Mỹ mở “chiến trường mới” với Trung Quốc tại Liên hợp quốc


Theo Thời báo Hoàn Cầu, Ngoại trưởng Mỹ Blinken hôm 26/10 đã đưa ra một tuyên bố công khai thể hiện việc Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia hệ thống Liên hợp quốc. Đây tiếp tục là một hành động leo thang của Mỹ nhằm phá hoại nguyên tắc “một Trung Quốc” để tách Đài Loan ra khỏi chủ quyền của Trung Quốc.

Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Blinken ca ngợi Đài Loan “đã trở thành câu chuyện thành công dân chủ” và các giá trị của họ “phù hợp với các giá trị của Liên hợp quốc”, đồng thời đặt câu hỏi về lý do tại sao Đài Loan, hòn đảo có ngành hàng không và ngành y tế công cộng phát triển, lại không được tham dự Hội nghị Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA). Ngoại trưởng Blinken cho rằng việc cho phép Đài Loan tham dự hệ thống Liên hợp quốc không phải là vấn đề chính trị mà là vấn đề thiết thực.

Đáp lại tuyên bố của Blinken, Trung Quốc nhấn mạnh lập trường của mình rằng Đài Loan không có chỗ đứng trên sân khấu ngoại giao toàn cầu. Ông Mã Hiểu Quang, người phát ngôn Văn phòng các công việc Đài Loan, cho biết Đài Loan không có quyền gia nhập Liên hợp quốc. Liên hợp quốc là một tổ chức chính phủ quốc tế bao gồm các quốc gia có chủ quyền… Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, chính phủ Mỹ đang mở ra một chiến trường mới chống lại Trung Quốc. Điều đáng ngạc nhiên là Mỹ có thể hành động theo cách này trong khi rao giảng đạo đức giả về sự tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc” và nhồi nhét các điều kiện hoàn toàn ngược lại với cái mà Mỹ gọi là “Một Trung Quốc” vào Đạo luật quan hệ với Đài Loan, Mỹ đang tiến hành hành động mang tính lưu manh chính trị giữa “thanh thiên bạch nhật”.

Việc Blinken gọi Đài Loan là nền “dân chủ” nhằm tuyên truyền hợp pháp hóa việc chia tách chủ quyền của Trung Quốc bằng cách thức “dân chủ”, hơn nữa tạo ra ngụy biện rằng Liên hợp quốc cần phối hợp với sự chia tách này. Blinken cho rằng “chính sách ngoại giao giá trị” của Mỹ không gì là không thực hiện được, có thể biến hành vi chia rẽ xấu xa thành việc chính nghĩa.

Mỹ đang có ý đồ tạo ra “Một Trung Quốc, Một Đài Loan” tại Liên hợp quốc, lấy điều này làm quân bài mặc cả lâu dài, gây áp lực đối với Trung Quốc, hình thành thế tấn công mới chống lại Trung Quốc. Cả thế giới đều hiểu điều này và luận điệu của Blinken không thể đánh lừa cộng đồng quốc tế. Đài Loan chưa bao giờ gặp bất kỳ trở ngại nào trong việc kết nối với các cơ quan của Liên hợp quốc về các vấn đề hàng không dân dụng và sức khỏe cộng đồng. Điều mà Mỹ muốn bây giờ là một bước đột phá chính trị, Mỹ cho rằng thế giới đều “ngu ngốc”.

Chính quyền đương nhiệm Đài Loan phải chấp nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc” thì mới có thể tham gia vào quốc tế. Trước khi chính quyền của Đảng Dân Tiến lên nắm quyền, chính quyền của Quốc Dân đảng đã thừa nhận một nước Trung Quốc, hai bờ eo biển Đài Loan đã đạt được đồng thuận về việc Đài Loan tham dự WHA. Sau đó, chính quyền Đảng Dân Tiến đã từ bỏ “Đồng thuận 92” và tuyên bố chính sách của Đài Loan không còn là “Một Trung Quốc”. Họ liên tục nhấn mạnh cái gọi là “chủ quyền độc lập” của Đài Loan và việc Đài Loan tham dự WHA không còn mang tính thiết thực nữa mà trở thành nỗ lực chính trị nhằm tuyên bố với thế giới về “chủ quyền Đài Loan”.

Mỹ đã châm ngòi cho “ngọn lửa mới tại Liên hợp quốc” trong cuộc xung đột Mỹ – Trung, điều một lần nữa chứng tỏ Mỹ đang đùa cợt với các tuyên bố của mình khi nói rằng Trung Quốc và Mỹ sẽ không đối đầu với nhau. Washington đang đâm đầu vào những vấn đề quan tâm cốt lõi của Trung Quốc, với ý đồ sử dụng điều này để tạo ra sự chủ động chiến lược khiến Trung Quốc tổn hại.

Joseph Wu, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan đã cảm ơn sự hỗ trợ của Mỹ. Ông cho biết Đài Loan đánh giá rất cao về điều này và sẽ tiếp tục đấu tranh cho quyền của mình trong các tổ chức quốc tế. TÌnh hình ngày càng “nguy hiểm hơn” khi Trung Quốc tiếp tục đưa quân vào eo biển Đài Loan. Ông khẳng định Đài Loan quyết tâm tự bảo vệ mình.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã xác nhận số lượng nhỏ lính Mỹ đang hiện diện tại Đài Loan để giúp huấn luyện, đồng thời nói thêm rằng bà có “niềm tin” rằng quân đội Mỹ sẽ bảo vệ hòn đảo trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công. Bà đã mô tả Đài Loan là một “ngọn hải đăng” dân chủ trong khu vực vốn đang phải đối mặt với một nước láng giềng độc tài khổng lồ và mối đe dọa từ Bắc Kinh đang gia tăng “mỗi ngày”.

Sự hiện diện của quân đội Mỹ lần đầu tiên được một quan chức Lầu Năm góc xác nhận với AFP và các phương tiện truyền thông khác hồi đầu tháng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Đài Loan công khai thừa nhận như vậy kể từ khi đơn vị đồn trú cuối cùng của Mỹ rời đi vào năm 1979 khi Washington chuyển sang công nhận Bắc Kinh. Khi được hỏi có bao nhiêu lính Mỹ ở Đài Loan, bà Thái Anh Văn trả lời rằng “không nhiều như mọi người nghĩ”. Đài Loan có nhiều hợp tác với Mỹ nhằm mục đích tăng cường khả năng phòng thủ. Khi được hỏi liệu bà có tự tin Mỹ sẽ giúp bảo vệ Đài Loan nếu cần thiết để chống lại Trung Quốc hay không? Bà cho biết thực sự có niềm tin.

Phát biểu trước các nhà lập pháp ngày 28/10, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng cho biết quân đội Mỹ và Đài Loan đã có quan hệ với nhau từ lâu. Đài Loan có các cuộc trao đổi nhân sự và binh lính Mỹ sẽ ở đây để hợp tác quân sự, nhưng điều này khác với việc “quân đội đồn trú” tại đây.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, bà Thái Anh Văn nhắc lại lời đề nghị đàm phán với Tập Cận Bình để “hóa giải hiểu lầm” và giải quyết sự khác biệt trong hệ thống chính trị của họ – điều mà Bắc Kinh cho đến nay vẫn bác bỏ.

Nguồn: TKNB – 01/11/2021.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s