Về việc Việt Nam – Hàn Quốc nâng cấp quan hệ


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Yoon Suk-yeol đã nhất trí nâng tầm mối quan hệ Việt-Hàn lên thành “đối tác chiến lược toàn diện”.

Tờ Koreal Herald nhận định hội nghị thượng đỉnh Việt-Hàn lần này là điểm nổi bật mới nhất trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol nhằn giảm sự phụ thuộc kinh tế vào các đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc là Trung Quốc và Mỹ. Đây cũng là cơ hội để vun đắp quan hệ thương mại ở Đông Nam Á, nơi Việt Nam đóng vai trò liên kết quan trọng với thị trường lớn hơn mà nhà lãnh đạo Hàn Quốc gọi là “quan trọng hơn bao giờ hết”.

Trong tuyên bố chung, lãnh đạo cấp cao Việt Nam – Hàn Quốc nhất trí tăng cường giao lưu hợp tác theo những hướng cụ thể như tăng cường hợp tác chính trị, ngoại giao cũng như quốc phòng-an ninh; mở rộng và làm sâu sắc hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và phát triển; hợp tác phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu và nông nghiệp, năng lượng; tăng cường nghiên cứu phát triển khoa học-công nghệ, thông tin truyền thông và hợp tác lao động, y tế, giáo dục.

Riêng về các vấn đề khu vực quốc tế, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì, hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; khẳng định nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Lãnh đạo hai nước đề nghị các bên liên quan kiềm chế, không có hành động đơn phương nhằm quân sự hóa, thay đổi nguyên trạng hoặc làm phức tạp tình hình ở Biển Đông; thực hiện hiẹu quả và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sớm đạt Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS.

Lãnh đạo hai nước nhắc lại lập trường chung liên quan đến vấn đề Bán đảo Triều Tiên được nêu tại Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 23; nhất trí cho rằng việc phát triển vũ khí hạt nhân đe dọa hòa bình và ổn định của Bán đảo Triều Tiên, khu vực Đông Á cũng như thế giới.

Theo Yonhap The Korea Times, Tổng thống Yoon Suk-yeol và Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đã cam kết tăng cường hợp tác giữa hai nước về chiến lược, an ninh, côn gnghiệp và chuỗi cung ứng. Tổng thống Hàn Quốc đề xuất hai bên cùng mở ra thời đại mới cho quan hệ Hàn-Việt, hiện đang là mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện. Về phần mình, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tin tưởng rằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện sẽ mang lại một kỷ nguyên mới trong quan hệ song phương và đóng góp vào an ninh và hòa bình quốc tế.

Đài KBS đưa đậm nội dung thông cáo báo chí chung công bố sau cuộc gặp thượng đỉnh, trong đó lãnh đạo hai nước nhất trí hợp tác để thiết lập hòa bình và ổn định khu vực; nâng cao tính hiệu quả và xem xét phương án phát triển hơn nữa các kênh đối thoại chiến lược ngoại giao và an ninh hiện nay.

Đáng chú ý, Tổng thống Yoon Suk-yeol nhấn mạnh Việt Nam là đối tác hợp tác phát triển lớn nhất của Hàn Quốc. Ông đánh giá Việt Nam là đối tác trọng tâm trong “Sáng kiến đoàn kết Hàn Quốc – ASEAN” và “Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” của Hàn Quốc. Trong thời gian tới, Seoul sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, quốc gia đang đóng vai trò điều phối đối thoại, nhằm tăng cường hợp tác Hàn Quốc-ASEAN, Hàn Quốc-Mekong. Bên cạnh đó, Hàn Quốc sẽ tăng cường phối hợp với Việt Nam nhằm kêu gọi sự đoàn kết của cộng đồng quốc tế trong việc đối phó với vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Tờ Donga libo dẫn tời Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước với những thành tựu vô cùng ấn tượng. Quyết định thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ là bước khởi đầu quan trọng hướng tới mục tiêu vì một tương lai tươi sáng và năng động hơn cho hai nước.

Theo Yonhap The Korea Times, hai nước đã ký kết 3 hiệp định và 6 bản ghi nhớ về một loạt lĩnh vực hợp tác, trong đó nổi bật là bản ghi nhớ về gia tăng hợp tác khoáng chất hiếm. Việt Nam là nước có trữ lượng đất hiếm lớn thứ hai trên thế giới và là đối tác quan trọng trong chuỗi cung ứng dành cho Hàn Quốc, nước sản xuất chip lớn trên thế giới.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận các công ty Hàn Quốc là những nhà đầu tư lớn nhất ở VIệt Nam với vốn đầu tư tổng cộng lên đến 30 tỷ USD. Ông và Tổng thống Yoon Suk-yeol nhất trí rằng hai nước sẽ nỗ lực đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030.

Nguồn: TKNB – 07/12/2022

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s