Xã hội đen Trung Quốc hoạt động tự do trong Tam giác Vàng của Lào – Phần III


Ngoài Lào, các thị trấn sòng bạc và đặc khu kinh tế khác ở Campuchia và Myanmar cũng lan tràn mô hình lừa đảo nô lệ mới này. Kể từ năm 2020, một cuộc khủng hoảng buôn người xuất hiện ở các trung tâm cờ bạc của Campuchia như Sihanoukville, Phnom Penh và Bavet, nơi các đại sứ quán và tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ trấn áp các khu nô lệ.

Nhưng dù những lời kêu cứu không ngừng được đưa ra và nhiều tin tức được ghi nhận trong khu vực, Chính phủ Campuchia vẫn liên tục coi nhẹ quy mô của cuộc khủng hoảng. Một số nhà báo bị đe dọa bắt giữ vì cố gắng đưa tin về câu chuyện, và vào tháng 8, một doanh nhân Trung Quốc tên là Trần Bảo Vinh, người đã thành lập một nhóm tình nguyện để hỗ trợ nạn nhân tìm cách thoát khỏi các trung tâm lừa đảo ở Campuchia đã bị kết án hai năm tù trong một phiên tòa bí mật.

Tờ Bangkok Post cũng đã đưa tin về việc người Thái Lan bị buộc phải bán dâm trong một sòng bạc ở Myawaddy, Myanmar, ở biên giới phía Tây Bắc của Thái Lan, trong khi Frontier Myanmar vạch trần một hoạt động lừa đảo trực tuyến quy mô lớn kiểu nô lệ ở Shwe Kokko, một thị trấn được xây dựng nhằm mục đích mở sòng bạc.

Phil Robertson, Phó Giám đốc Bộ phận châu Á của Tổ chức Theo dõi nhân quyền cho biết: “Các nhà chức trách ở Campuchia, Myanmar và Lào đã bó tay. Thật là đáng phẫn nộ và không thể chấp nhận được khi họ đã thất bại ở cấp độ cơ bản nhất trong việc bảo vệ sự an toàn của chính công dân mình và người nước ngoài”.

Mỗi ngày, Seng và những người bạn cùng phòng của anh được đưa từ ký túc xá chật chội đến một văn phòng tạm bợ trong cùng tòa nhà, được giao cho danh sách những người đàn ông nói tiếng Anh giàu có từ Mỹ, Ấn Độ và các quốc gia nói tiếng Anh khác, được yêu cầu tiếp cận và tán tỉnh họ qua Facebook và Instagram. Trên các phương tiện truyền thông xã hội, Seng đóng vai một nữ chuyên gia tài chính Singapore xinh đẹp. Một khi các “mục tiêu” cảm thấy giữa hai người đang có một mối quan hệ thực sự – đôi khi đến mức nói về hôn nhân, “mục tiêu” sẽ được tư vấn đầu tư vào một loại hàng hóa như vàng, dầu mỏ hoặc tiền điện tử. Một liên kết giả mạo đến nền tảng giao dịch thực sẽ được gửi đi, “mục tiêu” sẽ chuyển một khoản tiền khiêm tốn và công ty sẽ làm cho người này thấy rằng “khoản đầu tư” đó đã thu được lợi nhuận. Cô bạn gái hư cấu sau đó sẽ thuyết phục “mục tiêu” đầu tư một số tiền lớn hơn nhiều, sau đó cắt đứt mọi liên lạc và biến mất cùng với số tiền đó.

Seng không tham gia vào phần công việc khó khăn đó. Việc của anh chỉ là lôi kéo các “mục tiêu” – và chỉ tiêu của anh là 5 đến 7 người một ngày. Những khách hàng tiềm năng này sau đó được chuyển lên cấp cao hơn trong chuỗi, với một người mới đảm nhận vai trò nhà tài chính nóng bỏng người Singapore, và một diễn viên trực tiếp đóng vai trong các cuộc gọi và tán gẫu qua video.

Nhưng 5 đến 7 người là rất nhiều trong một ca làm việc, và khi Seng bị tụt lại phía sau, các ông chủ đã cảnh báo rằng lương anh sẽ bị cắt giảm để thanh toán tiền ăn ở. Thay vì mức lương 900 USD được hứa hẹn, Seng được thông báo đã kiếm được 5000 NDT (700 USD) trong tháng đầu tiên. Tháng thứ hai, mức lương giảm xuống còn 2500 NDT – và nó tiếp tục giảm cho đến khi Seng đạt con số âm và anh bị yêu cầu trả lại tiền từ các khoản lương trước đó của mình. Các ông chủ cho biết nếu anh không tìm thêm được nạn nhân, họ sẽ bán anh cho một công ty khác. Khi đó, anh sẽ buộc phải kiếm tiền nếu muốn thoát ra ngoài. Nói cách khác, anh bước vào chuỗi ngày làm công không lương.

Tự do của Seng có được là nhờ việc thuyết phục những kẻ bắt giữ rằng anh biết cảnh sát ở thủ đô Vientiane của Lào, những người có thể gây đau đầu cho họ nếu họ tìm cách bán anh cho một công ty lừa đảo khác trong khu vực thay vì để anh đi khi hợp đồng của anh chấm dứt.

Có lẽ thời điểm đó có lợi cho Seng: 8 phụ nữ đã được hứa làm công việc “tiếp thị điện thoại” để lôi kéo các con bạc đặt cược trực tuyến nhưng bị ép làm gái mại dâm khi họ trượt mục tiêu, đã trốn thoát khỏi Kings Romans qua một hàng rào vào cuối tháng 1, và vài tuần sau, nhà chức trách được phép vào bên trong và đã tìm thấy thêm 6 phụ nữ Lào bị mắc kẹt trong hoàn cảnh tương tự.

Khi đó, 5 công dân Thái Lan bị lừa làm việc cho các công ty lừa đảo trực tuyến đã làm dấy lên một loạt tin tức ở nước này sau khi họ trốn khỏi đặc khu bằng cách hối lộ một nhân viên người Lào tại trung tâm kiểm dịch để giúp họ trốn lên một chiếc thuyền đang chờ sẵn bên bờ sông Mekong. Các quan chức chính phủ Thái Lan sau đó đã gây sức ép buộc giới chức Lào đàm phán để thả thêm một số công dân Thái Lan vào tháng 3. Tình trạng bị theo dõi chặt chẽ hơn, dù chỉ trong thời gian ngắn, dường như đã khiến các ông chủ của Seng cảm thấy lo lắng. Sau 6 tháng trong địa ngục, Seng bị vứt bỏ ngoài cổng của khu nhà GTSEZ với số tiền chỉ đủ cho chuyến xe buýt trở về quê.

Bên Tam giác vàng phía Thái Lan, cơ quan thực thi pháp luật cho biết các cuộc tuần tra trên sông thường xuyên chặn bắt những người buôn bán qua lại bằng thuyền với hàng triệu USD nét trong vali, trong khi một kẻ buôn bán ma túy hoạt động trong khu vực tuyên bố rằng các chuyến hàng lớn ma túy và các bộ phận động vật hoang dã vẫn tiếp tục không suy giảm trong suốt đại dịch, do được tạo điều kiện bởi các quan chức tham nhũng ở cả hai phía.

Người này cho biết: “Các hoạt động diễn ra liên tục, 24 giờ một ngày. Kings Romans có đội ngũ nhân viên riêng của họ ở cả biên giới Myanmar và Lào. Các nhà đầu tư, hay những ông chủ lớn, chỉ thu tiền”. Theo tay buôn ma túy hoàn lương trở thành người cung cấp tin tức cho cảnh sát này, “nhà đầu tư” Trung Quốc điều hành Kings Romans – tức là Triệu Vĩ – nhập ma túy từ Myanmar để cất giữ bên trong sòng bạc, sẵn sàng cho các đại lý thu gom và phân phối sang các tỉnh khác ở Lào.

(còn tiếp)

Nguồn: https://www.scmp.com/magazines/post-magazine/long-reads/article/3195932/laos-criminal-casino-empire-chinese-gangsters

TLTKĐB – 07/11/2022

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s