Tàu nạo vét cát của Trung Quốc đang hủy hoại lãnh thổ Việt Nam, Philippines và Đài Loan


Theo trang mạng theepochtimes.com (Mỹ) ngày 27/5, các tàu nạo vét cát của Trung Quốc đã phá hủy hàng nghìn km vuông đáy đại dương để xây dựng các đảo cát. Trên các đảo này, Trung Quốc xây dựng đường băng quân sự và các công trình neo đậu cho tàu ngầm và tàu sân bay. Việc Trung Quốc xây dựng một hòn đảo như Đá Vành Khăn (5,6 km2) trên lãnh hải của Philippines đã ảnh hưởng đến phần diện tích 1200 km2 khi có nhiều lớp trầm tích bóp nghẹt sự sống dưới đáy đại dương. Điều này hàm ý rằng phần diện tích khoảng 12,9 km2 mà Trung Quốc tôn tạo trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines và Việt Nam kể từ năm 2013 đã ảnh hưởng đến phần diện tích khoảng 2.785 km2 dưới đáy đại dương.

Tuy nhiên, tất cả những tàu nạo vét này đã làm gì sau khi hoàn thành công việc trên đảo? Một số tàu có thể đang phá hủy Philippines và Đài Loan.

Theo một bài viết trên tờ Financial Times ngày 27/5, khi gió lặng, có thể nghe thấy tiếng “ầm ầm” ở quần đảo Matsu của Đài Loan. Tiếng ầm ầm phát ra từ các tàu nạo vét của Trung Quốc đang hút cát trái phép từ dưới đáy biển và phá hủy môi trường biển. Lực lượng tuần duyên Đài Loan đôi khi sử dụng vòi rồng để xua đuổi các tàu này.

Chỉ trong tháng 4/2021, lực lượng tuần duyên Đài Loan đã trục xuất 59 tàu nạo vét và tàu vận chuyển cát trái phép ra khỏi khu vực đảo Matsu, chỉ cách tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc 10 km. Năm 2020, các tàu nạo vét đã 6 lần cắt cáp viễn thông dưới biển của đảo Matsu, bao gồm cả Internet. Mỗi lần như vậy, 736 cư dân trên đảo Xiju bị mất kết nối.

Những sự cố này có phải là khúc dạo đầu cho một cuộc tấn công từ đất liền hay một “tai nạn” do các cơ quan hàng hải của Trung Quốc lơ là gây ra hay không? Trả lời từ FT, một quan chức Đài Loan cho biết có lẽ những sự cố này được coi như một phép thử để xem Đài Loan sẽ làm gì nếu một ngày nào đó Đài Loan bị cố ý cắt đứt cáp.

Một tàu nạo vét trong một ngày có thể hút đủ cát để lấp đầy 3 bể bơi Olympic và bán được số cát này với giá 55.000 USD. Tuy nhiên, việc nạo vét cũng hút sạch san hô và các sinh vật sống. Do bị ảnh hưởng từ quá trình nạo vét, những đám rác khổng lồ dưới nước cuộn lên bao phủ và giết chết các sinh vật biển trên diện tích hàng ngàn km2. Các sinh vật khác trong chuỗi thức ăn đó cũng bị xóa sổ. Ngư dân Đài Loan phải gánh chịu hậu quả và các bãi biển đang xói mòn dần.

Bắc Kinh cấm hủy hoại môi trường gần bờ biển của nước mình nên đẩy các tàu nạo vét sang các nước láng giềng trong một động thái mà Su Tzu-yun tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Đài Loan gọi là “chiến thuật vùng xám” và “chiến tranh tâm lý”. Lực lượng tuần duyên Đài Loan không có khả năng thực thi luật pháp đối với các tàu Trung Quốc. Trong số hàng trăm tàu Trung Quốc ở vùng biển Đài Loan vào thời điểm tồi tệ nhất của năm 2020, lực lượng tuần duyên Đài Loan chỉ thu giữ được hai tàu.

Tại sao Đài Loan “ở thế khó” nếu muốn thực thi pháp luật đối với các tàu nạo vét của Trung Quốc? Một chính trị gia Đài Loan giải thích: “Nếu Đài Loan không làm gì cả thì có nghĩa là cho phép phá hủy môi trường. Tuy nhiên, nếu Đài Loan đáp trả bằng vũ lực quân sự để trán áp các tàu nạo vét dân sự thì điều đó có thể tạo cho Trung Quốc cái cớ để tiếp tục leo thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan”.

Đài Loan cần sức mạnh của lực lượng tuần duyên Mỹ, được Hải quân Mỹ hậu thuẫn, nếu muốn ngăn chặn Trung Quốc xâm lấn các đảo xa xôi của vùng lãnh thổ này.

Không chỉ phá hủy phần diện tích của Đài Loan khoảng 2.785 km2 vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và Việt Nam để xây dựng căn cứ quân sự, Trung Quốc còn đang bị cáo buôc sử dụng tàu nạo vét trên các con sông và bờ biển của Philippines, đào cát đen dùng để sản xuất sắt thép.

Giám đốc điều hành của Chamber of Mines Ronald Recidoro cho rằng: “Có vẻ như nhà thầu đang hỗ trợ bằng cách nạo vét sông, nhưng tại sao nhà thầu lại đào cát đen? Khi nạo vét, chỉ để cát sang một bên”. Theo ông, hiện Manila không có chức năng giám sát việc khai thác cát đen magnetit.

Theo một nhà lập pháp từ khu vực Ilocos của Philippines, Trung Quốc khai thác cát đen “quy mô lớn” trên bờ biển của Philippines ở Biển Đông. Các thợ mỏ của Trung Quốc đang sử dụng thiết bị “hạng nặng” để khai thác khoáng sản và “sà lan” để vận chuyển khoáng sản ra khỏi Philippines. Nhà lập pháp này cho rằng hậu quả là đường bờ biển Luzon đang bị xói mòn dần.

Các nhà lập pháp Philippines muốn đáp trả bằng lệnh cấm xuất khẩu cát đen thô để hỗ trợ quá trình sơ chế ở Philippines nhằm tạo công ăn việc làm cho địa phương.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines cho rằng những biện pháp hạn chế như vậy có thể vi phạm các quy tắc của Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Điều này cho thấy WTO cần có quy định ngoại lệ đối với các ngành chiến lược như thép, tạo việc làm tại địa phương và đối phó với các nước gây hấn như Trung Quốc. Chính quyền Duterte rõ ràng chấp nhận hoạt động khai thác mang tính hủy diệt cục bộ của Trung Quốc, điều này cho thấy chính quyền của ông quá phục tùng Trung Quốc dù Bắc Kinh có đe dọa chiến tranh chống lại Philippines. Sự phục tùng này có thể được giải thích là do Tổng thống Philippines tham nhũng thông qua các giao dịch kinh doanh liên quan đến các cộng sự thân cận của ông với Trung Quốc.

Người dân Philippines phải bỏ phiếu bãi nhiệm ông Duterte nếu muốn giành lại quyền kiểm soát chủ quyền từ tay Bắc Kinh. Lực lượng tuần duyên Philippines được lực lượng tuần duyên và Hải quân Mỹ hậu thuẫn (nếu cần thiết), cần ngăn cản Trung Quốc chiếm đóng và nạo vét trái phép trên lãnh hải của Philippines. Việt Nam và Đài Loan cũng cần hành động tương tự trước việc Trung Quốc xâm lấn bờ biển và phá hoại ngành đánh cá của hai nước này.

Đối với Trung Quốc là hành động rủi ro, nhưng cần thiết để ngăn chặn Bắc Kinh tiếp tục bành trướng. Hành vi bắt nạt sẽ không dừng lại cho đến khi ai đó đứng lên chống lại kẻ bắt nạt.

Nguồn: TKNB – 31/05/2021

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s