hệ thống AI của chúng tôi liên tục cập nhật dữ liệu để tự cải thiện. Hiện tại, hệ thống có thể dự đoán xác suất lây nhiễm COVID-19 với độ chính xác 90%. Nó sẽ còn chính xác hơn nữa khi có thêm nhiều người gửi bản tự đánh giá lên web”.

Quá trình này được hỗ trợ một phần nhờ thực tế là Việt Nam công bố lịch sử đi lại của bệnh nhân để người dân có thể tự kiểm tra liệu từng xuất hiện ở cùng một địa điểm với người bệnh hay không. Ví dụ, hệ thống sẽ hiển thị những lần người bệnh đi chợ, tới trung tâm mua sắm hay quán cà phên.

Hệ thống cảnh báo

Theo Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, việc ứng dụng rộng rãi AI gửi đi thông điệp: “Không chỉ những người đam mê công nghệ ở các nước phát triển mà các bạn trẻ, các tài năng của Việt Nam cũng có cơ hội trao đổi kiến thức và nghiên cứu về AI”.

Việt Nam đã cùng nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng AI để dự đoán ổ dịch COVID-19 tiếp theo. Khi kết hợp lại với nhau, dữ liệu chuẩn có thể đóng vai trò như một hệ thống cảnh báo sớm rủi ro.

Ngoài các mô hình đánh giá mối đe dọa của dịch bệnh, Việt Nam còn kết hợp bản đồ COVID-19 với các bản tin, được cập nhật thông qua phần mềm tự động hóa để xua tan thông tin sai lệch. Cơ quan chức năng Việt Nam rất “cứng rắn” với những tin đồn thất thiệt về đại dịch.

Telemedicine

Ngoài AI, COVID-19 cũng là lý do khiến con người quan tâm hơn đến một công nghệ mới nổi khác được gọi là y học từ xa. Ví dụ, công ty Doctor Anywhere hiện có đội ngũ bác sĩ khám và tư vấn trực tuyến qua video về dấu hiệu của bệnh cho bệnh nhân Việt Nam. Hình thức thăm khám từ xa này cũng được thực hiện ở Thái Lan và Singapore.

Việt Nam hy vọng ứng dụng công nghệ 4.0 vào cuộc chiến chống COVID-19 sẽ giúp đất nước sớm phục hồi sau đại dịch. Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho rằng: “AI là công nghệ lõi trong Cách mạng công nghiệp 4.0 với đóng góp quan trọng cho hồi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19”.

Tuần trước, Australia công bố khoản viện trợ trị giá 650.000 AUD để giúp Việt Nam ứng dụng AI “khắc phục hậu quả của COVID-19”. Một phần số tiền này sẽ được sử dụng để tổ chức một cuộc thi, trong đó các lập trình viên đề xuất ý tưởng ứng dụng AI.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie cho rằng: “Đối mặt với đại dịch toàn cầu, sự đổi mới trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Sáng kiến AI này là một ví dụ tuyệt vời về việc công nghệ mới có thể được vận dụng một cách nhanh chóng để giải quyết các nhu cầu mới của Việt Nam như thế nào”.

Nguồn: TKNB – 12/08/2020.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s