Đám mây – Phần II


Đã đến lúc để sống một chút rồi, phải không?

Khi nói đến cuộc sống bên ngoài công việc, nhiều người đã không còn cảm giác gì với nó nữa. Khoảnh khắc tắt máy tính và đứng dậy rời khỏi văn phòng đã không còn khiến chúng ta hào hứng như trước đây. Chúng ta không thể bỏ lại công việc ở văn phòng để toàn tâm toàn ý sống cuộc đời của riêng mình, bởi đơn giản chúng ta làm gì có văn phòng để mà bỏ lại. Chúng ta chính là văn phòng. Văn phòng di động của chúng ta ở ngay trong túi áo, túi quần, cặp xách. Chúng ta hoảng hốt nếu không tìm thấy điện thoại. Chúng ta bị thôi thúc phải luôn trong tình trạng kết nối bởi nỗ sợ bỏ lỡ điều gì đó (Fear of Missing Out – FOMO).

Trong nền văn hóa như vậy, chúng ta thực sự có bao nhiêu khoảng thời gian chất lượng dành cho gia đình và bạn bè? Làm thế nào để chúng ta thư giãn, nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống khi những áp lực cứ ngày càng chồng chất? Có vô lý quá hay không khi chúng ta hài lòng vì vừa soạn xong một email, và gửi đi nhưng lại trở nên mất kiên nhẫn khi bọn trẻ muốn chúng ta đọc lại cho chúng nghe một cuốn sách? Có vô lý quá hay không khi chúng ta phải nhìn lén điện thoại để kiểm tra tin nhắn và hộp thư suốt bữa ăn, chỉ để đối phương cảm thấy rằng chúng ta chẳng hứng thú gì với bữa tối và muốn dời đi? Những dòng tin khiến chúng ta nhớ về công việc chưa hoàn thành, và theo sau đó là cảm giác tội lỗi. Vì những ám ảnh đó mà lại một buổi tối nữa của chúng ta trôi qua trong vô nghĩa và chẳng có gì để nhớ về. Chúng ta thường xuyên lên giường ngủ trong tâm trạng: “Ngày hôm nay… cũng tạm được”.

Liệu kiểm tra và trả lời tin nhắn có nên là điều bắt buộc phải làm trước khi đi ngủ không? Có thực sự là chúng ta phải kết nối liên tục không? Với vô số những nền tảng thông tin và ứng dụng hiện nay, việc từ chối sử dụng một vài kênh thông tin có thực sự là một điều xấu? Nhiều người cố gắng phản hồi email hay kiểm tra thông báo bất cứ lúc nào rảnh rỗi. Chúng ta đâm sầm vào những người khác trên phố, đánh mất kết nối với những điều kỳ diệu đang diễn ra xung quanh. Kết quả là chúng ta trở nên cuống cuồng và lúc nào cũng cảm thấy người khác đang làm phiền mình. Chúng ta không có thời gian để mà suy nghĩ thấu đáo, không biết nên ưu tiên thứ nào và cũng không biết cách tổ chức cuộc sống sao cho hiệu quả. Dường như giấc mơo của nhiều ông chủ đã trở thành hiện thực: Có những nhân viên làm việc chăm chỉ đến mức sẵn sàng trả lời email vào một giờ sáng. Nhưng khi một người không được nghỉ ngơi hoặc không biết cách tận hưởng niềm vui cả trong công việc lẫn cuộc sống thì việc họ luôn bận bịu không có nghĩa là bản thân họ hay tổ chức nơi họ làm việc sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Tại sao một số công ty vật lộn với công nghệ đám mây?

Để hòa nhập với làn sóng công nghệ, nhiều tập đoàn lớn hay công ty lâu năm cần có một cuộc cách mạng về tư duy. Rất nhiều cá nhân cũng như các nền văn hóa doanh nghiệp không sẵn lòng chấp nhận công nghệ đám mây hoặc chấp nhận một cách miễn cưỡng. Các công ty đã quá quen với việc có toàn quyền kiểm soát đối với dữ liệu của mình và chỉ cảm thấy an toàn khi lưu trữ toàn bộ tài sản số tại nơi làm việc. Họ cảm thấy an toàn khi lưu trữ dữ liệu trong các máy  chủ của riêng mình. Họ tuyển dụng các giám đốc công nghệ. Khi mà dữ liệu là một trong những tài sản có giá trị nhất của tổ chức, tại sao họ phải mạo hiểm để khám phá một giải pháp khác nghe có vẻ mơ hồ và ngoài tầm kiểm soát như đám mây? Nhìn vào các báo cáo về những vụ tấn công mạng hay rò rỉ dữ liệu, ai lại ngu ngốc từ bỏ quyền kiểm soát đã hoạt động hiệu quả trong nhiều năm?

Chúng tôi phải thừa nhận rằng: cần một cú chuyển rất lớn về mặt tâm lý để một người có thể chuyển từ thói quen sở hữu máy chủ để lưu trữ các phần mềm, dữ liệu ngay trong tòa nhà của mình sang lưu trữ dữ liệu trên đám mây. Và chúng tôi cũng không thể phủ nhận rằng quá trình chuyển đổi này sẽ dẫn đến sự mất kiểm soát và khiến tổ chức dễ bị tấn công hơn. Khi sử dụng công nghệ đám mây, có hai nơi cần phải bảo vệ: quyền truy cập vào vùng mạng máy chủ (Server Farm/Server Cluster) và quyền truy cập vào dữ liệu của doanh nghiệp.  Mất quyền kiểm soát quả thật là một điều đáng lo ngại và chúng ta cũng đã chứng kiến không ít vụ tấn công mạng do lỗ hổng của các giải pháp dữ liệu. Sự tiến bộ của Internet đã khiến việc truy cập và tấn công vào các ứng dụng trở nên dễ dàng hơn. Nhờ công nghệ đám mây mà một nhóm tin tặc đã có thể xâm nhập vào bộ điều khiển của một chiếc xe hơi tự lái của Tesla để mở mui xe, mở khóa cửa và thậm chí sử dụng hệ thống phanh. Tuy nhiên, nếu dữ liệu không được lưu trữ trên đám mây và cho phép người dùng truy cập, Tesla đã không tồn tại theo cách mà chúng ta biết.

Chúng tôi tự hỏi nếu cứ cố gắng đặt mọi thứ trong tầm kiểm soát với lý do vì an toàn, thì liệu sự an toàn này có kéo dài? Tôi bỗng nhớ đến bộ phim yêu thích của các con tôi mà gia đình tôi thường cùng nhau xem vào mỗi thứ Sáu. Nhà Croods là một gia đình thời tiền sử, sống trong thời kỳ đầy hiểm nguy. Grug, người cha, đã thành công torng việc bảo toàn mạng sống cho cả gia đình bằng cách giữ họ an toàn trong hang, trong khi tất cả các gia đình khác đều đã chết. Giữa lúc hiểm nguy như vậy, có thể hiểu tại sao Grug chọn cách làm đó. Nhưng giữa lúc gia đình Grug cứ ngỡ mình an toàn, thì một mối nguy hiểm lớn hơn lại đang chờ đợi họ ở phía trước. Nếu họ không điều chỉnh cách thức sinh tồn cũ và can đảm dấn thân vào những nơi mới, họ chắc chắn sẽ chết. Trong giây phút chán nản tột cùng, cô con gái đã bực tức nói:

“Bất cứ điều gì mới mẻ đều nguy hiểm. Sự tò mò là nguy hiểm. Đi ra ngoài vào buổi tối là nguy hiểm. Về cơ bản, bất cứ điều gì mang lại niềm vui đều nguy hiểm. Chào mừng đến với thế giới của tôi!”.

Có lẽ khái niệm an toàn tương tự như Grug tồn tại trong các công ty lâu năm đang khiến nhân viên của họ ngày càng chán nản. Hãy nghĩ lại xem, đây có phải là thời điểm thích hợp để có một cách tiếp cận khác không? Hoặc có phải đã đến lúc chúng ta bước ra khỏi hang động của chính mình?

Ken Hu – CEO của Huawei – đã nói: “Đám mây là bộ não kỹ thuật số và là bộ não chung của chúng ta, nó đang ngày càng thông minh hơn. Khi đám mây tiến hóa, chúng ta bắt buộc phải chạm đến và khai thác những tiềm năng to lớn của nó”.

Bạn nên làm gì?

Văn phòng từ xa

Khi nhiên liệu hóa thạch ngày càng cạn kiệt, giá thuê văn phòng cao ngất ngưởng và chúng ta đang phải di chuyển hàng giờ để đến nơi làm việc, đám mây thật sự là một tài sản quan trọng, một công nghệ đột phá cho phép mọi người làm việc từ xa. Đám mây cho phép tất cả mọi người dùng chung một dịch vụ phần mềm và giúp công ty lưu trữ tất cả các tài liệu cần thiết. Người đi làm có thể làm việc từ bất kỳ địa điểm nào, miễn là họ có kết nối Internet. Chúng ta cũng có thể sử dụng các dịch vụ hội nghị trực tuyến (teleconferencing) thay vì tham dự các cuộc họp trực tiếp và nhờ đó giảm bớt chi phí không cần thiết cho không gian họp hay giảm thời gian lãng phí do phải di chuyển. Nhiều start-up hiện nay đang hoạt động theo phương thức này, đặc biệt là những công ty có nguồn nhân lực từ khắp nơi trên thế giới. Đối với các doanh nghiệp lớn, thách thức nằm ở quá trình chuyển đổi tư duy: từ tư duy có mặt, tư duy điểm danh và mong muốn giám sát mọi thứ sang tư duy trao quyền và vận hành với sự tin tưởng vào mạng lưới nhân viên đang phân tán ở khắp mọi nơi.

Có 5 chiếc chìa khóa giúp doanh nghiệp thay đổi để hướng đến một mạng lưới nhân viên có thể làm việc ở bất cứ đâu:

1/ Trả lời được câu hỏi tại sao và làm cách nào để một mạng lưới nhân viên làm việc từ xa sẽ làm việc hiệu quả hơn và phục vụ khách hàng tốt hơn.

2/ Cho phép nhân viên tham gia vào quá trình hình thành mạng lưới làm việc từ xa. Tìm hiểu rõ đến từng chi tiết về việc họ muốn làm việc theo cách thức nào và làm việc ở đâu.

3/ Hiểu rõ về mục đích và mục tiêu của việc chuyển đổi sang mô hình làm việc từ xa, xác định rõ vai trò và trách nhiệm của từng người.

4/ Chuẩn bị cho những biến động và thách thức có thể xảy ra khi áp dụng mô hình này và vạch ra các phương án dự phòng.

5/ Các nhà lãnh đạo phải là những người đi đầu, nêu gương để minh chứng tính hiệu quả và phù hợp của phương pháp làm việc từ xa.

(còn tiếp)

TH: T.Giang – CSCI

Nguồn tham khảo: Minter Dial & Caleb Storkey – 15 nhân tố quyết định tương lai của doanh nghiệp – NXB TG 2021.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s