Cuộc họp không chính thức ngoại trưởng ASEAN về Myanmar làm lộ ra những rạn nứt nội khối


Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết Hội nghị ngoại trưởng không chính thức ASEAN được tổ chức ngày 2/3 để thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị tại Myanmar đã không đạt được đột phá nào để đưa quốc gia này trở lại con đường dân chủ sau cuộc đảo chính quân sự tháng trước.

Hai nguồn thạo tin cho biết ASEAN đã không tạo dựng được một quan điểm chung trong cuộc họp. Tuyên bố chủ tịch về kết quả của cuộc họp từ Brunei, chủ tọa cuộc họp, nói rằng ASEAN bày tỏ quan ngại về tình hình ở Myanmar và kêu gọi “tất cả các bên kiềm chế, không xúi giục thêm bạo lực… ASEAN sẵn sàng hỗ trợ Myanmar một cách tích cực, hòa bình và mang tính xây dựng”.

Trong phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoạigiao Singapore Vivian Balakrishnan cảnh báo việc ASEAN không thể tìm được quan điểm chung “sẽ nêu rõ sự thiếu đoàn kết của chúng ta và làm giảm uy tín và sự liên quan của chúng ta trong tư cách là một tổ chức”. Ông nói, việc sử dụng vũ khí sát thương đối với dân thường không có vũ khí là “không thể chấp nhận được”.

Cuộc họp “không chính thức” này là cuộc họp đầu tiên có sự tham gia của 10 quốc gia Đông Nam Á kể từ sau cuộc đảo chính và có cả Bộ trưởng ngoại giao được quân đội Myanmar bổ nhiệm Wunna Maung Lwin. Liên hợp quốc, Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu đều kêu gọi ASEAN đóng vai trò trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng ở Myanmar, nơi ít nhất 21 người đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh tìm cách dập tắt các cuộc biểu tình lớn.

Tuyên bố của Chủ tịch hội nghị cho biết ASEAN mong đợi một cuộc họp giữa các ngoại trưởng của khối này với Mỹ “trong tương lai gần”.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia được AFP trích dẫn, ASEAN khó có thể can thiệp tình hình Myanmar vì tổ chức này vẫn tôn trọng nguyên tắc không can thiệp chuyện nội bộ của các nước thành viên. Ngoài ra, một số nước có chính quyền được cho là “độc tài” như Thái Lan và Campuchia, có thể sẽ ngăn cản mọi sự can thiệp. Trong khi đó, theo các nguồn tin ngoại giao được AFP trích dẫn, 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp lại trong tuần này để bàn về tình hình Myanmar.

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn mạng tin khu vực Benar News cho rằng kết quả cuộc họp ngoại trưởng ASEAN làm lộ những rạn nứt trong ASEAN, trong đó Singapore cảnh báo rằng việc không thể đạt được lập trường chung về cuộc đảo chính đã làm suy yếu uy tín và sự xác đáng của tổ chức khu vực có 10 thành viên này.

Trong khi đó, các nhà phân tích mô tả điều mà họ cho là “vị thế khó khăn” của ASEAN đối với Myanmar. Teuku Rezasyah – giảng viên chuyên ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Padjajaran tại thành phố Bandung của Indonesia – nhận định, khi đưa ra một tuyên bố “sòng phẳng và chuẩn mực” tóm tắt nội dung cuộc họp ngoại trưởng ASEAN, Chủ tịch ASEAN Brunei có thể đang cố gắng “tránh đưa Myanmar vào thế bí”.

Ông Rezasyah nói: “Xét cho cùng, ASEAN hiện đang ở thế khó, bị giằng xé giữa phương Tây và Trung Quốc. Vì vậy, điều tôi lo lắng là nếu ASEAN có quan điểm cứng rắn công khai và không cố gắng điều chỉnh thích hợp, Myanmar sẽ lựa chọn tham khảo ý kiến của Trung Quốc”.

Về phần mình, ông Aaron Connelly, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Singapore, cho rằng ASEAN không muốn có một thảm họa nhân đạo khác giống với thảm họa khiến hơn 700.000 người tị nạn Rohingya chạy trốn khỏi Myanmar sau cuộc tấn công quân sự tàn bạo ở bang Rakhine vào năm 2017.

Ông Connelly nói: “Lợi ích của ASEAN là duy trì các đường dây liên lạc với Tatmadaw (tên chính thức của quân đội Myanmar) chừng nào lực lượng này còn nắm giữ quyền lực, không vì một lý do nào khác ngoài việc sử dụng các kênh này để thúc giục quân đội nhanh chóng quay trở lại doanh trại. Tuy nhiên, với việc can dự với chính quyền quân sự Myanmar, ASEAN có nguy cơ hợp pháp hóa cuộc đảo chính vốn dẫn đến những rủi ro này”.

Nguồn: TKNB – 04/03/2021.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s