Tàu ngầm nhỏ Midget – lựa chọn khả thi của Việt Nam để đối đầu Trung Quốc


Theo bài viết số ra tháng 10/2022 trên trang mạng usni.org của Viện Nghiên cứu Hải quân Mỹ, các lực lượng hải quân ở Biển Đông hầu như không có lựa chọn khả thi để ngăn chặn các yêu sách của Trung Quốc. Thậm chí, hải quân những nước này còn có ít sự lựa chọn hơn nếu sự cạnh tranh biến thành cuộc xung đột mở.

Sáu tầu ngầm lớp Kilo 4000 tấn của Việt Nam hầu như không có cơ hội cạnh tranh với lực lượng tàu ngầm khổng lồ của Trung Quốc, có lẽ trừ các hoạt động bí mật. Việc này đòi hỏi phải có một tàu sân bay biệt kích chạy bằng điện, qua đó sẽ hạn chế độ sâu hoạt động.

Mặt khác, việc triển khai các tàu ngầm nhỏ Midget có thể mang lại cho Việt Nam lợi thế bất cân xứng bằng cách áp dụng các bài học cũ. Các tàu này được hồi sinh bằng các thiết kế mới, sáng tạo. “Tàu ngầm nhỏ Midget” không phải để chỉ bất kỳ tàu ngầm cỡ nhỏ nào mà là loại tàu cụ thể được thiết kế để hoạt động ở những vùng biển nông, đi theo các lối đi dưới đáy biển và bí mật len lỏi vào các bến cảng để chuyển giao vũ khí hoặc người nhái. Hải quân Việt Nam có lực lượng người nhái đông đảo và tinh nhuệ, được đào tạo bài bản cho các hoạt động như vậy.

Tranh chấp Biển Đông

Quần đảo Hoàng Sa gồm hơn 1000 đảo san hô và bãi đá trải rộng trên 5000 dặm vuông (17.171 km2) với diện tích đất liền dưới 3 dặm vuông (10,3 km2). Quần đảo Hoàng Sa cách căn cứ hải quân Du Lâm của Trung Quốc trên đảo Hải Nam khoảng 200 hải lý (370 km) về phía Đông Nam và cách Đà Nẵng khoảng 240 hải lý (444 km) về phía Đông.

Căn cứ Du Lâm cách Việt Nam chưa đầy 150 hải lý (277,8 km), có thể chứa tàu ngầm trong các hầm trú ẩn khó tấn công (tàu ngầm Kiểu 093 bị phát hiện đi vào đường hầm vào tháng 8/2020). Hiện 4 cầu tàu dài 950m được trang bị để hỗ trợ nhiều nhóm tấn công tàu sân bay đã được hoàn thành. Trong trường hợp giao tranh, quân đội Việt Nam gần như không có khả năng tự vệ trước lực lượng hải quân Trung Quốc ở đó.

Những điều tàu ngầm nhỏ Midget có thể phát huy

Vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa có độ sâu 1000m, đủ để các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và diesel-điện hoạt động an toàn và di chuyển tốt ở đáy biển. Ngoài ra, thế hệ tàu ngầm nhỏ Midget cũng có thể hoạt động được vì được đánh giá là loại có thể hoạt động ở độ sâu như vậy.

Đài Loan và Việt Nam đều thách thức các đòi hỏi lãnh thổ của Trung Quốc, nhưng cả hai đều không thể hy vọng có thể cạnh tranh trực tiếp với sức mạnh hải quân của Trung Quốc. Tuy nhiển, tàu ngầm nhỏ Midget có thể thay đổi điều đó. Một thế hệ mới tàu ngầm nhỏ Midget có thể chở 8 người nhái, chứa các ống dẫn cho ba ngư lôi dẫn đường hoặc tên lửa SM39 Exocet phóng từ tầu ngầm, 4 ngư lôi 5 inch (12,7 cm) tầm ngắn có thể nạp lại với thiết bị tìm kiếm nằm trên chân vịt của mục tiêu và cảm biến ISR (tình báo và giám sát). Tuy nhiên, trên hết, các tàu ngầm này sẽ có khả năng đặt mìn ở vùng nước nông.

Các kịch bản

Số lượng nhỏ tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam không thể cạnh tranh với hạm đội tàu ngầm khổng lồ của Trung Quốc trong hầu hết các hoạt động. Các tàu ngầm Kilo cũng ít nhiều được sử dụng trong các hoạt động bí mật dù cần có tầu chở người nhái chạy bằng điện hỗ trợ – điều này sẽ hạn chế nghiêm trọng độ sâu hoạt động của tàu.

Bộ Chỉ huy hoạt động đặc biệt của Mỹ đang phát triển tàu chìm Dry Combat Submersible S351 Nemesis. Các tàu chìm này gần đạt được khả năng hoạt động ban đầu, nhưng không giống như các phương tiện vận chuyển người nhái khác, các tàu này sẽ được phóng từ tàu nổi, chứ không phải tàu ngầm và sẽ không có khả năng tự di chuyển quãng đường dài.

Trong khi đó, tàu ngầm nhỏ Midget sẽ chạy bằng động cơ diesel-điện, lượng choán nước tiêu chuẩn khoảng 120 tấn, ắcquy axit-chì như trên tàu ngầm Type 212 của Đức và độ sâu hoạt động là 1000m. Đối với kiểu thiết kế đang được xem xét, các thí nghiệm và tính toán cho thấy phạm vi hoạt động dưới nước tối đa là khoảng 500 nm (926 km) ở tốc độ 4 hải lý/giờ, 120 nm (222 km) ở tốc độ 12 hải lý/giờ và tối đa là khoảng 4000 nm (7408 km) ở tốc độ 8 hải lý/giờ. Khả năng quan trọng nhất của kiểu tàu này là hoạt động ở vùng nước nông và xâm nhập vào các bến cảng, sử dụng các tàu và vật cản để giấu mình thay vì tránh các vật cản này.

Đây sẽ là chiến tranh du kích trên biển, đòi hỏi học thuyết mới và huấn luyện khác với cách tiếp cận hiện nay. Việt Nam rất thành thạo các kỹ năng này và thậm chí chỉ cần thả một vài quả mìn xuống đáy biển cũng đủ vô hiệu hóa một cảng trong các hoạt động rà phá kéo dài. Rời Đà Nẵng và nổi ở gần Đảo Phú Lâm, đi trên mặt nước trong một giờ, rồi sau đó biến mất trước khi cắm cờ ngoài khơi Hong Kong, đi trên mặt nước trong vài giờ và lại tiếp tục lặn, rồi di chuyển trên mặt nước đi vòng qua rìa thềm lục địa và tìm kiếm xung quanh cạnh Kee-Hung trước khi về nước – đây có thể là tín hiệu quan trọng đối với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh dưới mức độ xung đột vũ trang.

Nếu căng thẳng gia tăng, mỗi tàu ngầm Midget có thể mang theo 12 thủy lôi trong đó một vài thủy lôi là có thể đóng cửa căn cứ Hải quân Du Lâm trong nhiều tháng mà tàu Midget không cần phải nổi lên. Ngay cả cảng Thượng Hải, cách Đà Nẵng 1300 hải lý (2.407 km) cũng sẽ nằm trong tầm ngắm.

Tất nhiên, còn phải xem xét các tác động chính trị của các hoạt động này. Mục đích của bài viết này chỉ đơn giản là đánh giá công nghệ tiên tiến, giải thích những việc mà một lực lượng hải quân đổi mới có thể làm được ngày nay và đề xuất các cách thức khai thác các cơ hội có được từ việc di chuyển tàu an toàn ở nhiều độ sâu khác nhau. Trọng tâm của bài viết là bàn về chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, nhưng cũng đưa ra những khuyến nghị đối với hải quân của các nước.

Nguồn: TKNB – 14/10/2022

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s