Tư duy hạt nhân cho hải quân Australia – Phần cuối


Australia cần có khả năng củng cố các cấu trúc dân sự và bảo vệ nền dân chủ trong nước. Nền dân chủ có thể bị bóp nghẹt bằng nhiều cách, và Australia phải có khả năng hoạt động trên phạm vi rộng hơn nhiều trong “vùng xám” nơi nước này có thể bị đe dọa nghiêm trọng nhưng chưa đến ngưỡng nổ ra chiến tranh. “Vùng xám” này có thể bao gồm hành động ép buộc từ một cường quốc, hoặc thậm chí từ các quốc gia nhỏ đang lợi dụng tình hình.

ADF hiện đã được giải phóng để chuẩn bị sẵn sàng đối phó với những hậu quả chiến lược nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Một yếu tố gây nhiều tranh cãi là liệu quân đội có cần tất cả 450 phương tiện chiến đấu bọc thép mà họ yêu cầu hay không. Những người chỉ trích cho rằng con số này nên được cắt giảm để một phần trong tổng ngân sách 28 tỷ USD có thể được chuyển sang một loạt các vũ khí khác để cung cấp khả năng răn đe khẩn cấp. Quan điểm mạnh mẽ của ADF là trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, những người lính đã học được rằng họ có thể tự vệ trước hỏa lực của súng trường, nhưng cần thiết giáp để bảo vệ trước súng máy và do đó việc trang bị một số phương tiện như vậy để bảo vệ người lính là hợp lý về mặt chiến thuật.

Trong quá trình diễn ra những cuộc tranh luận này, Đô đốc Jonathan Mead đã xác định con đường tối ưu để xây dựng lực lượng SSN, với 9 thành phần làm nền tảng cho công việc hàng ngày của lực lượng đặc nhiệm. Ông nói: “Nếu chúng ta không thể hoàn thành các phần này thì tầu ngầm hạt nhân sẽ trở thành một khái niệm vô nghĩa”.

Đầu tiên là tình hình chiến lược của Australia và các chính sách mà chính phủ đề ra để đối phó. Thứ hai là cách thức đánh giá và tập hợp đóng góp của từng đối tác AUKUS theo hệ thống và quy trình mà Mỹ đã thiết lập từ lâu tại Anh để AUKUS thực sự là một chương trình ba bên. Thứ ba là xây dựng lực lượng, xác định các yêu cầu giáo dục và đào tạo cần thiết cho thủy thủ, thợ máy, kỹ sư hải quân, những người xây dựng hệ thống quy định và những người làm việc tại các phòng thí nghiệm.

Thứ tư là khả năng và thiết kế tàu ngầm, cũng như cách thức hiện thực hóa thiết kế này sao cho nhanh chóng, an toàn và bảo đảm nhất. Ông Mead không tiết lộ sẽ lựa chọn thiết kế nào – tàu Virginia hoặc tàu ngầm tấn công thế hệ tiếp theo SSN(X) của Hải quân Mỹ, hay tàu lớp Astute sắp ngừng sản xuất hoặc tàu ngầm hạt nhân thế hệ tiếp theo SSN(R) của Anh, hay là một lựa chọn hoàn toàn khác. Theo ông, đây là quyết định không chỉ của chính phủ Australia mà còn của các đối tác AUKUS, cần được hệ thống chính trị của các nước này thông qua.

Đô đốc Mead cho biết các tàu ngầm hạt nhân sẽ được đóng ở Australai và điều này rất quan trọng để đảm bảo Australia có khả năng làm chủ. Các tàu có khả năng được đóng trên khu đất liền kề với nhà máy đóng tàu Hải quân Osborne ở miền Nam Australia, vốn từng được dành cho dự án tàu ngầm lớp Attack trước đây.

Thứ năm là nhu cầu thiết lập một cơ sở công nghiệp có thể hỗ trợ các SSN và chuỗi cung ứng để xây dựng và bảo trì, cũng như cung cấp trang thiết bị cho tàu ngầm của đối tác, tối ưu hóa cơ sở công nghiệp của cả ba quốc gia. Theo ông, “nếu các đối tác cần tới trang thiết bị do Australia chế tạo, thì sẽ hiệu quả hơn nếu chúng tôi xác định những gì chúng tôi có thể hỗ trợ các đối tác. Tất cả các quốc gia đều có hạn chế và khó khăn riêng”. Các đội từ Mỹ, Anh đã đến thăm Australia để khảo sát xem nước này có thể cung cấp cho họ những gì. Nhiều chương trình hợp tác đã được thực hiện với tàu ngầm lớp Collins sử dụng các hệ thống tác chiến và ngư lôi do Mỹ phát triển.

Một lựa chọn khác là Australia sẽ tiến hành bảo dưỡng ở mức độ cao hơn đối với các tàu ngầm của Mỹ và Anh trong các chuyến viếng thăm của họ tới các căn cứ như HMAS Stirling ở Tây Australia. Mead nói: “Chúng tôi cần bắt đầu cử gnười từ cơ sở công nghiệp của mình đến Mỹ và Anh để tham gia xây dựng và bảo trì, để khi tàu ngầm đến thăm Australia, chúng tôi sẽ có kinh nghiệm cần thiết. Chúng tôi sẽ hiểu cách thức hoạt động của hệ thống quản lý, các quy trình an toàn phóng xạ và hệ sinh thái hạt nhân”. Các thủy thủ tàu ngầm của Australia đã làm việc trong 6 tháng trên các tàu ngầm Mỹ, ở nơi có lò phản ứng hạt nhân. Anh cũng đã cam kết hỗ trợ huấn luyện thủy thủ Australia trên tàu ngầm của nước này.

Theo ông Mead, đó là minh chứng cho cam kết của các đối tác của Australia. Ngày càng có nhiều người Australia được cử tham gia các khóa học về lò phản ứng và sẽ có cơ hội được đưa lên tàu ngầm của Mỹ và Anh trong 2 hoặc 3 năm. Những người này sẽ trở thành chuyên gia và được đưa trở lại Australia, hoặc có thể tiếp tục làm việc trên đất liền tại Anh và Mỹ một thời gian sau đó trở lại Australia và gia nhập thủy thủ đoàn của chiếc tàu ngầm đầu tiên mà Australia sở hữu.

Thứ sáu là quyền quản lý, mà theo ông Mead sẽ kết hợp tất cả các yếu tố với nhau. Ông nói: “Chúng ta cần học cách quản lý vật liệu hạt nhân và công nghệ hạt nhân một cách thích hợp. Điều đó sẽ đòi hỏi rất nhiều công sức, và người dân Australia cũng như các đối tác của nước này sẽ đòi hỏi chúng tôi đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe. Chúng tôi gọi yếu tố này là “sẵn sàng làm chủ”, hướng tới khả năng vận hành tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân”. Mead không đưa ra mốc thời gian cho mục tiêu này.

Ông Mead đề cập tới một báo cáo của giám đốc lò phản ứng Hải quân Mỹ rằng trong 65 năm hoạt động, các tàu chiến chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Mỹ và các phương tiện hỗ trợ không có ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe cộng đồng hoặc môi trường. Mead nói: “Tàu ngầm hạt nhân an toàn đối với người dân và môi trường. Chúng tôi có ý định học hỏi từ Mỹ và Anh để đạt được các tiêu chuẩn tương tự. Tư duy hạt nhân này cần tồn tại trong người dân Australia, lực lượng hải quân và các ban ngành khác của Bộ Quốc phòng, cho phép Australia quản lý hiệu quả, đảm bảo rằng an toàn hạt nhân là điều tối quan trọng. Chúng tôi cam kết kiên định với các biện pháp bảo vệ an ninh và hạt nhân, mà chúng tôi cố gắng cải thiện. Trách nhiệm giải trình là khía cạnh cơ bản của công nghệ hạt nhân, và chúng tôi muốn nắm trong tay nhân sự tốt nhất”.

Thứ bảy là nhu cầu bảo mật cấp cao đối với các công nghệ mà Mỹ và Anh đang chia sẻ, được đánh giá là “viên ngọc quý” trong số các hệ thống vũ khí. Thứ tám là vấn đề cốt yếu của việc đảm bảo không phổ biến vũ khí hạt nhân – ngăn chặn sự phổ biến của công nghệ hạt nhân và các vật liệu chế tạo bom được tinh chế cao. Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã đến thăm trụ sở lực lượng đặc nhiệm để nói chuyện chi tiết với Mead. Ông cho biết Grossi bày tỏ hài lòng về thái độ hợp tác của Australia, Mỹ và Anh. Việc đảm bảo rằng các tiêu chuẩn về không phổ biến vũ khí hạt nhân đã thực hiện trong quá khứ được Australia tiếp tục duy trì trong tương lai là một công việc rất quan trọng. Ông Mead cho rằng yếu tố thứ chín là cần phải giải thích rõ ràng cho người dân Australia, và cho Mỹ và Anh, về nội dung của chương trình này cũng như cách thức đảm bảo an toàn và độ tin cậy của tàu ngầm.

Nguồn: TLTKĐB – 21/11/2022

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s