Những chiến lược thành công – Phần II


Sức mạnh của đột phá kỹ thuật số ảnh hưởng lên ngành dịch vụ chuyên nghiệp và hầu hết các ngành khác. Vậy bạn có thể làm gì? Để phát triển, bạn cầu hiểu hai khái niệm chính. Trong bức thư gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway vào năm 1996, nhà đầu tư chuyên nghiệp, tỷ phú Warren Buffet đã viết: “Trong kinh doanh, tôi tìm kiếm những đế chế kinh tế được bảo vệ bởi những con hào không thể xâm phạm”. Câu nói này nổi bật hai ý tưởng liên quan tới chiến lược mới trong thời đại kỹ thuật số, như chiến lược thời Berkshire Hathaway thống lĩnh giai đoạn bùng nổ kinh tế vào những năm giữa thập kỷ 90.

1/ Đế chế. Đế chế biểu trưng cho những nỗ lực tăng trưởng trong doanh nghiệp – ngắn gọn là cách bạn kiếm tiền. Lát nữa thôi, chúng tôi sẽ chi cho bạn cách thức áp dụng kinh tế theo quy mô cung và cầu vào các nền tảng kỹ thuật số để tái trang bị bộ máy kinh tế của doanh nghiệp.

2/ Con hào. Con hào biểu trưng cho sự độc nhất trong doanh nghiệp và sự độc nhất này sẽ giúp bạn nắm vị trí duy trì và thống trị – mà chúng tôi dám khẳng định là giành được sự độc quyền trên thị trường. Con hào chính là lợi thế cạnh tranh thiết yếu. Chúng tôi sẽ sớm chỉ cho bạn cách tái kiểm tra thực tế này trong bối cảnh nền kinh tế kỹ thuật số mới.

Cùng vớisự tập trung vào đế chế và con hào, một chiến lược thành công có thể được gắn vào các tầng tăng trưởng – mỗi tầng chạy song song và tập trung vào một giai đoạn đầu tư khác nhau. Ví dụ, hai tác giả Mehrdad Baghai và Steve Coley của cuốn The Alchemy of Growth (tạm dịch: Thuật giả kim tăng trưởng) cung cấp công cụ ba giai đoạn đồng thời, cho phép các công ty quản lý sự tăng trưởng trong tương lai mà không phá hủy những sản phẩm hoặc dịch vụ cốt lõi trong ngắn hạn. Mỗi tầng thể hiện một giai đoạn mà bạn kỳ vọng thu lợi nhuận hoặc tạo ra tác động trọng yếu lên tài chính doanh nghiệp với ý tưởng đầu tư vào các sản phẩm, dịch vụ mới mà không ảnh hưởng đến hiệu suất hiện đại.

Áp dụng mô hình nhiều tầng giúp bạn quản lý quá trình thay đổi trong công ty nhờ phân tách quá trình thực hiện thành những phần lớn có thể quản lý, từ đó bạn có thể lên kế hoạch và quản lý những món đầu tư vào chiến lược khi chiến lược phát triển.

Tái thiết đế chế

Là công ty tiền kỹ thuật số, chắc hẳn bạn biết cách kiếm tiền. Thách thức của bạn là duy trì khả năng tăng tốc trong nền kinh tế kỹ thuật số phát triển nhanh chóng. Cố gắng duy trì bộ máy kiếm tiền hiện tại cùng với việc xoay vòng khiến bạn trở nên mong manh hơn trong thời kỳ đột phá kỹ thuật số. Như bạn đã biết, Internet đem đến phương pháp phân phối hàng hóa, dịch và cách thức thu hút khách hàng miễn phí, mở và ngay lập tức. Sự mới mẻ này thúc đẩy sự thay đổi trong quy tắc kinh doanh truyền thống. Vậy điều gì sẽ thúc đẩy tăng trưởng? Chúng tôi cho rằng, bạn cần tập trung vào hai lĩnh vực sau:

+ Chuỗi giá trị

+ Kinh tế theo quy mô cung và cầu.

Chuỗi giá trị và quy tắc duy trì lợi nhuận hấp dẫn

Năm 2004, chuyên gia đổi mới Clayton Christensen viết quy tắc duy trì lợi nhuận hấp dẫn. Tiền đề của quy tắc này là, khi lợi nhuận giảm ở một điểm trong chuỗi giá trị, thường là do thương mại hóa giải pháp độc quyền hiện có, thì cơ hội tăng lợi nhuận mới sẽ xuất hiện ở giai đoạn kế tiếp nhờ tiến cử một giải pháp khác.

Quy tắc này đã được áp dụng thành công, đồng thời mô tả súc tích sự đột phá ngành công nghiệp taxi của Uber, ngành sản xuất nội dung và truyền thông của Netflix và ngành công nghiệp khách sạn của Airbnb.

Trước đó, chúng tôi đã đề cập đến ngành công nghiệp dịch vụ chuyên nghiệp. Chiến lược mang lại lợi nhuận cao cho các công ty dịch vụ chuyên nghiệp là kết hợp nguồn nhân lực và tài sản trí tuệ. Các chuyên gia thu hút những người giỏi nhất, sở hữu tài sản trí tuệ và danh tiếng tốt nhất – đây là các yếu tố khách hàng nhận định mang lại giá trị cao nhất. Yếu tố cuối cùng trong chuỗi giá trị là sản phẩm đáng tin cậy. Đó là bởi các dịch vụ chuyên nghiệp cung cấp tư vấn hoặc hình thức đảm bảo nào đó. Sự tư vấn hoặc đảm bảo xuất hiện dưới dạng sản phẩm mà khách hàng có thể sử dụng. Hơn nữa, sản phẩm đặc biệt tin cậy khi được công ty hàng đầu hoặc uy tín cung cấp.

Việc hiểu rõ vai trò hiện tại của dữ liệu cũng rất quan trọng. Sản phẩm tiền kỹ thuật số đáng tin cậy thường không thay đổi và được phân phối dưới dạng bản cứng, ví dụ các bản trình chiếu và thư tư vấn, do các lãnh đạo có hiểu biết sâu rộng định hướng, phần lớn theo định tính. Hiện nay, khách hàng mong đợi các giải pháp định lượng với sự hỗ trợ của dữ liệu. Họ yêu cầu những sản phẩm không chỉ năng động mà còn có thể theo dõi và tự đo lường trong thời gian thực. Họ còn muốn các giải pháp giúp tự động hóa các công việc có giá trị thấp, lặp đi lặp lại. Hơn nữa, tài sản trí tuệ chuyển từ kiến thức thuần túy, hầu hết định tính, sang dữ liệu độc quyền, cả định tính và định lượng. Những thay đổi này cho thấy các bộ dữ liệu độc quyền đem đến sự khác biệt cực kỳ có giá trị.

Bởi phần mềm và nhu cầu sử dụng dữ liệu đã thúc đẩy sự thay đổi trong chuỗi giá trị dịch vụ chuyên nghiệp, các công ty hiện ưu tiên đầu tư vào công nghệ và bộ dữ liệu mới. Cứ cho là các giao dịch mua này kết hợp với nguồn vốn con người, nhưng nguồn vốn con người trở nên dễ dàng sở hữu (một loại hàng hóa) và ít giá trị hơn khi cuối cùng cũng đem đi phân phối, bởi giá trị mới (và lợi nhuận) xuất hiện khi tài sản trí tuệ của công ty được mã hóa cứng vào các giải pháp phần mềm (sản phẩm) tận dụng các tập dữ liệu lớn và duy nhất. Hình 1.3 minh họa những thay đổi này.

Hình 1 – 3: Phân tích chuỗi giá trị – những chuyên gia

Cho đến nay, những chuyên gia đang tích hợp kỹ năng cá nhân và tài sản trí tuệ về lĩnh vực cụ thể, dẫn đến nhiều mức độ nhất quán trong kết quả tham gia. Trong tương lai, tài sản trí tuệ và sản phẩm sẽ được tích hợp trong hệ thống cung cấp cho khách hàng với nhiều mức độ nhất quán cao hơn mà giá thấp hơn.

(còn tiếp)

TH: T.Giang – CSCI

Nguồn tham khảo: Anthony Stevens & Louis Strauss – Nền tảng công nghệ – NXB CT 2019.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s