Hiểm họa đồng USD và tầm quan trọng của vàng – Phần cuối


Ngày 16 tháng 04, tờ Financial Times của Anh lập tức phụ họa rằng: “Đúng như Keynes từng nói, “di tích dã man” này (vàng) đang dần trở thành bụi trần của lịch sử. Việc gia tộc Rothschild rút lui khỏi thị trường vàng khiến cho Ngân hàng Pháp “chảnh” là thế cũng phản cân nhắc kho dự trữ vàng của mình. Và trong vai trò là một sản phẩm đầu tư, vàng đang đến hồi giẫy chết”.

Không chỉ vậy, ngày 1 tháng 6, Tập đoàn AIG – một tên tuổi lẫy lừng trên thị trường giao dịch bạc trắng – tuyên bố rút lui khỏi hệ thống định giá bạc, tự nguyện giáng cấp xuống làm nhà giao dịch bình thường.

Cả hai việc này đều có vẻ hết sức kỳ quặc.

Lẽ nào gia tộc Rothschild thật sự xem nhẹ vàng? Nếu không phải thế thì tại sao họ không rút lui vào thời điểm giá vàng xuống đến điểm thấp nhất trong lịch sử vào năm 1999 mà lại phải rửa tay gác kiếm vào thời điểm giá vàng bạc đang thịnh như năm 2004?

Một khả năng khác chính là giá vàng bạc cuối cùng sẽ mất kiểm soát, và một khi âm mưu khống chế giá vàng và bạc bị bại lộ thì người nắm quyền khống chế sẽ trở thành kẻ thù chung của thế giới. Cắt đứt mối quan hệ với vàng một cách đột ngột, gia tộc Rothschild sẽ tránh được sự nguyền rủa của người đời nếu như 10 năm sau giá vàng bạc có trục trặc.

Đừng quên rằng, từ trước tới nay, gia tộc Rothschild luôn nắm giữ mạng lưới tình báo chiến lược có hiệu suất cao nhất, bí mật nhất trên thế giới. Nhà Rothschild nắm giữ những nguồn thông tin quý giá nhất, tuyệt mật nhất. Mưu cao kế hiểm cộng thêm nguồn tài chính khổng lồ cũng như khả năng thu thập, phân tích thông tin hiệu quả giúp cho gia tộc này nắm giữ số phận của cả thế giới từ hơn 200 năm qua.

Việc gia tộc này đột ngột tuyên bố rút lui khỏi thị trường vàng – một thị trường béo bở mà họ lao tâm khổ tứ trong suốt 200 năm qua – không còn là chuyện bình thường.

Ngày tận thế của nền kinh tế bong bóng

Để tạo ra sự bất mãn của quốc tế với Trung Quốc đồng thời hòng che giấu mưu đồ tăng giá dầu để kích thích nhu cầu đối với đồng USD, trục London – Phố Wall khăng khăng cho rằng, nguyên nhân của việc mất cân đối trong cung cầu giá dầu trong thời gian gần đây xuất phát từ sự phát triển quá nóng của nền kinh tế Trung Quốc. Hệt như năm 1973, giới tài phiệt trục London – Phố Wall tăng giá dầu lên 400% để kích thích nhu cầu đồng USD, đồng thời đổ trách nhiệm về việc tăng giá dầu cho chính sách cấm vận dầu mỏ của các quốc gia Trung Đông.

Từ những năm 70, do vàng bị “giam lỏng”, thị trường chứng khoán thế giới và thị trường hàng hóa chủ lực tăng giảm ngược chiều nhau. Trong khi thị trường hàng hóa chủ lực vốn cực kỳ sôi động, thì thị trường chứng khoán lại suy sụp. Trong suốt 18 năm liền kể từ đầu thập niên 80, thị trường chứng khoán sa sút mạnh, nhưng lúc này, thị trường hàng hóa chủ lực lại tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, từ năm 2001, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường hàng hóa chủ lực, các thị trường khác như cổ phiếu, cho vay tín dụng, bất động sản, thị trường tài chính pháisinh cũng đồng bộ tăng trưởng mạnh. Xét ở khía cạnh bề ngoài thì có vẻ như đồng USD tăng giá trị, nhưng trên thực tế, do công nợ đồng USD tạo ra mà mọi khoản nợ đều đến hạn chi trả lãi suất. Kết quả là, chỉ cần tăng thêm sức chứa, chiếc vò đựng cả thị trường hàng hóa chủ lực lẫn thị trường chứng khoán có thể tiêu hóa hết lượng USD dư thừa. Tuy nhiên, vì quá nhiều nên đồng USD tràn ra ngoài chiếc vò này.

Vấn đề là làm thế nào để tìm được một chiếc vò có sức chứa lớn như thế? Các thiên tài Phố Wall bắt đầu bàn luận về khái niệm dung lượng vô hạn của thị trường tài chính phái sinh. Họ liên tiếp tung ra thị trường các “sản phẩm tài chính” mới với số lượng lớn. Họ không chỉ nghĩ đến tiền tệ, công trái, hàng hóa, cổ phiếu, tín dụng, lãi suất, mà còn sáng tạo ra những trò chơi mới. Trên cơ sở lý luận này, họ có thể đem sự tốt xấu của mỗi ngày trong một năm tương lai rồi dán nhãn đồng USD lên để bán ra thị trường. Tương tự, họ có thể  đem mỗi giờ trong mỗi ngày của 100 năm trong tương lai, thậm chí là cả động đất, núi lửa, lũ lụt, hạn hán, hỏa hoạn, bệnh dịch truyền nhiễm, tai nạn giao thông, hôn nhân, ma chay… để biến thành sản phẩm tài chính phái sinh và đàng hoàng giao dịch trên thị trường. Vì vậy, có thể nói, thị trường tài chính phái sinh chính là thứ sản phẩm vô hạn định. Điều thú vị là, luận điệu này ít nhiều có nét tương đồng với sự cố Y2K vốn được đẩy đến cực điểm trong năm 1999, khi các nhà phân tích Phố Wall tuyên bố một cách chắc nịch rằng phải phân phối địa chỉ IP đến mỗi hạt cát trên Trái Đất này.

Trong khi người đời đang lên cơn “sốt” cao như vậy thì bão táp tài chính cũng đã cận kề trong gang tấc. Giá vàng tăng mạnh và liên tục sẽ vô tình đẩy lãi suất nợ vay dài hạn của Mỹ lên cao, do các nhà ngân hàng quốc tế chào bán ra thị trường tài chính hợp đồng “bảo hiểm lãi suất” lên đến mấy trăm nghìn tỷ USD, đảm bảo lãi suất dài hạn sẽ không tăng lên, nhưng một khi lãi suất nợ dài hạn bị ép bởi giá vàng thì các nhà ngân hàng quốc tế sẽ lộ mưu đồ tham lam của họ.

Mục tiêu đầu tiên là thị trường tài chính phái sinh – quả bong bóng phình to siêu cấp của “lãi suất vượt kỳ” trị giá 74 nghìn tỷ USD (chỉ tính riêng số liệu do Ngân hàng Thương nghiệp Mỹ công bố). Các doanh nghiệp nhà nước bảo trợ với 3,5% vốn trong tay chẳng khác nào trứng để đầu gậy. Với sự sụt giảm giá vàng đột ngột, mức dao động lãi suất của trái phiếu biến động khác thường, phòng tuyến đối xung lãi suất yếu ớt của các doanh nghiệp được nhà nước bảo trợ sẽ bị phá vỡ trước tiên, trái phiếu ngắn hạn trị giá 4 nghìn tỷ USD của các doanh nghiệp này hoàn toàn mất đi tính thanh khoản chỉ trong thời gian ngắn. Cùng rơi vào thảm cảnh còn có ông chủ của Morgan – kẻ chuyên lũng đoạn thị trường phái sinh và thị trường phái sinh vàng. Như vậy, họ buộc phải tìm cách xoay chuyển cục diện áp chế giá vàng và lãi suất dài hạn.

Việc thị trường tài chính phái sinh sụp đổ trước tiên sẽ làm giảm tính thanh khoản của các sản phẩm tài chính tiền tệ. Ngay khi ý đồ bán tháo các loại “hợp đồng bảo hiểm” hiện có trong tay các nhà đầu tư thế giới trở thành hiện thực, nền tảng của những sản phẩm phái sinh như tiền tệ, trái phiếu, hàng hóa, dầu mỏ, cổ phiếu đồng loạt bị ảnh hưởng theo hiệu ứng domino, tính thanh khoản của thị trường tài chính quốc tế bùng phát khủng hoảng quy mô lớn. Để cứu vãn đống hoang tàn của thị trường tài chính vốn hết thuốc chữa, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ buộc phải phát hành thêm đồng USD với số lượng lớn. Ngay khi mấy chục nghìn tỷ USD được phát hành thêm như sóng biển dội vào nền kinh tế thế giới, thì nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào cảnh hỗn loạn.

Sau 30 năm kể từ khi ngân hàng quốc tế âm mưu loại bỏ bản vị vàng, nước Mỹ đã dự chi 80% lượng tích lũy của thế giới. Đến nay, mỗi ngày nước Mỹ cần “hút” một khoản tích lũy 2 tỷ USD từ cơ thể người dân các nước trên thế giới để tiếp tục vận hành cỗ máykinh tế vĩnh cửu. Tốc độ tăng của các khoản nợ và lãi suất của Mỹ đã vượt rất xa sức tăng trưởng của nền kinh tế thế giới. Khi mọi nguồn tích lũy vàng bạc của các quốc gia bị rút sạch thì cũng chính là ngày tận thế của nền tài chính thế giới. Liệu ngày này có đến hay không? Vấn đề không phải là có hay không, mà là vào thời gian nào và bằng cách thức ra sao.

Hệ thống bong bóng USD thoạt nhìn thì có vẻ đồ sộ, nhưng hiểm họa của nó chính là nằm ở hai chữ lòng tin. Và vàng chính là ngón đòn “nhất dương chỉ” điểm trúng huyệt vị này.

TH: T.Giang – CSCI

Nguồn tham khảo: Song Hong Binh – Chiến tranh tiền tệ – Phần I – NXB LĐ 2020.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s