Tư duy hạt nhân cho hải quân Australia – Phần đầu


Trang mạng của Viện nghiên cứu chính sách chiến lược Australia (ASPI) mới đây đăng bài viết của chuyên gia Brendan Nicholson, phân tích những đánh giá của lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm tàu ngầm hạt nhân của Australia, Phó Đô đốc Jonathan Mead, về tiến trình và tham vọng của Australia trong sở hữu tàu ngầm hạt nhân, hành động phối hợp đối tác trong AUKUS và đưa ra 9 khuyến nghị về các hoạt động và trách nhiệm các bên trong hợp tác. Nội dung bài viết như sau:

Phó Đô đốc Jonathan Mead, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSN) của Australia, tin tưởng hoàn toàn rằng nỗ lực khổng lồ và phức tạp với quy mô công nghiệp nhằm trang bị SSN cho Hải quân Hoàng gia Australia là có thể thực hiện được.

Được thành lập ngay sau khi thỏa thuận chia sẻ công nghệ AUKUS được Australia, Mỹ và Anh ký kết năm 2021, lực lượng đặc nhiệ SSN sẽ đưa ra cho chính phủ các phương án khuyến nghị vào tháng 3/2023 và ông Mead cho biết công việc đang đi đúng hướng.

Chính phủ Australia sẽ lựa chọn loại tàu ngầm và theo Phó Đô đốc Mead, có nhiều phương án được đưa ra. Ông Mead không đề cập chi tiết tuy nhiên cho biết rằng AUKUS chỉ có thể được thực hiện với sự hỗ trợ hết sức của cả ba quốc gia. Theo ông, lực lượng đặc nhiệm SSN đưa ra cho chính phủ các lựa chọn được cho là tối ưu và tiếp tục làm việc với các đối tác. Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng lực lượng đặc nhiệm SSN sẽ đạt được những kết quả để chính phủ Australia có thể thông qua một lộ trình cùng với lãnh đạo các quốc gia khác.

Ông Mead nhấn mạnh cách tiếp cận toàn chính phủ, sự hỗ trợ rất lớn từ ngành công nghiệp và sự ủng hộ của người dân Australia là yếu tố cần thiết để kế hoạch được tiến hành hiệu quả. Theo ông, chỉ riêng các nỗ lực của cơ quan quốc phòng là không đủ, cần phải có sự ủng hộ lớn từ công chúng và “chúng tôi cần người dân Australia tin tưởng vào khả năng chế tạo và vận hành những chiếc tàu ngầm này”.

Theo ông Mead, các tàu ngầm đạt hiệu quả cao nhất trong chiến đấu và mang lại khả năng răn đe đáng kể. Khi kết hợp với động cơ hạt nhân, tàu ngầm sẽ gia tăng gần như theo cấp số nhân về tốc độ, độ cơ động, khả năng sống sót, sức bền, khả năng sát thương trong việc phóng tên lửa tầm xa, hoạt động quanh khu vực và bảo vệ Australia.

Chính phủ đã khẳng định tàu ngầm là một phần cơ bản trong năng lực phòng thủ của Australia. Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cho biết sự cấp thiết là do hoàn cảnh chiến lược xấu đi, cạnh tranh gay gắt và hiện đại hóa quân đội nhanh chóng. Các khuyến nghị của lực lượng đặc nhiệm SSN sẽ được chuyển đến chính phủ cùng thời điểm với đánh giá chiến lược quốc phòng của cựu ngoại trưởng. Bộ trưởng Quốc phòng Stephen Smith và cựu Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) Augus Houston.

Phó Đô đốc Mead nói: “Chúng tôi thường thông tin cho nhau để có thể nắm về tiến độ công việc”. Các thành viên trong nhóm của ông thường làm việc thâu đêm để đàm phán với các đối tác Mỹ và Anh. Các lực lượng này bao gồm nhân sự từ lò phản ứng Lucas Heights, cơ quan quản lý hạt nhân và một loạt các phòng ban.

Ông Mead không bình luận về ý kiến cho rằng Australia cần có tàu ngầm chạy bằng năng lượng thông thường tạm thời để tránh tạo ra lỗ hổng về năng lực tàu ngầm, mà tiết lộ chính phủ có định hướng rất rõ ràng để phát triển các phương án cung cấp tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân “một cách nhanh chóng”. Ông nhấn mạnh: “Tôi chỉ xem xét các phương án hạt nhân. Chúng tôi đang làm việc với Mỹ và Anh về một loạt lựa chọn mà chúng tôi nghĩ rằng có thể nhanh chóng cung cấp năng lực tàu ngầm hạt nhân”.

Bất kỳ quyết định nào về việc lựa chọn tàu ngầm thông thường tạm thời sẽ phụ thuộc vào chính phủ và Bộ Quốc phòng. Để xây dựng lực lượng tàu ngầm, Australia sẽ tiêu tốn một khoản chi phí lớn – đây là điều không phải bàn cãi.

Đề xuất của lực lượng đặc nhiệm SSN sẽ được trình lên chính phủ cùng lúc với kết quả đánh giá chiến lược quốc phòng, trong bối cảnh áp lực kinh tế và những sự đánh đổi thiếu công bằng khi thế giới đối mặt với môi trường chiến lược nguy hiểm trong lúc đang phục hồi sau đại dịch COVID-19. Bộ trưởng Quốc phòng Marles cam kết tăng cường khả năng sát thương và răn đe, nhưng cam kết này được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu hỗ trợ ho các dịch vụ như Chương trình Bảo hiểm người khuyết tật quốc gia và phúc lợi cho cựu chiến binh tăng lên.

Với một chương trình nghị sự xã hội mạnh mẽ, chính phủ phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn khi phải giải quyết một loạt các vấn đề đan xen phức tạp, và các lực chọn về phát triển khả năng của ADF sẽ rất quan trọng.

Đánh giá sẽ tập trung vào việc tăng cường hiệu quả răn đe của ADF bằng cách đẩy nhanh việc triển khai vũ khí và nền tảng hiện đại. Các lĩnh vực được thúc đẩy bao gồm cả vũ khí siêu thanh và không gian mạng. Một số chương trình sẽ được tăng tốc. Những người đánh giá sẽ cân nhắc các phương án khả thi, ngoài tàu ngầm, nhằm tăng cường năng lực tấn công tầm xa. Tên lửa và máy bay ném bom tầm xa như B-21 sẽ nằm trong các lựa chọn đó.

Australia cần có khả năng tự bảo vệ mình trước các mối đe dọa tinh vi, và khiến đối thủ buộc phải cân nhắc xem liệu tấn công có phải là ý tưởng tốt hay không. Mặc dù có nhiều ý kiến thảo luận về các điểm nóng tiềm tàng như Đài Loan, Australia vẫn phải có khả năng tự bảo vệ mình trước các mối đe dọa bất ngờ.

Các mối đe dọa có thể thuộc các lĩnh vực truyền thống như biển, đất liền và trên không hoặc dưới dạng các cuộc tấn công mạng, hoặc các mối đe dọa dối với nền dân chủ. Sự phụ thuộc lẫn nhau lớn hơn có nghĩa là các mối đe dọa có thể đến từ các lĩnh vực khác nhau cùng một lúc, với mức độ sát thương cao hơn và phạm vi lớn hơn. Các đối thủ mạnh có thể hành động trong tất cả các lĩnh vực này, khiến việc phòng thủ trở nên phức tạp và tốn kém hơn nhiều.

Mặc dù sức mạnh cứng là cần thiết đối với răn đe, nhưng đó không thể là trọng tâm duy nhất. Bảo vệ đất nước có nghĩa là dành nhiều nguồn lực hơn cho ngoại giao để phát triển mối quan hệ sâu sắc hơn với các nước láng giềng và cải thiện thu thập thông tin tình báo để đảm bảo rằng các mối đe dọa được nhận biết và hiểu rõ. Mặc dù phải đủ mạnh để đối phó với các bên coi xung đột là phương thức để giải quyết vấn đề, nhưng Australia cũng cần phải trấn an các nước bè bạn rằng tư duy của họ mang tính phòng thủ.

(còn tiếp)

Nguồn: TLTKĐB – 21/11/2022

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s