Lý do khiến Việt Nam chưa triển khai tiền kỹ thuật số quốc gia


Theo đài Sputnik, mới đây, Ngân hàng Trung ương Lào đã thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC) bằng việc bắt tay hợp tác với một đối tác đến từ Nhật Bản, công ty Soramitsu. Theo đó, phiên bản số của đồng kip (Lào) có tên gọi DLaK. Đáng chú ý, công ty Soramitsu cũng là đơn vị hợp tác với Ngân hàng Quốc gia Campuchia để triển khai Bakong, đồng tiền kỹ thuật số quốc gia của nước này. Sau khoảng 2 năm triển khai, tính đến tháng 7/2022, Bakong đã có 445.000 nguời sử dụng với 12,7 triệu giao dịch, tổng trị giá các giao dịch đạt 7,2 tỷ USD.

Như vậy, ngoài Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Campuchia… Lào đã tiến hành triển khai thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Theo nhận định của giới chuyên gia, khi quan hệ thương mại của Campuchia và Lào với Trung Quốc rộng mở, hai quốc gia này sẽ coi tỷ giá hối đoái ổn định với đồng NDT là ưu tiên hàng đầu.

Trong khu vực, Việt Nam đã bắt tay vào nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách về tiền kỹ thuật số quốc gia. Theo đó, ngày 28/10/2021, Chính phủ Việt Nam đã chính thức phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025, nhưng hiện chương trình thí điểm vẫn chỉ là kế hoạch.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, việc Việt Nam đi sau Lào và Campuchia trong việc ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực tài chính tiền tệ không phải là vấn đề. Với bối cảnh Việt Nam hiện nay, việc triển khai CBDC chưa phù hợp, vì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam còn nhiều việc khác cần ưu tiên: “Việc triển khai CBDC chưa quá cấp thiết so với việc ổn định đồng tiền Việt Nam, thị trường tài chính tiền tệ trong nước, nhất là ổn định tỷ giá VND/USD. Từ đó kiểm soát lạm phát, đảm bảo cân đối vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Còn mục tiêu chuyển tiền ra – vào quốc gia không phải việc cần làm lúc này của Chính phủ Việt Nam, tránh tình trạng thao túng tiền tệ, tích trữ đầu cơ… Vì vậy, Việt Nam không quá vội vàng trong vấn đề này”.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, tiền kỹ thuật số thực tế là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, như các hình thức thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng cách quét mã QR. Để triển khai hình thức tiền tệ mới này Việt Nam cần công nghệ mới, con người mới và chi phí: “Về lâu dài, chắc chắn Việt Nam cần triển khai CBDC, đảm bảo quá trình lưu thông tối ưu, góp phần tiết kiệm chi phí chuyển tiền kiều hối cho các công dân đang làm việc ở nước ngoài. Có thể khoảng 2-3 năm nữa Việt Nam có thể thử nghiệm triển khai”.

Lợi ích đã rõ, nhưng nguy cơ và rủi ro không phải không có. Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong phát triển tiền kỹ thuật số cũng như các ví điện tử chính là vấn đề an toàn thông tin. PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, Việt Nam cần có phương án cụ thể, đảm bảo an toàn thông tin bảo mật khi phát triển ứng dụng CBDC cho các hoạt động thanh toán. Việc Chính phủ giao NHNN phối hợp với Bộ Tư pháp và các ngành liên quan rà soát đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều khoản liên quan thanh toán tại các văn bản hiện hành, như Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật các tổ chức tín dụng, Luật Phòng, chống rửa tiền và các văn bản luật liên quan khác là bước đi cẩn thận, đúng đắn. Bên cạnh đó, cần có lộ trình dài hơi và nên bắt đầu bằng thí điểm giao dịch nhỏ lẻ ở một số thành phố, qua một số ngân hàng. Từ đó, có những tổng kết, đánh giá rồi mới nhân rộng ra các lĩnh vực, địa phương khác.

Nguồn: TKNB – 21/02/2023

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s