Thách thức mới trong quan hệ giữa hai bờ eo biển – Phần cuối


Tư duy mới về phát triển quan hệ hai bờ

Hiện nay, việc phát triển quan hệ hai bờ đối diện với môi trường mới, thách thức mới, muốn phát triển quan hệ hai bờ nhất định phải dựa trên cơ sở kiên trì nguyên tắc “một Trung Quốc”, thay đổi tư duy mới, kích hoạt động lực mới.

Một là phải liên tục đưa ra chính sách “thúc đẩy thống nhất”, tích cực xây dựng nền tảng phát triển hội nhập dân sự giữa hai bờ. Đối diện với xu hướng chính sách hai bờ, đặc biệt là người dân hai bờ, việc DPP chọn phe, chính sách của Đại lục đối với Đài Loan cần tiếp tục đặt trọng điểm ở trục phát triển hội nhập được đại diện bởi “hai bờ là một gia đình”, thực hiện đãi ngộ bình đẳng.

Chủ tịch Tập Cận Bình trên cơ sở tổng kết thực tiễn công tác Đài Loan từ Đại hội XVIII đến nay và đổi mới lý luận, lần đầu tiên đưa cụm từ “hai bờ là một gia đình” vào trong báo cáo công tác của Đảng, đồng thời nhấn mạnh tôn trọng chế độ xã hội hiện có của Đài Loan, sẵn sàng đi đầu chia sẻ cơ hội phát triển của Đại lục với đồng bào Đài Loan, mở rộng hợp tác trao đổi kinh tế văn hóa giữa hai bờ, thực hiện ưu đãi lẫn nhau, từng bước cung cấp đãi ngộ cho đồng bào Đài Loan như với đồng bào Đại lục trong việc học tập, khởi nghiệp, việc làm, sinh hoạt ở Đại lục, tăng thêm hạnh phúc cho đồng bào Đài Loan. Có thể thấy ý nghĩa của “hai bờ là một gia đình” chủ yếu bao hàm hai phương diện, một là tình cảm đồng bào gắn bó của nhân dân hai bờ, hai là đối xử như nhau đối với nhân dân hai bờ. Hiện nay, Đại lục đã ban hành nhiều biện pháp thực hiện đối xử như nhau, trong đó tiêu biểu nhất chính là Một số biện pháp về thúc đẩy hợp tác trao đổi kinh tế và văn hóa hai bờ (gọi tắt là 31 biện pháp ưu đãi Đài Loan), Một số biện pháp về tăng cường thúc đẩy hợp tác trao đổi kinh tế và văn hóa hai bờ (gọi tắt là 26 biện pháp ưu đãi Đài Loan). Trong thời gian tới, các bộ ngành, chính quyền địa phương phải không ngừng cụ thể hóa chính sách ưu đãi Đài Loan, đồng thời tăng cường mức độ tuyên truyền, nắm chắc quyền phát ngôn chính sách đối với Đài Loan, sử dụng môi trường học tập, cơ hội làm việc, triển vọng phát triển để thu hút người dân Đài Loan, đặc biệt là giới trẻ chủ động lựa chọn đến Đại lục học tập, làm việc và sinh sống. Giống như việc mở cửa cho cựu chiến binh thăm thân nhân năm 1987, cho đến việc hai bờ thực hiện “tam thông” năm 2008, số người lựa chọn đến Đạilục nhiều hơn, những chướng ngại vật cản trở sự phát triển quan hệ hai bờ sẽ bị người dân phá bỏ.

Hai là phải đưa ra biện pháp “chống Đài Loan độc lập”, tấn công chính xác các thế lực ủng hộ “Đài Loan độc lập”. Hiện nay, Luật chống ly khai chỉ quy định ba tình huống pháp lý do thực thể ly khai “Đài Loan độc lập” gây ra thì nhà nước được áp dụng phương thức phi hòa bình và các biện pháp cần thiết khác để bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền và lãnh thổ quốc tế, trong khi xu hướng độc lập của Đài Loan do Chính quyền DPP thúc đẩy hiện nay có thuộc phạm vi của Luật chống ly khai hay không vẫn chưa có giải thích quy định cụ thể. Thời gian tới muốn thực sự răn đe các thế lực ủng hộ “Đài Loan độc lập”, thì nhất định cần phải xóa bỏ các luận điệu như “Đại lục thực chất không chống Đài Loan độc lập”, “Mỹ cứu viện Đài Loan độc lập”, ban hành các quy tắc cụ thể thực hiện Luật chống ly khai, tăng cường tính mục tiêu và tính khả thi của luật này, dựa vào pháp luật tấn công chính xác các cá nhân và tổ chức ở trong và ngoài nước thực hiện “Đài Loan độc lập”, ủng hộ “Đài Loan độc lập”. Đây cũng là sự thể hiện năng lực quản lý quan hệ hai bờ theo pháp luật của Đại lục.

Ba là phải dũng cảm đấu tranh với Mỹ, thống nhất thúc đẩy liên minh “chống Đài Loan độc lập, thúc đẩy thống nhất” của cộng đồng quốc tế. Sở dĩ Chính quyền DPP dám thúc đẩy toàn diện xu hướng độc lập bên trong Đài Loan là do được Mỹ hỗ trợ, cho rằng Đại lục không dám làm mất mặt Mỹ. Nhiều người dân Đài Loan thậm chí tin rằng ngay cả khi DPP thực sự bước đến lằn ranh đỏ của Đại lục, thì Mỹ vẫn viện trợ cho Đài Loan. Thời gian tới, cuộc đọ sức giữa hai bờ lei6n quan đến bên ngoài, đặc biệt là liên quan đến Mỹ sẽ phức tạp hơn. Đặc biệt là trong khi nước Mỹ đã không còn lực lượng “hãm phanh”, và Mỹ lại kết hợp cái gọi là “không gian hoạt động quốc tế” của DPP với cạnh tranh chiến lược Mỹ – Trung, thì Trung Quốc cần phải làm tốt công tác chuẩn bị trong việc áp dụng các biện pháp cứng rắn đối với Mỹ, chủ động “hãm phanh”, phải làm cho Mỹ hiểu rõ nếu không thay đổi xu hướng chính sách đối với Đài Loan hiện nay, thì Đài Loan sẽ thực sự xảy ra biến động.

Đồng thời, cũng phải thấy rằng nguyên tắc “một Trung Quốc” là nhận thức chung của cộng đồng quốc tế. Cùng với sự trao đổi trên các lĩnh vực, tầng nấc giữa các nước ngày càng mật thiết, thì mức độ phụ thuộc lẫn nhau giữa các nước cũng ngày càng cao, dần hình thành một cộng đồng chung vận mệnh phụ thuộc lẫn nhau. Trong cải cách hệ thống quản trị toàn cầu, Đại lục đang ở trong thời đại ngày càng tiến đến gần trung tâm vũ đài thế giới, không ngừng có những cống hiến lớn cho nhân loại. Đại lục với tư cách là nước tham gia quan trọng vào quản trị toàn cầu, nếu eo biển Đài Loan do hoạt động “Đài Loan độc lập” xảy ra biến cố thì điều này chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của cộng đồng chung vận mệnh nhân loại. Do đó, thống nhất thúc đẩy liên minh “chống Đài Loan độc lập, thúc đẩy thống nhất” của cộng đồng quốc tế là điểm mấu chốt quan trọng để bảo vệ quan hệ đối tác mang tính xây dựng giữa Đại lục với các nước xung quanh, thực hiện “hòa bình thống nhất, một nước hai chế độ”.

Nhìn chung, trong thời gian tới, quan hệ hai bờ đối diện với thách thức mới dưới sự thao túng của DPP và Mỹ, thậm chí không loại trừ khả năng sẽ xuất hiện tình trạng thụt lùi nghiêm trọng trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên,d ân sinh mới là gốc rễ của cầm quyền. Chính quyền DPP xem thường dân sinh vì lợi ích bầu cử, thông qua lừa dối, đe dọa người dân Đài Loan, thao túng “thân Mỹ chống Trung”, trong ngắn hạn có thể đạt được lợi ích rõ ràng. Tuy nhiên, những sai lầm của DPP càng nhiều, thì vết nứt trên mặt băng của quan hệ hai bờ mà nó tạo ra sẽ càng lớn, sau đó sẽ sụp đổ và bị làn sóng phát triển hòa bình của hai bờ nhấn chìm. Đúng như phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình tại lễ kỷ niệm 40 năm công bố “Thư gửi đồng bào Đài Loan”:”Tình hình eo biển Đài Loan hướng đến trao lưu thời đại hòa bình ổn định, quan hệ hai bờ tiến triển lên phía trước là xu thế không thể bị ngăn chặn bởi bất cứ cứ cá nhân và thế lực nào!”. Hiện nay, mặc dù quan hệ hai bờ bị nhiều nhân tố bên trong và bên ngoài quấy nhiễu, nhưng sự phát triển hòa bình quan hệ hai bờ luôn là sự đồng thuận lớn nhất của nhân dân hai bờ. Do đó, Trung Quốc cần kiên định lập trường, đổi mới tư duy, đột phá trọng điểm, phát triển thuận lợi theo xu thế, để sau cùng thực hiện hòa bình thống nhất Tổ quốc và sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa.

Nguồn: www.hk.crntt.com – 27/04/2020

CVĐQT – số 05/2020.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s