Trung Quốc e ngại Việt Nam nhắm vào Đá Chữ Thập


Trang inf.news của Đài Phượng Hoàng, trụ sở Hong Kong giọng điệu thân Trung Quốc ngày 28/10 đăng bài viết “tố” Việt Nam cải tạo và bồi đắp ở Đảo Phan Vịnh và nhằm vào Đá Chữ Thập ở Trường sa, nội dung như sau:

Theo bộ ảnh vệ tinh mới nhất công bố trên nền tảng “South China Sea Strategic Situational Awareness” (Nhận thức tình hình chiến lược Biển Đông), Việt Nam đang cải tạo và bồi đắp trên rạn san hô Bisheng (Đảo Phan Vịnh). Các bức ảnh được chụp lần lượt vào ngày 19 và 22/10 cho thấy tàu vận tải và tàu kỹ thuật hiện diện ở khu vực Đông Bắc rạn san hô Đảo Phan Vịnh, trong khi các máy xúc và bến sà lan xuất hiện ở khu vực Tây Nam. Có thể thấy, Việt Nam đang thực hiện các dự án cải tạo đất lâu dài, che giấu trên các đảo và bãi đá ngầm mà mình đã chiếm giữ.

Ảnh vệ tinh cũng cho thấy ngoài các cơ sở sinh hoạt cơ bản, trên các đảo và bãi đá ngầm thậm chí còn có các trại quân sự, trạm radar… Các cơ sở quân sự, đặc biệt là ở rìa Tây Nam Đảo Phan Vinh, là nơi Việt Nam nhiều khả năng đang chuẩn bị cho hoạt động bồi đắp tiếp theo.

Truyền thông phương Tây đã “làm om sòm” những hoạt động của Trung Quốc cải tạo và bồi đắp ở Biển Đông, nhưng với hoạt động tương tự của Việt Nam thì không. Thậm chí, không xuất hiện cả những “tin bá đạo”. Có thể thấy, truyền thông phương Tây cũng có “tiêu chuẩn kép” và không che giấu điều này.

Tuy nhiên, truyền thông Đài Loan lại tỏ ra vô cùng “hào hứng” với điều này. Họ tin rằng hành vi này của Việt Nam thậm chí có thể đe dọa đến việc triển khai chiến lược của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) ở Biển Đông. Theo báo chí Đài Loan, Việt Nam chỉ cần triển khai các bệ phóng tên lửa tầm xa trên đảo Phan Vinh và với sự hỗ trợ của máy bay không người lái, Việt Nam có thể tấn công chính xác tàu và mục tiêu trên đất liền trong phạm vi 150 km. Trong phạm vi này, Việt Nam có thể đe dọa trực tiếp các đối tượng trên Yongshu Reef (Đá Chữ Thập) ở Biển Đông.

Sở dĩ Việt Nam tự tin như vậy là vì về bản chất, Việt Nam đã được Mỹ “ủy quyền”. Khi thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tích cực khuyến khích Việt Nam đối đầu với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, dù phía Việt Nam khi đó bác bỏ đề nghị này. Tuy nhiên, nếu xem xét sự tương tác thường xuyên giữa Mỹ và Việt Nam trong 2 năm qua và “ưu đãi đặc biệt” mà Việt Nam nhận được trong CPTPP, rõ ràng, Việt Nam có “tính toán” riêng về vấn đề Biển Đông và Mỹ cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam.

Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật trừng phạt 24 công ty Trung Quốc có hoạt động xây dựng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Mỹ đang cố gắng rút ra khỏi vòng xoáy Biển Đông và để các nước khác giúp mình xông pha vào trận chiến.

Thật đáng tiếc khi lý tưởng cao đẹp, còn thực tế thì phũ phàng. Sở dĩ trong quá khứ, Mỹ có thể đáp trả là do siêu cường này thống lĩnh về quân sự và tài chính mà các quốc gia khác không thể sánh bằng. Quyền bá chủ về quân sự và tài chính giúp Mỹ bất khả chiến bại. Tuy nhiên, khi Trung Quốc trỗi dậy, Mỹ đã rơi vào vũng lầy. Sức mạnh của hai bên ngày càng suy giảm. Trong hoàn cảnh cạnh tranh bế tắc này, nhiều nước nhỏ theo dõi tin tức, hy vọng chia sẻ một phần hỗn loạn. Việt Nam là một hình mẫu trong số đó.

Một khi cỗ máy chiến tranh được kích hoạt, ngay cả Việt Nam cũng không thể có được lợi thế nếu vươn lên dẫn trước, đồng thời đối mặt với đòn phản công toàn diện. Tuy nhiên, Trung Quốc phải cảnh giác với xu hướng của các nước nhỏ như Việt Nam khi họ luôn cố gắng đánh bắt ở những vùng biển khó khăn. Dù lãnh thổ của Trung Quốc rộng lớn, song không có lãnh thổ nào là thừa. Trung Quốc không bắt nạt người khác, song cũng không thể dung túng cho người ngoài. Gạt tranh chấp sang một bên và cùng phát triển là giải pháp tin cậy nhất cho vấn đề Biển Đông.

Nguồn: TKNB – 01/11/2021.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s