Bằng chứng Trung Quốc tăng cường sức mạnh hải quân Biển Xanh


Theo mạng tiếng Anh tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 6/6, một hải đội của hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vừa kết thúc chuyến huấn luyện viễn chinh kéo dài 1 tháng đến Biển Sulawesi và vùng biển Tây Thái Bình Dương. Hoạt động này nằm trong chuỗi các cuộc diễn tập huấn luyện biển xa của hải quân Trung Quốc và diễn ra sau một cuộc tập trung với hải quân Indonesia.

Theo đánh giá của giới chuyên gia Trung Quốc, không giống như các nhóm huấn luyện viễn chinh trước đây của hải quân PLA vốn thường bao gồm những tàuc hiến cỡ lớn hơn, đội tàu nói trên bao gồm các tàu hộ tống cỡ nhỏ. Điều này cho thấy những loại tàu phòng về ven biển nhỏ hơn này cũng có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trên biển xa. Trong một thông báo được đưa ra ngày 5/6, Hải quân PLA cho biết vào đầu màu Hè, Hải quân Chiến khu miền Nam của PLA đã tổ chức một đội huấn luyện viễn chinh, bao gồm khinh hạm tên lửa dẫn đường Type 054A Liễu Châu, các tàu hộ tống Type 056A Túc Thiên và Kinh Môn, cùng tàu tiếp viện toàn diện Type 903 Vi Sơn Hồ trong một loạt cuộc tập trận biển xa, trong đó các tàu chiến này đã di chuyển hơn 6700 hải lý trong gần một tháng.

Trong các cuộc tập trận, hải đội của PLA đã từ Biển Hoa Nam (Biển Đông) vượt qua đường xích đạo và tổ chức hơn 20 cuộc diễn tập có nhiều hạng mục liên quan đến nội dung chiến đấu, bao gồm bắn đạn thật bằng pháo chủ lực và các hệ thống vũ khí tầm gần, diễn tập phối hợp chống tàu ngầm giữa các tàu và máy bay trực thăng, phòng không chống lại các tên lửa đang bay đến và hoạt động tiếp viện trên biển.

Là một phần của hoạt động huấn luyện viễn chinh, tàu Liễu Châu và tàu Trúc Thiên đã tổ chức một cuộc tập trận chung trên biển với Hải quân Indonesia gần Jakarta. Hải quân PLA ngày 9/5 đã thông báo rằng cuộc tập trận chung này đã được tổ chức thành công hôm 8/5, thúc đẩy sự hợp tác và tin cậy lẫn nhau giữa hải quân hai nước cũng như khả năng đối phó với các tình huống khẩn cấp trên biển một cách đồng bộ. Sĩ quan chỉ huy hải đội trên được dẫn lời cho biết hoạt động huấn luyện viễn chinh và tập trận chung là những sự sắp xếp thường xuyên phù hợp với lịch trình huấn luyện thường niên. Những hoạt động này là những biện pháp cụ thể được Hải quân Trung Quốc tiến hành nhằm đổi mới các mô hình diễn tập mới, đẩy mạnh chuyển đổi quân sự và tập trung vào việc xây dựng khả năng sẵn sàng chiến đấu. Đây không phải là nhóm huấn luyện viễn chinh đầu tiên mà Hải quan Chiến khu miền Nam của PLA tổ chức trong năm 2021. Hồi tháng 2/2021, một nhóm khác cũng đã tiến hành một cuộc diễn tập viễn chinh biển xa sau khi vượt qua đường xích đạo. Nhóm này gồm tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D Ngân Xuyên, tàu đổ bộ Type 071 Ngũ Chỉ Sơn, tàu tiếp viện toàn diện Type 901 Tra Cán Hồ, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 054A Hằng Dương và tàu giám sát điện tử Thiên Xu Tinh.

Giới quan sát quân sự nói rằng so với các nhóm huấn luyện viễn chinh trước đây của Hải quân PLA, vốn thường có các tàu chiến cỡ lớn như tàu khu trục và tàu đổ bộ, nhóm huấn luyện viễn chinh mới kết thúc hoạt động kéo dài 1 tháng nói trên chỉ bao gồm các tàu hộ tống cỡ nhỏ hơn vốn là những tàu ban đầu được cho là được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ phòng thủ bờ biển. Thông báo của Hải quân PLA cho biết vì các tàu này có lượng choán nước nhỏ hơn nên cuộc huấn luyện là một bài kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu, rủi ro về an toàn và ý chí của những người lính hải quân khi hoạt động ở các vùng biển lạ trong những tình huống phức tạp.

Ông Tống Trung Bình, một chuyên gia quân sự và là bình luận viên truyền hình Trung Quốc, nói với Thời báo Hoàn Cầu hôm 6/6 rằng dưới sự hỗ trợ của tàu tiếp viện toàn diện, các tàu hộ tống đã thể hiện khả năng chiến đấu và hộ tống mạnh mẽ ở vùng biển xa, mặc dù chúng dường như có lượng choán nước nhỏ, dưới 2000 tấn. Theo chuyên gia này, khi Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng hải quân biển xanh, ngay cả những tàu chiến nhỏ hơn cũng được thiết kế để phục vụ mục tiêu này, đồng thời lưu ý rằng các tàu hộ tống Type 056 dự kiến sẽ tham gia nhiều hoạt động biển xa hơn trong tương lai.

Hải quân PLA vận hành tổng cộng 72 tàu hộ tống Type 056, bao gồm cả các tàu Type 056 và Type 056A, với tổng cộng 6 cấu hình hao hao giống nhau. Thông tin này được truyền thông Trung Quốc đưa ra hồi tháng 2/2021 khi con tàu cuối cùng thuộc Type 056 được đưa vào biên chế cho hải quân Trung Quốc.

Nguồn: TKNB – 08/06/2021.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s