Phục hồi tiêu dùng – thách thức lớn đối với nền kinh tế Trung Quốc


Trang mạng dwnews.com(tiếng Trung) đưa tin, giáo sư Diêu Dương, Viện trưởng Viện Phát triển Quốc gia thuộc Đại học Bắc Kinh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế Trung Quốc đã có bài phát biểu cho rằng báo cáo công tác của chính phủ năm nay có rất nhiều điều đáng để xem xét, nhiều điểm mới mà những năm trước hiếm thấy. Trung Quốc phải đối mặt với nhiều thách thức, vấn đề thúc đẩy tiêu dùng vẫn là trọng tâm.

Giáo sư Diêu Dương nhấn mạnh Báo cáo công tác của Chính phủ Trung Quốc năm nay có 3 điểm nổi bật:

Thứ nhất, những nỗ lực của chính sách tài khóa và tiền tệ nhằm ổn định tăng trưởng rất đáng chú ý. Hội nghị Công tác kinh tế Trung ương năm 2021 của Trung Quốc đề ra mục tiêu chính là “ổn định tăng trưởng”. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã nhấn mạnh điều này trong báo cáo công việc của chính phủ năm nay. Cụ thể, chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa rất mạnh. Về chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mở rộng bảng cân đối kế toán hơn 740 tỷ NDT (116 tỷ USD) trong quý I/2022, vượt quá mức của năm ngoái. Chính sách tài khóa quyết liệt hơn. Năm 2022, khoản nợ đặc biệt được sử dụng để kích thích đầu tư của chính quyền địa phương là 3,65 nghìn tỷ NDT (570 tỷ USD) và trên cơ sở này, một khoản giảm thuế 2,5 nghìn tỷ NDT (390 tỷ USD) đã được đề xuất. Đây là một con số rất lớn, bởi tổng thu ngân sách hàng năm của Trung Quốc vào khoảng 20 nghìn tỷ NDT (3,14 nghìn tỷ USD), con số 390 tỷ USD đồng nghĩa với việc mức giảm thuế trong năm nay sẽ lên tới hơn 10%. Điều này cho thấy chính quyền trung ương rất quyết tâm bảo vệ thị trường.

Thứ hai, các mục tiêu chính sách của năm nay đã nêu rõ mục tiêu “carbon kép” phải thực tế và khả thi. Việc thực hiện mục tiêu “carbon kép” ở một số nơi trong vài năm qua là giảm phát thải theo kiểu phong trào là cần thiết và kịp thời.

Theo “Quy hoạch 5 năm lần thứ 14”, ngay cả khi Trung Quốc giảm lượng khí thải carbon một cách đều đặn thì nước này vẫn có khả năng đạt được mục tiêu “mức cao nhất carbon” vào đầu năm 2030. Với giả định tốc độ tăng trưởng kinh tế trong tương lai là 5,5% (tốc độ tăng trưởng thực tế có thể không đạt được mức này), than của Trung Quốc hiện chiếm 60% năng lượng tiêu thụ và 80% tổng lượng khí thải carbon. Nếu tăng hiệu suất phát thải hàng năm 0,8% – 0,9%, thì về cơ bản có thể tránh được lượng phát thải carbon do tăng trưởng kinh tế 5,5%.

Đề xuất mới về “carbon kép” trong báo cáo công việc của chính phủ năm nay cũng chỉ ra một hướng đi cho ngành than. Tại kỳ họp Lưỡng hội, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã đề cập đến việc lấy than làm nguồn năng lượng chính và than chiếm phần lớn trong tổng mức tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc. Ngay cả khi tỷ trọng giảm 12,5% trong thời kỳ “Quy hoạch 5 năm lần thứ 15”, than vẫn chiếm 37%. Điều này có nghĩa là đến năm 2030, than vẫn duy trì tỷ trọng cao trong tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc.

Thứ ba, bất động sản tăng trưởng âm trong nửa cuối năm ngoái. Nếu ngành bất động sản hoạt động tốt thì ngành vật liệu xây dựng và đồ gia dụng sẽ tốt. Nếu ngành bất động sản tăng trưởng âm thì toàn bộ sức tiêu thụ cũng sẽ giảm. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2021 giảm tốc phần lớn là do ngành bất động sản tăng trưởng âm.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đề xuất ngành bất động sản nên khuyến khích cho thuê nhà dài hạn. Các chính sách nên được thực hiện trên cơ sở đảm bảo “nhà ở và không đầu cơ”. Kể từ sau đợt bùng phát dịch bệnh vào cuối năm 2021, bất động sản đóng vai trò rất quan trọng trong việc phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, do bất động sản nửa đầu năm 2021 phát triển quá nóng nên Trung ương đã ban hành “3 đường lằn ranh đỏ”. Do đó, Trung Quốc vẫn cần thiết lập cơ chế điều tiết bất động sản lâu dài để tránh những chính sách không ổn định như năm ngoái.

Trọng tâm của tốc độ tăng trưởng kinh tế 5,5% của Trung Quốc năm nay là gì? Thực tế tăng trưởng trong 2 năm qua đạt trung bình 5,2%, do đó, việc đạt mục tiêu 5,5% trong năm nay sẽ rất khó khăn. Đánh giá tình hình trong tháng 1 và tháng 2/2022, các chính sách vĩ mô hiện tại của Trung Quốc đã đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định tăng trưởng, nhưng liệu hiệu quả có thể bền vững? Điều này cần xem xét thận trọng.

Đầu tư cơ sở hạ tầng là phần lớn nhất trong hỗ trợ tài chính của chính phủ, nhưng kể từ năm 2018, đóng góp của đầu tư cơ sở hạ tầng vào tăng trưởng kinh tế ngày càng giảm. Trong 2 năm qua, sự hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng của chính phủ vẫn rất mạnh mẽ, nhưng tốc độ tăng trưởng xây dựng cơ sở hạ tầng hàng năm chỉ ở mức 2% – 3%, đây là một con số rất nhỏ nếu tính so với tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Chính sách tiền tệ hiện tại của Trung Quốc là có vấn đề với cơ chế vi mô, nguyên nhân sâu xa là do luôn có sự phân biệt đối xử với các doanh nghiệp tư nhân, họ chưa được hưởng lợi nhiều từ việc lãi suất giảm.

Quan điểm chung là muốn đẩy mạnh tiêu dùng thì thu nhập của mọi người phải tăng lên, nếu không thì tiêu dùng sẽ giảm. Tuy nhiên, cách đây 100 năm, nhà kinh tế John Maynard Keynes cho biết cách suy nghĩ về tiêu dùng đó là thúc đẩy “tiêu dùng tự chủ”, tức là phần tiêu dùng không phụ thuộc vào thu nhập. Do đó, khi tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa đạt mức tăng trưởng tiềm năng, cần tiến hành quản lý nhu cầu để kích cầu tiêu dùng, đồng thời có chính sách tập trung nâng cao khả năng tiêu dùng của người dân.

Nguồn: TKNB – 28/03/2022

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s