Kế “hoãn binh” đe dọa nền dân chủ Malaysia


Trong bài bình luận gần đây đăng trên tờ Malaysiakini, tác giả Steve Oh cho rằng Malaysia đang trong tình trạng khẩn cấp nhưng không phải vì lý do như chính phủ đưa ra là chống COVID-19 mà chỉ là cái cớ “hoãn binh” cho Thủ tướng Muhyiddin Yassin, đồng thời đẩy nền dân chủ Malaysia vào tình trạng “hôn mê”.

Theo bài viết, tình trạng khẩn cấp có thể mang những ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau, song điều chắc chắn là một quốc gia trong tình trạng khẩn cấp cần được sự quan tâm khẩn cấp, giống như một người bệnh hoặc bị thương cần được hỗ trợ y tế khẩn cấp. Giới quan sát khẳng định rằng việc ban bố tình trạng khẩn cấp chỉ là cái cớ bởi Thủ tướng Muhyiddin Yassin sợ gặp phải Waterloo (một địa danh của Bỉ nơi xảy ra trận chiến vào năm 1815, đánh dấu sự kết thúc những trận chiến của Napoleon) nếu các cuộc bầu cử đột xuất diễn ra tại thời điểm này.

Rốt cuộc, không có quốc gia nào khác trên thế giới có nhiều ca nhiễm COVID-19 đình chỉ hoạt động quốc hội của họ. Hậu quả là đưa nền dân chủ vào trạng thái “hôn mê”. Vào thời điểm này, một quốc gia cần tất cả những nghị sĩ được bầu, dù có năng lực tốt hay không tốt, để nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng quốc gia và toàn cầu này, chứ không phải để cho nhiều thành viên của chính phủ và phe đối lập rơi vào tình trạng bất khả kháng vì quốc hội ngừng hoạt động.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp không giúp ích gì mà còn gây trở ngại vì điều này làm gia tăng nguy cơ bất trắc đối với tình hình dịch bệnh vốn đang gây không ít hoang mang cho cộng đồng. Chính phủ có tất cả quyền lực cần thiết để chiến đấu với COVID-19 mà không cần sử dụng sức mạnh của việc ban bố tình trạng khẩn cấp. Malaysia đã từng ban bố sắc lệnh này trước đây. Công tác điều hành và sống trong tình trạng khẩn cấp chỉ gây khó khăn hơn cho cuộc sống của mọi người. Cho dù cái cớ nói trên bị chỉ trích nhiều như thế nào, người ta không thể bỏ qua tình trạng khẩn cấp thực sự để không bị lây nhiễm COVID-19 và không bị hủy hoại bởi chủng virus này. Một quốc gia thất bại trong cuộc chiến chống COVID-19 còn biểu hiện những thực trạng gây ảnh hưởng hơn rất nhiều so với chủng virus có thể đánh bại được này. Các “virus” vô hình và cứng đầu đang lây nhiễm vào Malaysia gây ra một mối đe dọa lâu dài hơn cho đất nước. Vì vậy, tác giả bài viết cho rằng việc ban bố tình trạng khẩn cấp thực sự không chỉ nhằm đối phó với đại dịch COVID-19 và sự quản lý yếu kém như một chính trị gia đã viết. Thay vào đó, tình trạng khẩn cấp ở đây nhằm đối phó với công tác quản lý yếu kém của toàn thể đất nước nói chung. Ngày nay, mạng xã hội không thiếu những bài báo phẫn nộ, chủ yếu do người Mã Lai viết, những người đã chán ngấy các nhân vật chính trị gia mà họ từng ủng hộ bởi họ đã trở thành những kẻ tham nhũng, phản bội và xấu hổ về chủng tộc và tôn giáo của họ kèm theo đó là lừa dối quốc gia.

Thiếu năng lực

Dịch bệnh, thậm chí là một đại dịch, không phải là lý do để vô hiệu hóa nền dân chủ của một quốc gia, trừ khi có sự hỗn loạn hoàn toàn và nguy cơ gây bất ổn dân sự. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp là một cách đánh lạc hướng vô ích và không hiệu quả khi nó vi phạm Lệnh kiểm soát dịch chuyển (MCO) vẫn đang được áp dụng ở nhiều nơi tại Malaysia.

Đại dịch COVID-19 ập đến không báo trước. Các vấn đề khác đang lây nhiễm trong nền chính trị Malaysia mang tính chất mãn tính, một số vấn đề mang tính hệ thống, trong khi một số vấn đề khác mang tính hệ tư tưởng, khiến một quốc gia phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau và một tương lai không được đảm bảo.

Các vấn đề vẫn tồn tại không được giải quyết không phải vì chính phủ thiếu năng lực mà vì sự chủ tâm và do thiếu một chính quyền trong sạch, hoạt động hiệu quả, đáng tin cậy, công bằng và công tâm. Đơn giản là không có cơ chế an toàn cho người dân khi những người nắm quyền phải sử dụng chính trị như một công cụ bất công, vi hiến và thậm chí bẩn thỉu. Đại dịch xảy ra và sẽ kết thúc. Tuy nhiên, nếu không có cải cách triệt để thì Malaysia sẽ phải hứng chịu những hậu quả tồi tệ kéo dài mà một hệ thống tham nhũng gây ra, một hệ thống do giới lãnh đạo không phải do dân bầu ra, không đáng tin cậy và vô kỷ luật vận hành.

COVID-19 có thể không phải do con người tạo ra nhưng “những virus hủy diệt quốc gia” lại do con người tạo ra và những loại “virus” này là sản phẩm của hệ thống chính trị và nguy hiểm hơn nhiều, lan rộng hơn và gây ra nhiều hệ quả hơn. Làm thế nào để có thể tiêm phòng chống lại “virus” lạm dụng, tham nhũng và đồi bại về đạo đức trong một chính phủ rạn nứt nghiêm trọng do các chính trị gia không đáng tin cậy lãnh đạo? Người dân từng hy vọng cuộc tổng tuyển cử năm 2018 (GE14) sẽ đem lại “phương thuốc” chưa bệnh cho tìnht rạng trên, song chỉ để nhận ra đó là một trò ngu ngốc. Tuy nhiên, nếu bạn không thành công, hãy thử lại nhiều lần cho đến khi đạt được nguyện vọng của người dân về chính phủ quản trị tốt. Đừng bao giờ bỏ cuộc.

Cách điều trị là loại bỏ

Thay đổi chính trị không phải là trò chơi dành cho những trái tim yếu ớt. Đó là một thách thức cho những người tuyệt vọng bị đè nén bởi nạn tham nhũng của các chính trị gia. Nếu bạn từ bỏ sự phấn đấu để có được quản trị tốt thì hãy từ chức để sống trong tình trạng thất bại. Và hãy chuẩn bị chịu đựng.

Đã đến lúc những người Malaysia có cùng chí hướng từ mọi tầng lớp xã hội đoàn kết lại tại thời điểm quan trọng và thuận lợi nhất trong lịch sử để loại bỏ những kẻ phản bội chính, những kẻ cướp bóc, những kẻ cuồng tín tôn giáo, những kẻ cùng tín và những kẻ thù thực sự của Malaysia đãđược chứng minh. Nguy cơ xảy ra tình trạng phân tán số phiếu trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15 (GE15) là có thật. Những người thúc đẩy cải cách muốn thay thế các chính trị gia đương nhiệm ở Putrajaya phải vượt lên trên tham vọng cá nhân và chính trị để áp dụng một chiến lược thành công chung. Nếu có một ý chí, sẽ có một con đường. Các cử tri không được để những virus độc hại mang màu sắc chính trị của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, tôn giáo cực đoan và tham nhũng lây nhiễm vào hệ thống chính trị và đánh lừa họ. Hãy tăng cường khả năng kiểm tra chéo giữa các cơ quan ban ngành. Do đó, điều quan trọng là tăng cường vai trò của một nền dân chủ hoạt động hiệu quả. Và nếu hệ thống bị “nhiễm bệnh”, hãy điều trị bằng cách loại bỏ “virus” gây bệnh. Kêu gọi bầu cử và loại bỏ những chính trị gia làm lây lan “virus”. Không bỏ phiếu cho các chính trị gia tham nhũng và bỏ phiếu miễn nhiệm khi họ bị phát hiện là tham nhũng. Chỉ các cử tri mới có thể sử dụng “vaccine bầu cử” quan trọng trước khi cuộc tổng tuyển cử lần thứ 15 (GE15) diễn ra vì chính phủ đương nhiệm sẽ không để các chính trị gia khác kêu gọi tiến hành một cuộc bầu cử bất ngờ. Ban bố tình trạng khẩn cấp là đòn phủ đầu ngăn chặn mà mọi người đã tiên liệu được.

Trước khi xảy cuộc bạo luận chính trị tại khách sạn Sheraton ở thủ đô Kuala Lumpur, chính phủ đã ở trong tình trạng bất ổn. Niềm tin của công chúng vào chính phủ hiện đang ở mức thấp nhất trong thời gian gần đây. Mặc dù đại dịch COVID-19 giống như một “cơn giông tố” đang càn quét, để lại một làn sóng virus vô hình kéo dài, nạn phân biệt chủng tộc, tôn giáo quá khích, tham nhũng, bỏ bê nhu cầu cốt yếu đang gây ra những cơn gió độc mãn tính mang theo dịch bệnh.

Malaysia cần được điều trị khẩn cấp. Liệu Thủ tướng Muhyiddin Yassin có đủ khả năng thực hiện những thay đổi triệt để hay không là một vấn đề cần bàn. Nếu không cải cách, Malaysia sẽ chìm nghỉm. Muhyiddin cần phải suy nghĩ thấu đáo, song câu hỏi là phải làm như thế nào trong bối cảnh ông ta đang rơi vào vực thẳm chính trị? Ông bị “trói tay, trói chân” về mặt chính trị. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp chỉ là kế “hoãn binh” cho ông ta và những người khác.

Những tội phạm chính trị vẫn đang hoạt động và là mối đe dọa đối với nhà nước pháp quyền. Họ không chỉ sở hữu hàng đống tiền mà còn liều lĩnh điều hành chính phủ. Malaysia phải đối mặt với một tương lai ảm đạm nếu không sửa chữa những cách làm sai và loại bỏ những chính trị gia bị kết án.

Vaccine chống lại sự quản lý tồi mang tên “DVIKON” – viết tắt của cụm từ “Don’t Vote In, Kick Out Now” (tạm dịch: Đừng bỏ phiếu, hãy loại bỏ) những phần tử “con sâu làm rầu nồi canh” trong chính trị. Và những chính trị gia này sẽ phải đối mặt với phản ứng dữ dội còn kinh hoàng hơn cả việc mất chức.

Nguồn: TKNB – 03/02/2021.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s