Tương lai tươi sáng cho công nghiệp chuỗi khối tại Việt Nam


Trang Globe Newswire, có trụ sở tại Mỹ, ngày 30/3 đăng bài nhận định công nghệ chuỗi khối (blockchain) đang bùng nổ tại Việt Nam, đồng thời đánh giá tiềm năng của ngành công nghệ này trong 5 đến 10 năm tới.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tham dự Vietnam Blockchain Expoverse, tổ chức tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất – UAE) ngày 27/03/2022. Sự kiện này là cơ hội cho những người đam mê blockchain và các công ty chia sẻ kinh nghiệm cũng như quan điểm về tầm nhìn, tiềm năng, thách thức và các ứng dụng công nghệ của blockchain.

Blockchain đang bùng nổ ở Việt Nam

Bà Gwendolyn Regina, Giám đốc đầu tư của quỹ BNB Chain, cho biết Binance Chain có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong năm 2021. Công nghệ chuỗi khối đã được áp dụng rộng rãi, đặc biệt là đối với Defi (tài chính phi tập trung – hình thức tài chính dựa trên blockchain).

Ông James Wo, Giám đốc điều hành của Tập đoàn DFG, đồng quan điểm rằng cấu trúc của mạng Layer 1 sẽ còn vững chắc hơn nữa.

Bà Nicole Zhang, Giám đốc Binance Labs, chia sẻ rằng các dự án Web2 sẽ chuyển trọng tâm sang Web3.

Ông Trần Dinh, một nhà đầu tư và nghiên cứu blockchain giàu kinh nghiệm, kiêm CEO của AlphaTrue – công ty Việt Nam chuyên về các sản phẩm blockchain, khẳng định: “Việt Nam có nguồn nhân lực và công nghệ dồi dào và một cộng đồng blockchain lớn”. Theo ông Trần Dinh, hai lợi thế khiến Việt Nam trở thành mảnh đất tiềm năng cho các dự án blockchain gồm:

+ Sự lựa chọn đa dạng và chi phí thấp. Chi phí thuê nhân tài và quản lý dự án ở Việt Nam là khả năng cạnh tranh và có nhiều sự lựa chọn.

+ Khả năng mở rộng: Theo dữ liệu từ Stalin, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có nhiều tiền điện tử nhất. Điều quan trọng là phát triển các dự án tại Việt Nam để có được sự tin tưởng và chấp nhận từ cộng đồng.

Tiềm năng của chuỗi khối trong 5 – 10 năm tới

Cũng theo ông Trần Dinh, tương lai của Web3 và blockchain sẽ chiếm ưu thế: mã hóa và phân quyền dữ liệu, công nghệ blockchain và quyền lực trong tay người dùng. Nó sẽ tập trung hơn vào bảo mật trực tuyến, sở hữu trí tuệ và cá nhân của người dùng.

Hơn nữa, bà Gwendolyn Regina chia sẻ rằng sự giao thoa của Defi, GameFi, và NFT sẽ xuất hiện trong 5 năm tới. Token sẽ là tài sản dài hạn có giá trị trong tương lai thay vì chỉ là tiền tệ hoặc phương tiện giao dịch.

James Wo dự báo công nghệ blockchain sẽ còn phổ biến hơn nữa, với thị trường mở rộng gấp 10 lần. Số lượng người dùng sẽ nhiều như số lượng người sử dụng Internet.

Bà Lynn Hoàng, Giám đốc Binance Đông Nam Á, đánh giá: “Việt Nam sẽ sớm trở thành nước tiên phong trong ngành blockchain toàn cầu. Việt Nam nằm trong top 10 trên Binance về các dự án và sản phẩm blockchain đầy tham vọng thu hút sự chú ý từ cộng đồng thế giới”.

Tuy nhiên, ông Trần Dinh khuyến cáo chặng đường phía trước còn nhiều thử thách, rất cần sự giúp đỡ, hỗ trợ của Chính phủ và các tập đoàn lớn. Theo ông, ba thách thức chính ở Việt Nam gồm:

+ Nguồn nhân lực: Không có nhiều chuyên gia về blockchain ở Việt Nam. Hầu hết các chuyên gia hiện nay đều xuất phát từ nền tảng phát triển trò chơi và ứng dụng.

+ Cơ sở hạ tầng: Tại Việt Nam, các tập đoàn đang tập trung nhiều hơn vào phát triển ứng dụng, đồng nghĩa với việc hạn chế về cơ sở hạ tầng để phát triển các dự án blockchain.

+ Chính sách: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa tiếp cận được nhiều chính sách mới liên quan đến blockchain.

Binance cũng đang nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của blockchain tại Việt Nam. Bà Lynn Hoàng chia sẻ: “Chúng tôi quan tâm đến việc tận dụng kiến thức của cộng đồng về blockchain. Chúng tôi khoanh vùng ít nhất 300 bài học miễn phí, từ cấp độ cơ bản đến nâng cao về chủ đề này cho tất cả mọi người”. Chuyên gia này lạc quan rằng nhiều tài năng blockchain đang trở lại Việt Nam và hy vọng Việt Nam sẽ được biết đến với hệ sinh thái blockchain bền vững trong tương lai.

Nguồn: TKNB – 01/04/2022

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s