Bốn năm dưới nhiệm kỳ của Trump: Trung Quốc trỗi dậy, phương Tây suy yếu


Mỹ bị chia rẽ, phương Tây mất đoàn kết, từ đối tác thành kình địch. Trong 4 năm dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Trung Quốc đã tận dụng triệt để cơ hội để khẳng định vị trí cường quốc và mở rộng ảnh hưởng trên trường quốc tế. Theo nhận định của Wu Xinbo, chuyên gia về Mỹ tại đại học Phúc Đán (Thượng Hải) được nhật báo Le Monde trích dẫn, “Mỹ mệt mỏi về tinh thần, yếu ớt về thể chất và không thể gánh vác thế giới”, trong khi Tổng thống Trump cũng từ chối “bàn chuyện thế sự”chỉ tập trung vào khẩu hiệu “Nước Mỹ trước tiên”. Tuy nhiên, trong 4 năm, Trung Quốc đã gia tăng ảnh hưởng trong các định chế quốc tế nhờ việc Mỹ rút lui.

Khi trả lời phỏng vấn của RFI, Philippe Le Corre, chuyên gia về Trung Quốc thuộc trường Quản lý Nhà nước Harvard Kennedy nhận định: “Dù sao, trong nhiệm kỳ 4 năm qua, tất cả những gì mà Donald Trump đã làm về mặt đối ngoại, đặc biệt đối với Trung Quốc, đều mang lại lợi ích cho Trung Quốc, dù là trừng phạt thương mại hay những phát biểu gay gắt, cuối cùng cũng không cản được Trung Quốc tiến lên. Trong trường hợp đại dịch COVID-19, chúng ta thấy là Trung Quốc đang thoát khỏi khủng hoảng nhanh hơn nhiều so với các nước phương Tây nhờ biện pháp thẳng tay, vô cùng mạnh để giải quyết vấn đề COVID-19 cho người dân. Có lẽ đây là một điều tốt cho Bắc Kinh vì đúng là dưới thời Tập Cận Bình, Trung Quốc đã tăng tốc rõ ràng và chứng tỏ quyết tâm trở thành cường quốc số Một thế giới. Tôi cho rằng Trump đóng góp phần nào đó vào kết quả này”.

Theo nhận định của thông tín viên báo Le Monde tại Thượng Hải, Trung Quốc tự tin đe dọa “bất kỳ quốc gia, quân đội nào, dù mạnh đến đâu cũng không tránh được việc bị đá thẳng vào đầu và trả giá bằng máu nếu đi ngược với xu hướng phát triển toàn cầu”. Không chỉ đích danh Mỹ nhưng phát biểu hùng hồn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhân kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên, gần như cùng lúc với cuộc tranh luận trên truyền hình lần thứ hai vào ngày 22/10 giữa Donald Trump và Joe Biden tại Nashville, đã ngầm cảnh báo chính quyền Mỹ sắp tới, dù là Trump hay Biden, đừng trông đợi vào một đối tác dễ dàng là Trung Quốc.

Trump góp phần làm “tan vỡ” liên minh phương Tây

Theo nhận định của Yan Xueton, thuộc đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh), muốn kiềm chế được ảnh hưởng của Trung Quốc, cần phải đoàn kết, liên minh, nhưng “Trump đã phá vỡ hệ thống liên minh do Mỹ chỉ huy” và điều đó đã “tạo cho Trung Quốc thời cơ chiến lược tốt nhất kể từ cuối Chiến tranh Lạnh”. Chuyên gia Philippe Le Corre cũng cho rằng: “Trump đã góp phần làm tan rã phương Tây và trật tự quốc tế được áp dụng từ sau Chiến tranh thế giới thứ Hai”.

Liên minh châu Âu (EU), đồng minh của Mỹ trên nhiều mặt trận, sau một thời gian cân nhắc thiệt – hơn về đối tác Trung Quốc, đã phải thừa nhận mối đe dọa của Bắc Kinh từ đầu năm 2019. Và điều này phải nhờ Tổng thống Trump, chuyên gia Philippe Le Corre nhận định: “Quả thực, tôi nghĩ là EU có lẽ đã không phản ứng nhanh như vậy nếu không có việc Mỹ bàn luận và thông qua những phát biểu của Tổng thống Donald Trump. Châu Âu đã nhận thức được tầm vóc của vấn đề từ vài năm nay, thông qua phản ánh từ các doanh nghiệp, các phòng thương mại, có nghĩa là họ hiểu được mức độ đe dọa của Trung Quốc đã đạt đến ngưỡng cần phải hành động. Tuy nhiên, đúng là Donald Trump đã biết dùng những từ ngữ để nói về sức mạnh trỗi dậy của Trung Quốc”. EU và Mỹ sẽ tổ chức các cuộc thảo luận đầu tiên về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc vào tháng 11/2020. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Đức kêu gọi Mỹ hợp tác với châu Âu để đáp trả Trung Quốc, cụ thể là xây dựng một “liên minh thương mại phương Tây mới” để đối phó với các hoạt động của Trung Quốc. Nếu tái đắc cử, liệu Tổng thống Trump sẽ chấp nhận đề nghị này vì dù sao đối với ông, Trung Quốc vẫn là đối thủ số Một? Về phần Joe Biden, ứng viên đảng Dân chủ cho biết sẽ tìm kiếm một liên minh giữa các nước phương Tây để kiềm chế Trung Quốc, quốc gia từng bước lập liên minh riêng bằng cách dùng tiền mua quan hệ với các nước nhỏ và nghèo trên thế giới.

Nguồn: TKNB – 04/11/2020.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s