Tìm cách giảm phụ thuộc vào than đá: Những thách thức với Việt Nam


Theo channelnewsasia.com, tuy thải ra ít hơn 1% lượng khí nhà kính toàn cầu, nhưng Việt Nam đang tìm cách giảm lượng khí thải để giảm thiểu tác động môi trường.

Hơn 70% lượng khí thải của Việt Nam đến từ ngành điện, nhưng việc loại bỏ điện than thật sự là thách thức đối với Việt Nam dù đã nỗ lực rất nhiều. Một minh chứng cho nỗ lực của Việt Nam là việc khởi động dự án điện Trung Nam và đi vào vận hành vào tháng 6/2019. Nhà máy điện mặt trời Trung Nam ở tỉnh Ninh Thuận có công suất 450 MW và là một trong nhiều dự án “mọc lên như nấm” trong những năm gần đây trong bối cảnh chính phủ Việt Nam đưa ra nhiều ưu đãi hào phóng để khuyến khích các sáng kiến xanh.

Việt Nam là một trong những nước có nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng vì khoảng 40% công suất điện mặt trời bị bỏ phí do thiếu cơ chế định giá bán điện. Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc tập đoàn Trung Nam Group cho rằng thách thức đối với doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực năng lượng tái tạo là thiếu các quy định cụ thể để khối tư nhân phát triển trong lĩnh vực này: “Không có biểu giá bán điện hoặc giá điện từ năng lượng tái tạo, cũng không thể tận dụng tối đa năng lượng tái tạo”.

Các rào cản về hạ tầng như khả năng hạn chế của lưới điện quốc gia cũng gây trở ngại trong việc chuyển đổi lưới điện. Ông Matthieu Franςois , đối tác tại McKinsey & Company, cho biết: “Lưới điện hơi lỗi thời nên khó có thể xử lý dòng điện phân tán công suất lớn như vậy. Vì vậy, tôi cho rằng cần chú ý hơn nữa đến việc giải quyết vấn đề này”.

Giao dịch tài chính có thể là giải pháp

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên từng thừa nhận rằng Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn trong việc hiện thực hóa các cam kết tại COP26. Theo ông, Việt Nam vừa phải mở rộng lưới điện, vừa phải phát điện, đồng thời chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch hơn cũng như giữ giá điện hợp lý.

Điện mặt trời và điện gió hiện chỉ chiếm 4% số điện sử dụng, nhưng Việt Nam đang tìm cách nâng tỷ lệ này. Việt Nam đang tìm kiếm nguồn tài trợ lên tới 14 tỷ USD mỗi năm cho đến năm 2030 để phát triển các nhà máy điện mới và mở rộng lưới điện. Tuy nhiên, tình trạng bế tắc hiện nay đặt ra câu hỏi liệu Việt Nam có đủ ý chí chính trị để thúc đẩy các thay đổi và mở cửa thị trường năng lượng, vốn được kiểm soát chặt chẽ hay không.

Ngoài ra, vẫn còn phải chờ xem liệu Việt Nam có thể ký kết một thỏa thuận tài chính tại các cuộc họp về khí hậu đang diễn ra ở Ai Cập hay không. Việc đạt được thỏa thuận sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc cắt giảm khí thải.

Ông Franςois lưu ý rằng quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam có thể tác động đến các doanh nghiệp của Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chủ yếu nhờ xuất khẩu. Các quốc gia xuất khẩu như Việt Nam có thể chịu sức ép phải tuân thủ cam kết phát thải bằng 0, đặc biệt trong các ngành mà Việt Nam phải cạnh tranh: “Nếu không chuyển đổi thì Việt Nam có nguy cơ cạn kiệt nguồn tài chính hoặc một số thị trường toàn cầu sẽ đóng cửa đối với Việt Nam”.

Không chỉ doanh nghiệp, lượng phát thải thấp hơn cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân ven biển, những người vốn lo sợ mất nhà cửa nếu mực nước biển tiếp tục dâng cao do biến đổi khí hậu.

Nguồn: TKNB – 21/11/2022

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s