Giới siêu giàu ở VIệt Nam là ai và con đường làm giàu của họ như thế nào?


Đài BBC dẫn ý kiến của một số luật sư cho rằng giới siêu giàu ở Việt Nam hiện nay là những “doanh nhân và quan chức”, trong đó tầng lớp doanh nhân là những người giàu có xét về “giá trị tài sản công khai” dựa trên giá trị chứng khoán của họ, trong khi tầng lớp quan chức giàu có lại là những người “có thể có tài sản không minh bạch”.

Ngoài ra, Phó Giáo sư Phạm Quý Thọ, kinh tế, chuyên gia về chính sách công cho rằng: “Có một số không lên sàn chứng khoán nhưng cũng nổi tiếng là giàu, nhưng không phải là quan chức”.

Ông Phạm Quý Thọ đưa ra ví dụ ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, hay ông Đào Hồng Tuyển “chúa đảo Tuần Châu” hoặc ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng lò vôi)… là những người đã hội đủ số lượng nhiều để hình thành “một tầng lớp giàu có ở Việt Nam”.

Hai “bí quyết giàu nhanh” ở Việt Nam

Có thể ấy giới giàu có ở Việt Nam chia làm hai: Một là làm giàu từ nước ngoài và trở về Việt Nam tiếp tục làm giàu; Hai là, làm giàu ngay chính trong đất nước. Chuyên gia Phạm Quý Thọ, nêu rõ: “Những doanh nhân này từ nước ngoài trở về, đặc biệt là làm giàu từ khối Đông Âu, họ được gọi là “soái” Đông Âu. Họ là những người đã từng có thời gian học tập hoặc lao động ở những nước thuộc khối XHCN ở Đông Âu bắt đầu từ những năm 1989 cho đến 1991. Khi Liên Xô sụp đổ thì người Việt ở Nga có rất nhiều cơ hội. Bắt đầu từ những buôn bán nhỏ lẻ ở các quầy ở khách sạn hoặc các chợ vòm, sau đó tích lũy dần từ buôn bán hàng hóa lẻ được đánh qu, nhưng mà tích lũy lớn nhất có lẽ bắt đầu từ khi sản xuất”.

Theo luật sư Lê Công Định, với giới làm giàu trong nước, có hai bí quyết giàu nhanh: Một là giàu do tham nhũng và “có thể tài sản không được minh bạch”, hai là giàu từ đất đai, bất động sản.

Tuy nhiên, ông Phạm Quý Thọ cũng lưu ý rằng hiện nay “miếng bánh bất động sản” đã “bắt đầu có khó khăn”. Chính vì vậy, họ “bắt đầu chuyển sang các lĩnh vực dịch vụ mà cũng có nhu cầu rất lớn là dịch vụ hàng không, rồi những dịch vụ du lịch”.

Từ San Jose ở California (Mỹ), Tiến sĩ Nguyễn Hữu Liêm, học giả và là luật gia bổ sung rằng sự chuyển hướng kinh doanh ở Việt Nam “đi chung với sự chuyển hướng kinh tế của thế giới” và cũng giống với nước Mỹ, nơi ông đang sinh sống và làm việc.

Ở một khía cạnh khác, PGS Phạm Quý Thọ lưu ý rằng giới giàu có ở Việt Nam “có quan hệ rất mật thiết với chính quyền”. Ông cho biết: “Đằng sau mỗi một quan chức hoặc mỗi một doanh nghiệp hoặc mỗi một đại gia mà chúng ta thấy nổi lên rất nhanh thường có bóng dáng của các quan chức đứng sau. Nếu không có những quan hệ này thì tôi nghĩ rất khó để có thể giàu được ở Việt Nam, đặc biệt là trong một cơ chế mà quyền lực chưa được kiểm soát một cách công khai và minh bạch”.

Vai trò của giới giàu có trong nền kinh tế

Các chuyên gia trên đều cho rằng giới giàu có đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Tiến sĩ Nguyễn Hữu Liêm nói: “Nó là một mô hình phát triển để cho các thế hệ sau học hỏi” từ những người giàu đi trước”.

PGS Phạm Quý Thọ cho rằng: “Họ là những nhà tư bản yêu nước và chúng ta phải khuyến khích họ, mặc dù con đường làm giàu có thể có những vấn đề”.

Ông Thọ cũng cho rằng cần phải “coi họ như là đầu tàu không những chỉ thúc đẩy tăng turởng mà còn kéo các tầng lớp dân cư khác lên nữa”.

Chế tài pháp luật ra sao?

Đánh giá về tầng lớp giàu có, siêu giàu là doanh nhân, từ góc nhìn nghề nghiệp chuyên môn, Luật sư Lê Công Định nói: “Có sự chuyển động rất rõ rệt trong nhận thức của giới doanh nhân Việt Nam trong vấn đề tuân thủ luật pháp so với trước đây khoảng 10 năm”.

Tuy nhiên, ông Định cũng cho rằng hệ thống pháp luật của Việt Nam “còn thiếu sót” dẫn đến việc “lợi dụng kẽ hở của pháp luật để trục lợi”: “Vấn đề là nhà nước có nhận ra những kẽ hở đó để mà lấp nó lại bằng những đạo luật, những quy định chặt chẽ hơn và việc giới doanh nhân lợi dụng luồn lách để mà có cơ hội làm giàu cũng có thể nói là chuyện xảy ra rất thường xuyên.

Vậy thì vấn đề là làm sao nhà nước tạo ra một hành lang pháp lý đầy đủ và chặt chẽ để có thể quản lý quá trình phát triển của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt tạo điều kiện cho giới doanh nhân Việt Nam kiếm tiền một cách hợp pháp”.

Liên quan đến làm giàu và điều kiện được ho là hiện tượng tham nhũng trong tầng lớp quan chức ở Việt Nam, PGS Phạm Quý Thọ nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng luật pháp là chưa đúng, bởi vì người ta cứ xử những quan chức gọi là vi phạm và gây thiệt hại cho nhà nước nhưng chẳng thấy tội tham nhũng đâu. Luật phòng, chống tham nhũng có từ rất lâu rồi, nhưng để mà ra được nghị định hướng dẫn cũng là rất chậm”.

Nguồn: TKNB – 01/06/2021.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s