Y tế Việt Nam vẫn lúng túng trước làn sóng COVID-19 thứ tư


Đài RFA dẫn nguồn Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết tính đến ngày 3/6, có 6 phòng khám đa khoa tư nhân gửi đơn đến xin tạm ngưng hoạt động trong thời gian dịch COVID-19 (đối với đối tượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế). Nguyên nhân được nêu là để hạn chế lây lan trên địa bàn.

Phân biệt y tế công-tư?

Cùng với số lượng các bệnh viện công và các phòng khám đa khoa tư nhân khác buộc phải tạm ngưng khám chữa bệnh ngoại trú trong ngắn hạn do có bệnh nhân COVID-19 đến khám nhưng chưa kịp cách ly ngay, đến nay, đã có gần 20 bệnh viện, phòng khám tư nhân tạm ngừng dịch vụ.

Trước đó, bác sĩ Võ Xuân Sơn, chủ phòng khám quốc EXSON (phòng khám tư nhân) ở TPHCM có quy mô một bệnh viện nhỏ có uy tín lớn trong chữa bệnh về xương khớp và cột sống đã liên tục bày tỏ lo lắng về việc phòng khám của ông có thể bị đóngg cửa bất cứ lúc nào nếu có một bệnh nhân COVID-19 đến khám. Phòng khám tư nhân khó có khả năng phân luồng, sàng lọc và cách ly bệnh nhân dương tính ngay từ đầu.

Nếu bệnh nhân đến khám có nghi ngờ dương tính, theo quy định phòng dịch, phòng khám phải báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) để nơi này đến nhận và thực hiện các bước tiếp theo như xét nghiệm, cách ly bệnh nhân,… Tuy nhiên, HCDC cũng quá tải nên không thể xét nghiệm hay có kết quả ngay mà có khi phải sau vài ngày. Thời gian đó, phòng khám buộc phải giữ bệnh nhân, sau đó cho nhân viên chăm sóc và tiếp xúc cách ly. Tuy nhiên, phòng khám tư nhân khó có thể trang bị cơ sở vật chất và nhân lực cho việc này.

Vào thời điểm đợt dịch này mới manh nha, đã có trường hợp bệnh nhân có kết quả dương tính đến khám tại một phòng khám tư nhân, được hướng dẫn gọi điện cho CDC, nhưng người này không làm mà đến một phòng khám/bệnh viện khác. Kết quả là phòng khám đầu tiên bị đóng cửa, cách ly trong 15 ngày.

Bác sĩ Võ Xuân Sơn vô cùng bức xúc về việc nhân viên y tế trong các cơ sở y tế tư nhân không được ưu tiên tiêm vaccine như nhân viên y tế trong các cơ sở y tế công. Như vậy, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho phòng khám đa khoa tư nhân, mà hậu quả là chủ phòng khám phải gánh chịu toàn bộ, thậm chí có thể dẫn đến đóng cửa.

Lúng túng, bỏ mặc nhân viên y tế

Chỉ tính riêng trong vòng một tuần qua, khi dịch bùng phát trong khu công nghiệp và nhiều điểm dịch trong cùng địa bàn, chúng ta đã phải đặt câu hỏi về sự lúng túng của các cơ quan chức năng. Quận Gò Vấp (TPHCM) gần như phong tỏa được 3 ngày thì liên tục hết đóng rồi mở, mở rồi đóng các chốt kiểm soát cửa ngõ, nên gọi là phong tỏa nhưng hầu như không có tác dụng vì người dân trong và ngoài quận vẫn đi lại nhốn nháo bình thường.

Các Khu công nghiệp (KCN) cũng vậy! Mãi bốn năm ngày sau mới có quyết định (từ phía doanh nghiệp chủ động đề xuất chứ không phải từ Ban phòng chống dịch), sau khi xét nghiệm, tiêm vaccine, công nhân ăn ngủ làm việc luôn trong công ty chứ không được về nơi lưu trú (về nơi lưu trú sẽ tăng diện tiếp xúc gần và khó quản lý truy vết).

Tình trạng lây nhiễm chéo cũng tăng mạnh trong các khu cách ly tập trung và dần hút cạn nhân lực của ngành y tế. Cách đây ít ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nêu đề xuất thí điểm cho F1 tự cách ly ở nhà.

Tình trạng nhân viên y tế đi xét nghiệm lấy mẫu dưới thời tiết nắng nóng ngoài trời đến 50 độ, nhiều người ngất xỉu. Một nữ điều dưỡng có con mới 20 tháng tuổi cũng điều phối vào vùng dịch. Em bé 3 tuổi đi cách ly một mình đơn độc vì cha mẹ cũng cách ly, nhưng ở nơi khác. Cả ngành y không ai nói đến giải pháp chống nóng, chống sốc nhiệt, mất nước, giữ gìn sức khỏe bền vững cho nhân viên y tế, hay sự cần thiết của một đứa bé 3 tuổi phải có người thân bên cạnh để chăm sóc tinh thần.

Đây đã làn sóng dịch thứ tư trong vòng một năm rưỡi. Tất cả những tình huống vừa kể trên không là ngoại lệ, đặc biệt mà rất thường xuyên xảy ra, thế nhưng thực tế vẫn lúng túng.

Lúng túng cả giải pháp vaccine

Vào cuối tháng 2 năm nay, Tiến sĩ Tekeshi Kasai, Giám đốc Tổ thức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, viết một bài dài với tựa đề “Vaccine phòng COVID-19 mang lại nhiều hy vọng nhưng không phải là “viên đạc bạc”, trong đó nhấn mạnh rằng vaccine chỉ là một giải pháp nằm trong tổng thể các biện pháp cả thế giới đã áp dụng suốt một năm rưỡi qua. Đó là giãn cách, rửa tay, đeo khẩu trang và nâng cao đề kháng, tạo miễn dịch cộng đồng và tiến tới sống chung với SARS-CoV-2.

Thế nhưng, hiện tại, người dân Việt Nam đang được tuyên truyền thông điệp cho rằng chỉ có vaccine mới giúp thoát khỏi tình trạng này.

Bộ Y tế là đơn vị được giao đầu mối nhập khẩu vaccine, ngoài ra còn 27 doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu, kinh doanh vaccine. Trên lý thuyết, các doanh nghiệp này đều được quyền đàm phán mua, còn Bộ Y tế sẽ xem xét cấp phép loại nào được mua. Thế nhưng, ròng rã nhiều tháng, nhiều doanh nghiệp lớn đều không thể mua được vaccine. Cuối cùng, doanh nghiệp sốt ruột nên đã góp tiền cho chính phủ mua vaccine, nhưng số này phải được doanh nghiệp ưu tiên sử dụng cho khách hàng của mình trước. Có những nguồn tin chưa được kiểm chứng cho hay đó là do kh1o khăn trong việc cấp phép cho mua vaccine.

Nguồn: TKNB – 08/06/2021.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s