Cách Tập Cận Bình định hình lại thị trường vốn Trung Quốc – Phần cuối


Phản hồi của thị trường và hoạt động kém hiệu quả của các quỹ

Các thị trường đã chứng minh rằng sự phê duyệt chính thức không đảm bảo thành công cho các đợt IPO, ngay cả trên thị trường khoa học và công nghệ STAR của Thượng Hải, một hội đồng chuyên môn của sàn giao dịch chứng khoán thành phố được ra mắt vào năm 2019. Kể từ năm 2020, chỉ số STAR 50 của các cổ phiếu lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất đã giảm 1/4 giá trị, tụt hậu trầm trọng so với thị trường rộng lớn hơn. Theo số liệu từ công ty cung cấp dữ liệu tài chính Wind, năm 2022, giá trị của 40% trong số 66 công ty niêm yết trên STAR đã giảm trong ngày giao dịch đầu tiên.

Theo truyền thông Trung Quốc, điều này đã thúc đẩy các nhà quản lý đặt câu hỏi về việc liệu có cần yêu cầu các ngân hàng đầu tư cam kết không giảm ngay một số lượng IPO nhất định hay không. Trong một bài phát biểu gần đây, Fang Xinghai, Phó Chủ tịch Ủy ban quản lý chứng khoán Trung Quốc, đã kêu gọi các chủ ngân hàng “giảm giá chút ít” nếu họ nghĩ rằng cổ phiếu sẽ giảm vào ngày đầu tiên.

Các nhà phân tích lập luận rằng quy trình niêm yết ở Trung Quốc vốn bị ràng buộc bởi các quy định tới mức các ngân hàng đầu tư ít ảnh hưởng đến cách định giá các đợt IPO. Và STAR là một dự án quan trọngtới mức các quan chức đã bắt đầu xem xét kỹ lưỡng các hồ sơ đăng ký niêm yết để đảm bảo chúng phù hợp với kỳ vọng của nhà nước về những tiêu chuẩn của một đợt IPO hợp thức.

Điều này đã tạo ra tình trạng tồn đọng hồ sơ đăng ký niêm yết lâu đến mức nhiều công ty đã từ bỏ và nhiều công ty trong số đó đã tìm cách niêm yết trên STAR để tránh sự quản lý quan liêu như vậy. Kết quả là gần 160 hồ sơ đăng ký chính thức bị hủy kể từ khi hội đồng quản trị ra mắt năm 2019 và vẫn còn nhiều hồ sơ bị rút hoặc bị đình chỉ.

Douglass Amer, giáo sư luật và chuyên gia về quy định tài chính thuộc Đại học Hong Kong, cho biết mặc dù Tập Cận Bình đã bắt đầu nhiệm kỳ bằng việc đẩy mạnh cải cách theo hướng thị trường, nhưng các động thái tiếp theo của chính quyền đã làm giảm hoặc xóa bỏ hoàn toàn những thay đổi đó nhằm đưa nhà nước trở lại vị trí kiểm soát chặt chẽ. Amer nói: “Bạn thường xuyên phải đối mặt tình trạng bất ổn. Kết quả là có rất nhiều điều không chắc chắn và nhiều hệ thống không vận hành trơn tru”.

Điều đó được phản ánh qua các quỹ chỉ đạo của chính phủ – mặc dù các quỹ này có quy mô ấn tượng, nhưng chúng mang lại kết quả tốt xấu lẫn lộn. Một báo cáo phân tích được Trung tâm an ninh và công nghệ mới nổi thuộc Đại học Georgetown công bố năm 2020 cho thấy nhiều quỹ như vậy đã được hình thành và triển khai một cách kém hiệu quả, và toàn bộ cơ chế thường không hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu nói thêm rằng các quỹ này chắc chắn đã giúp huy động tiền và các nguồn lực khác cho các doanh nghiệp mới và công nghệ mới nổi, đồng thời kết luận rằng không nên tùy tiện loại bỏ những quỹ như vậy.

Hành động tự vệ

Các tỉnh của Trung Quốc từ lâu đã trở thành cơ sở thử nghiệm cho các chính sách thúc đẩy kinh doanh, thương mại và đổi mới. Tuy nhiên, các nhà phân tích lo lắng rằng Chính quyền Tập Cận Bình đang phá hoại chính sách của các nhà lãnh đạo tiền nhiệm, vốn đã cho phép quyền tự do đó. Quốc vụ viên (Chính phủ) nhiều quyền lực của Trung Quốc đã hệ thống hóa tầm nhìn từ trên xuống như vậy cho sự phát triển của đất nước vào cuối tháng 3 với một tuyên bố chính sách sâu rộng có tiêu đề “Đẩy nhanh việc xây dựng một thị trường quốc gia rộng lớn và thống nhất”. Được xây dựng theo Tư tưởng Tập Cận Bình, tài liệu hứa hẹn hỗ trợ cho sự hình thành hệ thống thị trường chất lượng cao và nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa trình độ cao, đồng thời cam kết đảm bảo đó là một tiến trình lịch sử bền vững.

Bruce Pang, trưởng bộ phận nghiên cứu của ngân hàng đầu tư China Renaissance, cho biết những ngôn từ của đảng chứng tỏ Trung Quốc ngày càng mong muốn các tỉnh của nước này vận hành thống nhất với Bắc Kinh. Ông nói rằng mong muốn này phần lớn bắt nguồn từ quan điểm rằng Bắc Kinh sẽ sớm tự chủ hơn nếu thái độ hiếu chiến đối với nước này trở nên rõ ràng ở London và Brussels, giống như ở Washington. Bruce Pang nói: “Bắc Kinh đang hối thúc quan chức ở tất cả các cấp tập trung vào thị trường nội địa. Họ không nói rằng họ đang đóng cửa đối với các nhà đầu tư toàn cầu. Họ nói rằng nếu có ai khác khép lại cánh cửa đối với họ, thì họ sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với việc này”.

Nếu Tập Cận Bình thành công trong việc định hình lại kênh IPO của Trung Quốc sao cho phù hợp với tầm nhìn chiến lược trên, thì điều này sẽ khiến các công ty niêm yết của Trung Quốc – và cả thị trường chứng khoán nói chung – bị ràng buộc với các mục tiêu của đảng đến mức các chính phủ phương Tây cuối cùng có thể quyết định cắt đứng dòng vốn đầu tư.

Trưởng đại diện châu Á của một công ty quản lý tài sản của Anh dự đoán các tổ chức tài chính Mỹ sẽ vận động hành lang chống lại bất kỳ hạn chế mới nào ở Washington đối với việc nắm giữ cổ phiếu của Trung Quốc, nhưng lại đặt câu hỏi: “Liệu tình hình có thể xoay chuyển theo hướng này không?” Ông nói thêm rằng những hạn chế như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến những nhà đầu tư châu Âu muốn giữ chân khách hàng Mỹ của họ và cho biết: “Chúng tôi thích các nhà đầu tư Mỹ hơn”. Nếu Washington hạn chế dòng vốn đầu tư của Mỹ vào các lĩnh vực quan trọng trong kế hoạch giành ưu thế trong lĩnh vực công nghệ của Bắc Kinh, thì điều đó có thể khiến các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc phải thu hút các nhà đầu tư toàn cầu vào các thị trường nội địa đang dần mở cửa của nước này trong nhiều thập kỷ. Trích dẫn số cổ phiếu Trung Quốc đại lục trị giá 3000 tỷ NDT trong tay các nhà đầu tư nước ngoài theo như ước tính của ngân hàng trung ương, chuyên gia Howie nói: “Câu hỏi về khả năng tiếp cận “LIệu tôi có thể mua cổ phiếu Trung Quốc hay không?” đã được giải đáp. Nhưng nó được giải đáp vào thời điểm mà rất có thể sẽ có một làn sóng chuyển dịch vốn quốc tế khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc, bởi vì việc đầu tư vào Trung Quốc gần như bị coi là phi đạo đức”.

Nguồn: https://www.ft.com/content/d5b81ea0-5955-414c-b2eb-886dfed4dffe

TLTKĐB – 20/09/2022

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s