Con đường để Việt Nam thoát dịch, phục hồi kinh tế


Theo đài BBC, trong suốt một năm vừa qua, Việt Nam phải đương đầu với đại dịch COVID-19, đồng thời phải lo ổn định nền kinh tế. Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương, mặc dù được cho là đã đạt được một số kết quả nhất định, nhưng để lộ trình đưa quốc gia gần 100 triệu dân tái khởi động hiệu quả nền kinh tế cho một chu kỳ mới, có nhiều điểm cần phải được chính phủ ưu tiên và lưu ý.

Chuyên gia Lê Đăng Doanh nhấn mạnh: “Kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng dương năm 2020 và đã kiểm soát được đợt đầu của COVID-19, nhưng sau khi có đợt dịch ở Đà Nẵng, hiện nay đợt dịch thứ ba ở Hải Dương lại phức tạp và liên quan các khu công nghiệp, nên phải cách ly, giãn cách, vì vậy sẽ tác động đến kinh tế Việt Nam.

Nếu như Việt Nam kiểm soát được sớm đại dịch COVID-19 vào tháng 4 và tiếp tục khôi phục được nền kinh tế, kinh tế Việt Nam sẽ có thể tăng trưởng vào khoảng 3% – 4%, còn nếu không kiểm soát được thì sẽ khó khăn hơn.

Về lộ trình thoát dịch và phục hồi kinh tế, tôi thấy rằng, Việt Nam rõ ràng cần phải có ưu tiên để kiểm soát dịch bệnh, bởi vì Việt Nam là một nước láng giềng của Trung Quốc và các nước ASEAN hiện vẫn phải đối mặt với đại dịch này.

Vì vậy, cần phải kiểm soát được dịch bệnh và kiểm soát được người nhập cảnh, kịp thời cách ly những người có khả năng lây nhiễm. Theo tôi, đó là một trong những kinh nghiệm rất quan trọng của Việt Nam và được nhân dân ủng hộ.

Điều thứ hai nữa là Việt Nam cần có những gói trợ giúp cho các doanh nghiệp, đặc biệt là giãn thời gian nộp thuế, giãn thời gian trả nợ. Đồng thời, có những tín dụng ưu đãi, có mục tiêu, điều kiện rõ ràng để trợ giúp cho doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp nhỏ và vừa để có thể tạo công ăn, việc làm. Bằng cách đó, ngành thuế sẽ lại có thể thu thuế của những doanh nghiệp này”.

Chấp nhận hộ chiếu vaccine và tiêm chủng nhanh?

Khi được hỏi để tạo điều kiện giúp mở cửa trở lại nhanh trong một chu kỳ mới đối với nền kinh tế, hỗ trợ tốt hơn cho các hoạt động kinh tế sau một năm chống COVID-19, liệu Việt Nam có nên chấp nhận hộ chiếu vaccine, tiến hành tiêm chủng nhanh trên toàn quốc hay không, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho rằng: “Đó là những biện pháp mà Việt Nam có thể sẽ chấp nhận trong thời gian sắp tới đây để mở lại các đường bay quốc tế, khôi phục các hoạt động du lịch, tạo thêm công ăn việc làm và thu nhập cho người dân.

Một số địa phương tiến hành một số biện pháp ngăn cách và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã có những điều chỉnh, chỉ đạo.

Hiện nay, Việt Nam đã rút kinh nghiệm để không áp dụng việc giãn cách hay cách ly trên quy mô cả tỉnh, hoặc trên quy mô cả nước như hồi tháng 3/2020. Bây giờ, sau một năm, Việt Nam sẽ cách ly rất cụ thể từng khu phố, trong một chung cư, thì cách ly từng nhà, chứ không phải là cách ly toàn bộ chung cư.

Bằng cách đó, sự hạn chế tối đa tác động tiêu cực trong việc kiểm sát dịch bệnh, và tôi nghĩ, những kinh nghiệm đó của Việt Nam với sự hỗ trợ, hợp tác, ủng hộ của người dân, sẽ giúp Việt Nam có thể kiểm soát được dịch bệnh, trong khi đó vẫn tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm. Hải Phòng chẳng hạn đãnhanh chóng bãi bỏ một số hạn chế được đưa ra ban đầu”.

Hài hòa chống dịch và ổn định, tăng trưởng kinh tế thế nào?

Trước mắt và nhìn về trung, dài hạn, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho rằng Việt Nam cần có những động thái, biện pháp hài hòa được hai mục tiêu chống dịch COVID-19 và ổn định, tăng trưởng kinh tế, mà theo ông, đều rất quan trọng: “Về các biện pháp và phản ứng của các doanh nghiệp, tôi thấy các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang sẵn sàng cho việc khôi phục các hoạt động. Số doanh nghiệp mới đăng ký đang tiếp tục tăng lên, theo tôi, đó là một tín hiệu hết sức quan trọng. Đặc biệt là Việt Nam vừa qua đã chú ý phát triển nông nghiệp và nông nghiệp đã có đóng góp đáng kể và việc tăng trưởng xuất khẩu, bên cạnh các nỗ lực khác.

Tuy nhiên, để quá trình sắp tới có thể vừa phục hồi, vừa tăng trưởng kinh tế, tôi thấy Việt Nam vẫn còn phải làm nhiều việc để tinh giản bộ máy nhà nước, cắt giảm những giấy phép, những chi phí về thời gian và tiền bạc không cần thiết cho kinh doanh.

Ngoài ra, Việt Nam phải đầu tư, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, để có thể thu hút đầu tư nước ngoài với chất lượng cao hơn, bởi vì hiện nay đầutư nước ngoài đang có một sự dịch chuyển và nếu Việt Nam có một nguồn nhân lực tốt, giới đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ đến Việt Nam để đầu tư.

Việt Nam cũng cần phải tiếp tục đầu tư để nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng đường giao thông, đặc biệt là các bến cảng và dĩ nhiên cần đẩy mạnh chuyển sang làm kinh tế số hóa, thực hiện chính phủ điện tử, thực hiện doanh nghiệp và giao dịch điện tử trong nước và quốc tế, nếu làm được tích cực các việc đó, Việt Nam sẽ có cơ hội tốt và tạo đà cho tương lai lâu dài cũng như tới đây”.

Nguồn: TKNB – 04/03/2021.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s