Việt Nam trước rủi ro về “cú sốc kinh tế” sau khi FED tăng mạnh lãi suất?


Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 15/6 công bố tăng lãi suát thêm 0,75%, mức tăng cao nhất trong gần 30 năm qua để kiềm chế lạm phát. Đài BBC dẫn ý kiến chuyên gia kinh tế cho rằng lạm phát đã trở thành một vấn đề cấp bách tại Mỹ, tác động tới bức tranh chính trị, khi tâm lý của không ít người dân kém đi vì giá xăng và thực phẩm gia tăng. Nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, đây sẽ là một cú sốc lớn đối với kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Lo ngại lạm phát ở Mỹ

Tỷ lệ lạm phát ở Mỹ trong tháng 5 vừa qua là 8,6%, cao nhất trong khoảng bốn thập niên trở lại đây. Chủ tịch FED, ông Jerome Powell cho rằng “điều cần thiết là giảm tỷ lệ lạm phát”. Ông cũng thừa nhận mức tăng 0,75% là “cao bất thường”. Dự kiến, có thể có những đợt tăng tiếp theo trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt với nhiều bất ổn.

Các dự báo được công bố sau cuộc họp của FED ngày 15/6 cho thấy lãi suất cho vay tại Mỹ có thể tăng lên mức 3,4% vào cuối năm nay. Khi lãi suất cho vay cao hơn sẽ khiến đồng USD đắt giá hơn. Tính từ đầu năm đến nay, giá USD đã tăng 10% khiến các quốc gia khác, đặc biệt là các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, hiện đang gánh nhiều khoản nợ tính bằng USD, chịu nhiều áp lực.

Bất lợi cho Việt Nam

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế và tài chính ngân hàng cho rằng có sự lo ngại về khả năng trong những năm tới, nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào trạng thái vừa lạm phát, vừa phát triển chậm lại.

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, nhiều người đang rất lo sợ việc tăng lãi suất này sẽ làm chậm lại tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ, thậm chí có thể khiến nền kinh tế Mỹ suy thoái. Đây sẽ là cú sốc không những cho Mỹ mà toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Giá trị đồng USD tăng khiến tỷ giá hối đoái giữa USD và VND cũng tăng, giá trị VND giảm. Về mặt xuất khẩu thì có lợi cho Việt Nam nhưng sẽ rất bất lợi cho nhập khẩu.

Đặc biệt, cách đây vài ngày, Bộ Tài chính Mỹ cũng đưa Việt Nam vào danh sách giám sát tiền tệ, dù chưa phải là quốc gia thao túng tiền tệ. Việt Nam phải cẩn trọng vì trong thời gian, khi tỷ giá USD-VND tăng thì Mỹ có thể dựa vào đó để tăng cường theo dõi tiền tệ. Và nếu bị rơi vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ, điều này sẽ rất bất lợi cho Việt Nam vì Mỹ có thể có các biện pháp trừng phạt kinh tế sau đó”.

Khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái tại thời điểm này ít nhất là 60% – một tỷ lệ rất cao. Nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái và lạm phát cao, Việt Nam sẽ bị tác động rất mạnh. Vì Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, do đó, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ sẽ giảm. Lạm phát tại Mỹ tăng khiến giá cả hàng hóa Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ sẽ tăng lên, giá cả trong nước cũng sẽ tăng, dẫn đến lạm phát tăng, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế giảm.

Việc FED tăng lãi suất rất mạnh tay có thể nói là gây bất lợi nhiều hơn là có lợi cho Việt Nam. Chính phủ và các nhà kinh tế tại Việt Nam phải có những biện pháp chống đỡ nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái”.

Dự kiến, các nước ở châu Âu sẽ tăng lãi suất sau Mỹ, đồng thời áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ, và khi đó, Việt Nam sẽ đối mặt thêm nhiều khó khăn. Trước mắt, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ bị tác động. Đây là dấu hiệu khủng hoảng trước mắt, một kịch bản xấu cho Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh: “Ngay từ bây giờ, Việt Nam nên có kế hoạch đối phó. Thị trường chứng khoán ở Việt Nam trước mắt có thể bị tác động như việc trái phiếu Mỹ tăng giá trị sẽ khiến nhà đầu tư nước ngoài rút tièn khỏi thị trường Việt Nam và đầu tư vào Mỹ”.

Nguồn: TKNB – 20/06/2022

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s