Những chiến lược thành công – Phần IV


Năm đặc trưng của con hào đã không còn khác biệt

Chúng tôi xác định tại thời điểm hiện tại một số chiến lược được thương mại hóa và không hỗ trợ xây dựng con hào. Chúng là các viên gạch xây dựng rất quan trọng để lắp ráp tiềm năng kỹ thuật số cho doanh nghiệp, vì vậy bạn không thể bỏ qua chúng, nhưng chúng không còn là yếu tố khác biệt:

1/ Trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Đây từng là một hàng rào, nhưng giờ không còn nữa. Tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng đòi hỏi sự sáng tạo và chuyên môn. Tuy nhiên, chỉ thế không đủ để xây dựng con hào.

2/ Dựa vào quy mô và phân phối. Đối với ngành dịch vụ chuyên nghiệp, giới hạn dịch vụ ở một địa điểm cụ thể là thông lệ tiêu chuẩn, đặc biệt trong các công ty luật, kế toán và kiểm toán lớn. Nhưng các khoản đầu tư vào điện toán đám mây của Amazon, Microsoft và Google đã thay đổi cuộc chơi. Quy mô và phân phối hiện là hàng hóa, không phải là lợi thế cạnh tranh.

3/ Sử dụng phần mềm của bên thứ ba. Nếu bạn có thể mua (có thể là phần mềm dưới dạng dịch vụ hoặc cài đặt cục bộ trên máy tính hoặc máy chủ của doanh nghiệp) thì không hay lắm. Bản thân công nghệ của bên thứ ba không cung cấp lợi thế cạnh tranh, mà là bạn làm gì với công nghệ đó.

4/ Ứng dụng cơ bản trí tuệ nhân tạo. Rốt cuộc trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ là phần mềm học hỏi… Tương tự đứa trẻ học và trưởng thành, AI tự cải thiện trí tuệ theo thời gian. Thứ duy nhất và bền vững không phải là một đứa trẻ có thể học, mà là chúng học gì và học thế nào. Kinh doanh cũng vậy. Thứ làm hệ thống AI trở nên độc đáo – và cung cấp lợi thế cạnh tranh – không phải là khả năng học hỏi, mà là những gì hệ thống học được.

5/ Kinh tế theo quy mô cung cấp dựa trên kỹ thuật số. Công ty càng lớn, càng có nhiều đòn bẩy hoạt động, giúp giảm chi phí. Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) và dịch vụ đám mây có thể mang tính kinh tế theo quy mô đáng kể, nghĩa là doanh thu và cơ sở khách hàng có thể mở rộng trong khi sản phẩm vẫn vậy. Tuy nhiên, chỉ riêng kinh tế quy mô cung cấp dựa trên kỹ thuật số không mang lại lợi thế cạnh tranh, bởi bất kỳ ai cũng có thể truy cập cùng cơ sở hạ tầng, công cụ và kênh phân phối trên đám mây.

Giờ, bạn đã biết một số yếu tố không xây dựng nên con hào vững chắc, đã đến lúc thảo luận về những yếu tố có khả năng này. Chúng tôi sẽ bắt đầu với các con hào truyền thống và sau đó chuyển sang các con hào kỹ thuật số.

Ba con hào giành chiến thắng truyền thống

Con hào có vai trò quan trọng khi nó cung cấp lợi thế cạnh tranh bền vững mà không thể dễ dàng nhân rộng theo thời gian. Một số công ty công nghệ lớn và bền bỉ nhất được bảo vệ bởi những con hào sâu và rộng. Ví dụ, Microsoft, Google và Facebook đều có các con hào được xây dựng dựa trên tính kinh tế theo quy mô nhu cầu, hiệu ứng mạng và nền tảng.

Có ba con hào truyền thống liên quan đến doanh nghiệp mà bạn cần xem xét. Việc áp dụng từng loại này sẽ khác nhau tùy thuộc vào tính chất của ngành, sản phẩm và dịch vụ:

1/ Phần mềm, công nghệ độc quyền hoặc bí mật thương mại. Phần mềm hoặc phương pháp độc quyền là nơi mà hầu hết các công ty công nghệ bắt đầu. Những bí mật thương mại này có thể bao gồm các giải pháp mới cho các vấn đề kỹ thuật cứng, phát minh mới, quy trình mới, kỹ thuật mới và bằng sáng chế bảo vệ tài sản trí tuệ đãphát triển. Theo thời gian, trí tuệ nhân tạo của công ty có thể phátt riển từ một giải pháp kỹ thuật cụ thể sang tích lũy kiến thức vận hành hoặc hiểu biết sâu sắc về một vấn đề hoặc quy trình.

2/ Chi phí chuyển đổi cao. Khi khách hàng đang sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn cản trở khách hàng chuyển sang sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ cạnh tranh hết mức có thể. Bạn xây dựng sự gắn bó này nhờ thiếu hụt sản phẩm thay thế, ghép sản phẩm dịch vụ này với các sản phẩm hoặc dịch vụ khác hay kết hợp với một số quy trình phát triển khách hàng quan trọng. Mỗi giải pháp số trên vận hành như một hình thức “khóa”, khiến khách hàng khó lòng rời đi.

3/ Thương hiệu và lòng trung thành của khách hàng. Thương hiệu mạnh có thể là con hào vững chắc. Theo thời gian, với mỗi tương tác tích cực giữa sản phẩm hoặc dịch vụ với khách hàng, lợi thế thương hiệu sẽ mạnh mẽ hơn. Đồng thời, thương hiệu cũng rất mong manh về khía cạnh niềm tin, và nếu khách hàng mất niềm tin, sức mạnh thương hiệu có thể bốc hơi nhanh chóng. Rủi ro này càng trở nên gay gắt hơn khi các công ty đối mặt với nhiều cuộc tấn công an ninh mạng và doanh nghiệp có thể gần như bị phá hủy bởi phương thức như vậy.

Bên cạnh các hào truyền thống, còn có các hào kỹ thuật số vững chắc mà bạn có thể mô phỏng. Đây là nơi chúng ta trở lại với khái niệm bánh đà.

Con hào kỹ thuật số: Tái xem xét bánh đà

Các con hào kỹ thuật số hiệu quả bảo vệ những công ty “đi tắt đón đầu” lớn nhất, bao gồm Microsoft, Google và Facebook. Rõ ràng, những doanh nghiệp công nghệ lớn này chiếm ưu thế bởi sự thống trị của họ. Nói cách khác, họ sử dụng công nghệ để khai thác và củng cố chuyển động tự duy trì của tính kinh tế theo quy mô. Họ trở thành bánh đà kỹ thuật số.

Chúng tôi sẽ phân tích thêm sau về các công cụ kỹ thuật số mà bạn cần sử dụng để nắm bắt giá trị của chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số. Tuy nhiên, bây giờ cần phải phân tích các bộ phận cấu thành bánh đà, vì mỗi phần sẽ khiến con hào kỹ thuật số sâu rộng hơn. Hãy nhớ rằng, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có tính kinh tế theo quy mô nhu cầu nếungười dùng mới tích lũy giá trị nhiều hơn cho người dùng khác.

Kinh tế theo quy mô nhu cầu và bánh đà liên quan không thể được xây dựng cả ngày lẫn đêm. Tồn tại cách tiếp cận ba giai đoạn có hệ thống để xây dựng con hào kỹ thuật số này. Như đã thảo luận trước đó, bánh đà sẽ lớn hơn khi bạn kết hợp kinh tế theo quy mô cung cấp.

(còn tiếp)

TH: T.Giang – CSCI

Nguồn tham khảo: Anthony Stevens & Louis Strauss – Nền tảng công nghệ – NXB CT 2019.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s