Năm xu hướng định hình thế giới công việc – Phần IV


Tính di động

Chúng ta đều đã nghe các số liệu thống kê và những câu chuyện về cách điện thoại thông minh và máy tính bảng của chúng ta ngày nay mạnh hơn máy tính vài năm trước và xu hướng này chỉ có thể tăng lên. Điều này có nghĩa là nhiều nhân viên có thể truy cập cùng một người và thông tin từ các thiết bị di động như cách họ có thể làm từ máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của họ. Càng ngày càng có nhiều nhân viên làm việc “trong lúc di chuyển” khi đang ngồi trong xe taxi, chờ đợi tại sân bay, hoặc khi đang xếp hàng ở đâu đó, và ngày nay không còn lạ gì khi có nhiều công ty vệ tinh chỉ có một hoặc một vài nhân viên làm việc từ các điểm làm việc chung hoặc làm tại nhà. Cisco, một công ty mạng đa quốc gia sử dụng khoảng 80.000 người trên toàn thế giới, có gần một nửa số nhân viên làm việc từ xa.

Ngày nay với những tiến bộ trong công nghệ nhân viên có thể làm việc ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời điểm nào và trên bất kỳ thiết bị nào. Bộ khung công nghệ là đây nhưng nhiều nơi đang vật lộn xung quanh cách tiếp cận chiến lược để trao quyền cho sự thay đổi này. Khái niệm làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều torng một khoang làm việc và đi đến văn phòng đã chết. Tất cả những gì bạn cần để hoàn thành công việc hôm nay là kết nối Internet.

Số liệu thống kê chỉ ra rằng 91% số người trên trái đất sở hữu một chiếc điện thoại di động và hơn 22% số người trên thế giới sở hữu một chiến điện thoại thông minh, con số đó được dự đoán sẽ tăng đáng kể trong một vài năm tới. Điện thoại di động hiện đang trở thành tiêu chuẩn để chúng ta kết nối với nhau và kết nối thông tin với 50% người dùng điện thoại di động sử dụng thiết bị của họ làm nguồn truy cập Internet chính của họ. Các tổ chức lớn hơn với các nhân viên toàn cầu đang tận dụng lợi thế này nhưng các tổ chức nhỏ hơn giờ đây cũng có thể hình thành và hoạt động với các nhóm ảo.

Những xu hướng này xoay quanh hành vi mới, sự chuyển đổi sang điện toán đám mây, công nghệ cộng tác mới, lực lượng lao động thế hệ millennials và tính di động đang tác động đáng kể và thay đổi ý nghĩa của chúng tới công việc, tới người quản lý, tới nhân viên hoặc tới việc làm tại một công ty. Chúng là nền tảng cho công việc trong tương lai sẽ như thế nào. Tác động sẽ được cảm nhận bởi tất cả mọi người, bất kỳ ai hiện đang làm việc hoặc đang tìm kiếm công việc… và đó là một điều tốt.

Tóm tắt tác động: Cho phép nhân viên duy trì kết nối và làm việc ngay cả khi họ đang di chuyển. Điều này giúp làm cho vị trí của nhân viên độc lập.

Toàn cầu hóa

Định nghĩa của toàn cầu hóa thay đổi khá nhiều và đã có nhiều cuộc thảo luận kinh tế xung quanh điều này trên các diễn đàn. Tôi sẽ không đi vào chi tiết của toàn cầu hóa, vì vậy hy vọng bạn có thể bỏ qua cho tôi vì sự quá đơn giản hóa mà tôi sẽ áp dụng ở đây. Theo Wikipedia:

Toàn cầu hóa là quá trình hội nhập quốc tế phát sinh từ việc trao đổi quan điểm thế giới, sản phẩm, ý tưởng và các khía cạnh khác của văn hóa. Những tiến bộ trong kết cấu hạ tầng giao thông và viễn thông, bao gồm sự gia tăng của điện báo và áp lực của nó trên Internet, là những yếu tố chính trong toàn cầu hóa, tạo ra sự phụ thuộc lẫn nhau của các hoạt động kinh tế và văn hóa.

Để đơn giản hóa, về cơ bản nó là khả năng kinh doanh trên toàn thế giới mà không có ranh giới. Chúng ta thấy các tổ chức trải rộng khắp nơi trên thế giới, hình thành nên các văn phòng ở bất cứ đâu, từ California đến Queensland ở New Zealand. Các tổ chức có khả năng bán và tiếp thị sản phẩm dịch vụ của họ ở bất kỳ nơi nào trên thế giới và không còn bị ràng buộc bởi giao thông, văn hóa, tìm kiếm tài năng, tiền tệ, hoặc các rào cản trong giao tiếp. Ngay cả những công ty khởi nghiệp có văn phòng ở một khu vực địa phương cũng có thể dễ dàng mở một địa điểm khác ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Càng ngày càng trở nên khó phân biệt nếu ai đó sống ở một thành phố khác hoặc trên một lục địa khác. Công nghệ đã biến điều này thành có thể và ảnh hưởng như nhau đến các tổ chức có quy mô nhỏ và lớn. Công ty của riêng tôi, Chess Media Group, mặc dù nhỏ, có văn phòng tại Bay Area và Vancouver và chúng tôi có thể làm việc với khách hàng trên toàn thế giới một cách dễ dàng. Địa điểm đặt văn phòng giờ không còn liên quan.

Các tổ chức có khả năng hoạt động ở bất cứ đâu trên thế giới đang thay đổi đáng kể cách mọi người làm việc.

Tóm tắt tác động: Tài năng không cần phải ở một nơi. Các tổ chức có quy mô lớn và nhỏ có thể bao gồm các nhóm quốc tế. Các tổ chức cũng có thể phát triển ở bất kỳ nơi nào trên thế giới và làm việc mà không có ranh giới.

Tại sao vào thời điểm này lại khác?

Thay đổi xảy ra mọi lúc, trên thực tế, hằng số duy nhất mà chúng ta có thể chắc chắn là thay đổi. Cơ giới hóa dệt may, in ấn báo chí, dây chuyền lắp ráp, động cơ hơi nước, máy tính và nhiều thứ khác đã thay đổi thế giới và nhiều thứ khác sẽ tiếp tục thay đổi thế giới. Có ba lý do tại sao những thay đổi mà chúng ta đang thấy ngày nay là khác biệt độc nhất: tốc độ thay đổi tăng lên, thế giới được kết nối, và mọi thứ đang bị phá vỡ.

Tốc độ thay đổi

Khoảng 1000 năm trước (chuyện kể rằng) Sissa – một nhà toán học và nhà phát minh đã tạo ra cờ vua. Khi Sissa biểu diễn phát minh của mình với người cai trị vào thời điểm đó ông ta rất ấn tượng đến nỗi ông ta cho phép Sissa đặt tên cho bất cứ điều gì Sissa muốn làm để làm phần thưởng. Sissa nói với người cai trị rằng những gì mình muốn như sau: đặt một hạt gạo trên ô vuông đầu tiên của một bàn cờ, sau đó đặt hai hạt trên ô vuông thứ hai, bốn hạt trên ô vuông tiếp theo, sau đó tám hạt và như vậy, về cơ bản tăng gấp đôi lượng gạo cho mỗi ô vuông tiếp theo. Người cai trị suy nghĩ về điều này một lúc và đồng ý. Thực ra ông ta cảm thấy hơi bị xúc phạm khi Sissa yêu cầu một thứ không đáng kể như gạo, sau cùng ông ta là người cai trị vùng đất, ông ta có thể cho Sissa một cung điện ! Vì vậy, người cai trị nói với các tôi tôi tớ của mình để tìm ra số lượng gạo sẽ cần phải cung cấp cho Sissa. Cậu bé ngạc nhiên. Hóa ra là bạn bắt đầu với một hạt gạo trên ô đầu tiên của một bàn cờ và sau đó tăng gấp đôi cho đến khi bạn đến ô vuông thứ 64 và cuối cùng, bạn sẽ thu được khoảng gấp 1000 lần sản lượng gạo toàn cầu hiện nay. Số lượng gạo nhiều đến mức sẽ là một ngọn núi lớn hơn đỉnh Everest. Và chuyện kể rằng, sau đó Sissa trở thành người cai trị mới của vùng đất.

Vậy điều này có liên quan gì đến tương lai của công việc? Tác giả nổi tiếng, nhà phát minh và giám đốc kỹ thuật tại Google, Ray Kurzweil, đã đưa ra khái niệm về nửa thứ hai của bàn cờ. Ý tưởng này về cơ bản đề cập đến thực tế rằng một khi các hạt gạo đến đến nửa sau của bàn cờ, sự tăng trưởng trở thành theo cấp số nhân. Ngày nay, chúng ta đang ở nửa thứ hai của bàn cờ, nơi những thay đổi đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn và tác động của những thay đổi đó đang có tác động sâu sắc hơn. Trên thực tế, nhiều người tin rằng ở mặt trận công nghệ, chúng ta đang vượt qua Định luật Moore, định luật cho rằng sức mạnh xử lý công nghệ sẽ tăng gấp đôi sau mỗi chu kỳ 18 tháng.

(còn tiếp)

TH: T.Giang – CSCI

Nguồn tham khảo: Jacob Morgan – Công việc trong tương lai – NXB CTQG 2019.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s