Việt Nam hợp tác với “ông lớn” Internet Hàn Quốc, hiện thực hóa tham vọng AI


Trang Nikkei của Nhật Bản ngày 7/4 đưa tin, Việt Nam đã hợp tác với công ty Internet lớn nhất Hàn Quốc (Naver) như một phần của chiến lược quốc gia nhằm biến Việt Nam trở thành nhân tố toàn cầu về trí tuệ nhân tạo vào đầu thập kỷ tới.

Naver Group đã hợp tác cùng Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) triển khai trung tâm nghiên cứu AI đầu tiên của Việt Nam.

Cơ sở đặt tại Hà Nội dự kiến sẽ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch phát triển lĩnh vực công nghệ cao của Việt Nam và giúp Việt Nam đi đầu trong cuộc đua nghiên cứu cũng như phát triển AI của thế giới vào năm 2030.

Hôm 26/01, ông Nguyên Xuân Phúc – nguyên Thủ tướng Chính phủ và hiện là Chủ tịch nước, đã ký thông qua một chiến lược AI. Trong đó, Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu xây dựng 10 trung tâm nghiên cứu AI tại thủ đô cũng như 3 trung tâm quốc gia về điện toán hiệu suất cao và lưu trữ dữ liệu lớn (Big Data).

Đối với Naver, thỏa thuận hợp tác với HUST là một phần quan trọng trong mạng lưới nghiên cứu và phát triển (R&D) về AI của “ông lớn” công nghệ Hàn Quốc. Năm 2019, Naver đã khởi động Sáng kiến vành đai R&D AI toàn cầu nhằm kết nối kỹ sư phần mềm với các cơ sở nghiên cứu tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam.

Tháng 8/2020, Naver chính thức ký kết quan hệ hợp tác với Học viện Công nghệ Bưu Chính Viễn thông trên các lĩnh vực đầu tư, phát triển và đào tạo AI ở Việt Nam. Ông Hồ Tú Bảo – Giám đốc trung tâm, cho biết: “Trung tâm R&D mới ở Hà Nội được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những cơ sở quan trọng của ngành AI tại Việt Nam, giúp đóng góp cho sự phát triển của đất nước”.

Ông Bảo đang là giáo sư danh dự tại Viện Khoa học và công nghệ tiên tiến Nhật Bản từng tư vấn chiến lược AI cho chính phủ Việt Nam. Ông khẳng định: “Naver sẽ tạo đà cho trung tâm AI mới đi vào guồng. Các giáo sư và kỹ sư trở về từ Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu cũng sẽ tham gia giúp sức”.

Thương vụ của Naver với HUST còn báo hiệu làn sóng đầu tư tiếp theo của các công ty Hàn Quốc vào Việt Nam, lần này chủ yếu tập trung vào lĩnh vực AI. Đợt rót vốn đầu tiên do Samsung Electronics dẫn dắt đã biến Việt Nam thành một cơ sở lắp ráp điện thoại thông minh quan trọng. Hiện Samsung vận hành hai nhà máy sản xuất điện thoại thông minh khổng lồ tại Bắc Ninh và Thái Nguyên. Hai cơ sở này chịu trách nhiệm lắp ráp một nửa sản lượng điện thoại mà Samsung tung ra thị trường toàn cầu mỗi năm. Theo Bộ Công thương, “ông lớn” công nghệ Hàn Quốc đã đầu tư tổng cộng hơn 17,3 tỷ USD vào Việt Nam.

Nhờ vào sức hấp dẫn của chiến lược AI do chính phủ đề ra mà số lượng dự án công nghệ có sự tham gia của các công ty nước ngoài ngày càng tăng. Trước đó, FPT Group đã ký một biên bản ghi nh1o7 với tập đoàn Hancom của Hàn Quốc để hợp tác phát triển AI.

Dự án VinAI Research của tập đoàn Vingroup cũng thông báo đã triển khai một trong những hệ thống AI tiên tiến nhất thế giới, Nvidia DGX A100. Vingroup dự kiến sẽ tăng cường quan hệ hợp tác với hãng chip Nvidia của Mỹ trong các dự án AI mới. Chiến lược AI là trọng tâm trong các mục tiêu kinh tế năm 2030 của Việt Nam. Chính phủ hy vọng có thể xây dựng các thương hiệu hoặc dịch vụ AI uy tín vào năm 2030. Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước có thu nhập trung bình cao, có nền công nghiệp hiện đại vào năm 2030, thời điểm kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các nền kinh tế có thu nhập trên trung bình có GDP trên đầu người từ 4046 đến 12535 USD. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), thu nhập GDP bình quân đầu người của Việt Nam ở mức 2590 USD vào năm 2019. Các nền kinh tế Đông Nam Á có thu nhập trên trung bình bao gồm Indonesia ở mức 4050 USD, Thái Lan 7260 USD và Malaysia là 11230 USD.

Nguồn: TKNB – 09/04/2021

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s