Đằng sau tuyên bố Nga cung cấp tên lửa hạt nhân cho Belarus


Ngày 25/6, truyền thông thế giới đồng loạt đưa tin về việc Nga sẽ sớm cung cấp cho Belarus các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến dịch chiến thuật Iskander-M có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, theo giới quan sát, tuyên bố công khai này của nhà lãnh đạo Nga có thể còn nhằm mục đích khác.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, văn bản được công bố trên trang website chính thức của Điện Kremlin về cuộc hội đàm của hai ông Vladimir Putin và Lukhashenko có nhiều điểm bất hợp lý. Trước tiên, ông Alexander Lukashenko đề xuất triển khai máy bay Su-35 có thể mang vũ khí hạt nhân để đáp trả việc các nước NATO thường xuyên diễn tập với không quân sử dụng máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân bay gần biên giới Belarus. Đây là điểm bất hợp lý đầu tiên, vì máy bay Su-35 mà nhà lãnh đạo Belarus đề cập là loại máy bay tiêm kích thế hệ 4++ của Nga, không có tài liệu kỹ thuật công khai nào nói rằng loại máy bay này có thể mang vũ khí hạt nhân. Ném bom thông thường và bom hạt nhân là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau và vô cùng phức tạp, tiêm kích Su-35 dù có hiện đại đến đâu cũng không thể thực hiện được chức năng này. Như vậy, bản chất thông điệp lời nói của nhà lãnh đạo Lukashenko là khêu gợi vấn đề.

Tuy nhiên, sau đó nhà lãnh đạo Nga lại đề cập đến máy bay chiến đấu Su-25. Đây là loại máy bay cường kích được sản xuất từ thời Liên Xô, chủ yếu được sử dụng để oanh tạc mặt đất, chưa có tài liệu nào nói rằng loại máy bay này có thể mang vũ khí hạt nhân, dù là vũ khí chiến thuật. Do vậy, khả năng cao là Nga sẽ hiện đại hóa các máy bay cường kích Su-25 cũ kỹ của quân đội Belarus, nhưng sẽ chỉ là cải thiện khả năng tác chiến và sức sống trước lưới lửa phòng không tầm thấp. Xác suất về việc tái trang bị một chiếc máy bay cũ kỹ như vậy để mang vũ khí hạt nhân gần như bằng không.

Sau đó, Putin đề xuất triển khai tổ hợp tên lửa chiến dịch chiến thuật Iskander-M có khả năng mang tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, gồm cả phiên bản quy ước và mang đầu đạn hạt nhân. Khi phân tích lập luận cần lưu ý một điểm rằng Putin đề xuất triển khai tổ hợp tên lửa Iskander-M trên “trong vài tháng tới”. Ở đây, cụm từ thời gian được cố tình nhấn mạnh để gây chú ý với thông tin được đưa ra. Iskander-M là một vũ khí lợi hại của Nga không chỉ được chứng minh trên chiến trường mà còn là một từ khóa đắt giá trên mặt trận thông tin-tâm lý chiến. Cái tên Iskander từ lâu đã khiến dư luận châu Âu xôn xao mỗi lần chính quyền Nga tuyên bố ý định triển khai ở đâu đó tại tỉnh Kaliningrad. Do đó, tuyên bố công khai của nhà lãnh đạo Nga lập tức được các hãng thông tấn hàng đầu thế giới phát đi. Đương nhiên, tin này cũng đến tai ban lãnh đạo chính trị các quốc gia phương Tây, bởi sự xuất hiện của loại vũ khí nguy hiểm này ở biên giới Belarus, đưa hàng lạot các quốc gia thành viên NATO vào tầm bắn, sẽ làm mất cân bằng cán cân sức mạnh và đòi hỏi phải ứng phó ngay lập tức. Và ở đây câu chuyện khác đã được bắt đầu.

Việc Tổng thống Nga quay về Moskva ngay trong đêm được tiết lộ trên các trang mạng xã hội phổ biến ở Nga rằng ông trở về Moskva vì có cuộc họp khẩn trực tuyến từ Trung tâm tình huống chống khủng hoảng ở Điện Kremlin với ban lãnh đạo lực lượng vũ trang. Cũng trong đêm 25/6, xuất hiện các thông tin về việc tấn công vào các trung tâm quan trọng ở Kiev và Điện Kremlin ra tối hậu thư cho Lithuania về việc dỡ bỏ phong tỏa đối với Kaliningrad – tỉnh cực Tây của Nga đang trở thành điểm nóng trong những ngày gần đây. Trong hai thông tin được tung ra, thông tin tấn công Kiev được xác nhận là chính xác, nhưng thay vì tấn công vào trung tâm ra quyết định chính trị quân sự ở Kiev, tên lửa Nga lại đánh trúng vào khu dân cư, gây thiệt hại về người. Cần lưu ý rằng tên lửa chính xác cao của Nga từ đầu chiến dịch chưa từng đánh trượt mục tiêu, nhưng lần này lại “đánh nhầm” vào khu dân cư gây phản ứng dư luận từ xã hội phương Tây. Có thể là tình cờ nhưng cũng có thể đây là tính toán để chỉ xảy ra thương vong tối thiểu. Và ở đây thông tin tấn công bằng tên lửa vào Kiev là chính xác, còn việc đánh vào khu dân cư không phải tình cờ mà là được lựa chọn nhằm làm tăng giá trị của thông tin.

Ngay sáng hôm sau, Bộ Quốc phòng Nga phát tin Bộ trưởng Sergei Shoigu đến thăm một trung tâm chỉ huy các lực lượng quân sự Nga ở Ukraine, nhưng không cho biết rõ trung tâm này nằm ở đâu và thời gian thực của chuyến thăm không được xác nhận. Trong video được công bố mặc dù bị xóa tiếng hoàn toàn (một cách biểu đạt việc giữ bí mật nội dung trao đổi), nhưng cho thấy Bộ trưởng Sergei Shoigu đang bàn bạc kế hoạch tác chiến với hàng loạt các quan chức Bộ Quốc phòng, gồm Thứ trưởng kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị Gennady Zhuko, Thứ trưởng Yunus-Bek Evkurov, Tổng cục trưởng Tổng cục tác chiến Sergei Ruskoy, Tổng cục trưởng Tổng cục cán bộ Viktor Goremykin. Dù với mục đích gì, chuyến đi của ông Shoigu cũng gây chú ý cho “tai mắt” của các cơ quan tình báo nước ngoài. Những nghi vấn đầu tiên được truyền thông đối lập đưa ra bằng cách đặt câu hỏi về lý do vắng mặt của Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Valery Gerasimov trong cuộc họp quan trọng này. Thông thường, việc hành binh đánh trận của quân đội Nga do Tổng Tham mưu trưởng chịu trách nhiệm cao nhất, chỉ chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ Tổng tư lệnh tối cao, Tổng thống Liên bang Nga.

Tổng hợp những thông tin kể trên đưa đến hai nhận định. Một là, Nga chuẩn bị đánh lớn tại Ukraine. Hai là, Điện Kremlin mong muốn đạt mục tiêu không liên quan đến hoạt động quân sự nhưng đặc biệt quan trọng đến mức phải bố trí những hoạt động liên hoàn “tốn kém” như vậy.

Đánh giá khả năng thứ nhất cần phân tích cục diện chiến trường, đặc biệt là từ thông tin tình báo. Gần đây, phía Nga đã được thành công rõ ràng trên mặt trận Donbass, điều này dễ dẫn đến phán đoán rằng quân Nga sẽ đánh lớn. Đồng thời tuyên bố triển khai tên lửa Iskander-My của nhà lãnh đạo Nga dù là thật hay giả cũng cần được làm rõ, điều quan trọng là thời điểm của hành động là điều cần được giải mã. Điều này không chỉ cần các phương tiện trinh sát hiện đại bằng vệ tinh mà còn cần phải có đội ngũ tình báo hiệu quả, bao gồm những nguồn tin “chui sâu, leo cao” trong Ban lãnh đạo chính trị quân sự Nga. Và ở đây, câu chuyện thực sự đằng sau hàng loạt màn hỏa mù được hé lộ.

Đến nay, có thể thấy rằng Nga đã lên kế hoạch từ trước cho hoạt động quân sự tại Ukraine. Rất khó đoán biết được thời điểm lên kế hoạch, nhưng rõ ràng việc bắt đầu một chiến dịch quy mô vào ngày 24/2 không thể là quyết định ngẫu hứng của Putin. Việc xã hội Nga và giới chuyên gia cũng như cộng đồng quốc tế bất ngờ với hành động của Nga cho thấy rằng kế hoạch này được chuẩn bị rất bí mật và chỉ một số ít người biết. Tuy nhiên, việc Mỹ biết trước và biết khá tường tận kế hoạch của Nga, đồng thời lại thông báo trước cho Trung Quốc biết điều này thông qua cuộc gặp của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jack Sullivan với Đại sứ Trung Quốc tại Washington và Bắc Kinh sau đó thông tin lại điều này cho Nga, cho thấy rằng tình báo Mỹ có nguồn tin chính xác và cực kỳ tin cậy trong nội bộ lãnh đạo Nga. Rõ ràng, cơ quan phản gián Nga cần điều tra xác minh cơ quan tình báo Mỹ thu được thông tin dựa trên nguồn nào, do điệp viên nằm vùng hay do kỹ thuật (đường dây liên lạc mật mã bị vô hiệu hóa).

Cơ quan phản gián Nga đã có ít nhất 4 tháng để điều tra. Trong thời gian qua, các tin tức về việc quan chức ngành an ninh, tình báo quân đội lần lượt bị điều tra, hoặc các tướng lĩnh bị khiển trách vì kết quả đánh trận yếu kém lần lượt được báo chí phương Tây đăng tải không phải tình cờ. Thực tế, đây là việc rò rỉ thông tin có điều kiện nhằm tìm ra manh mối các nguồn cung cấp tin cho tình báo phương Tây. Những thông tin cực kỳ nhạy cảm được tung ra cấp tập trong một thời gian ngắn như vậy phần nào cho thấy quá trình điều tra phản gián đã đến đỉnh điểm và an ninh Nga quyết định “cất vó”. Trang mạng xã hội Telegram Rusbrief ngày 26/6 đăng bình luận đáng chú ý như sau: “Các chuyên gia trong lĩnh vực phản gián cho rằng những thông tin được phổ biến trên trang mạng xã hội vào đêm 25 và ngày 26/6 là một phần của tổ hợp các biện pháp nghiệp vụ nhằm xác định các trung tâm hoạt động tình báo ở một số đại sứ quán nước ngoài tại Moskva và mạng lưới điệp viên của họ, bao gồm ở đội ngũ cấp cao nhất của chính quyền, cũng như các phương thức hoạt động của họ trong một khoảng thời gian đặc biệt. Những thông tin nóng bỏng liên quan đến tuyên bố của Tổng thống Putin và các hoạt động kèm theo khiến lưu lượng truy cập Internet và lưu lượng sóng vô tuyến ở một số đại sứ quán nước ngoài tăng mạnh. Hàng loạt xe biển số ngoại giao được ghi nhận xuất hiện trong đêm tại các tuyến đường gần các tòa nhà chính phủ và Điện Kremlin”.

Ngoài ra, theo kênh thông tin này, những nhân vật được cho là thành viên của phe đối lập phi hệ thống, nhân viên của các tổ chức “nhân đạo” hoặc “thực thi pháp luật”, bao gồm cả những sinh viên mới ra trường, được quan sát thấy ở gần Điện Kremlin, trụ sở Cơ quan an ninh Liên bang (FSB), khu vực trụ sở Bộ Tổng tham mưu – Bộ Quốc phòng Nga và một số đơn vị quân đội khác nằm ở phía Tây Nam Moskva. Hoạt động kiểm soát trên Internet của cơ quan chức năng đã ghi nhận mật độ tin nhắn tăng cao giữa các thành viên của một số nhóm đối tượng nhất định trên mạng xã hội, bao gồm sự tham gia của các nhân vật tự do nổi tiếng.

Như vậy, có thể thấy rằng nguy cơ tình báo Mỹ có nguồn tin tin cậy trong giới lãnh đạo quân sự-chính trị Nga là thực tế. Chưa rõ, hoạt động rầm rộ lần này có tìm ra được gián điệp thực sự hay không, nhưng rõ ràng, ít nhất cơ quan phản gián Nga đã nắm được cơ chế hoạt động của mạng lưới tình báo nước ngoài tại Nga. Điều này báo trước việc siết chặt quy chế ngoại giao và sự trấn áp các nhân vật đối lập chính quyền có liên hệ với tổ chức tình báo hoặc núp bóng tình báo nước ngoài. Hơn nữa, tính chất của thông tin được tung ra và chuyến thị sát chiến trường bất thường của Bộ trưởng Sergei Shoigu và đoàn tùy tùng cho phép phán đoán mối nghi ngờ gián điệp đang bủa vây Bộ Quốc phòng Nga. Việc quyết tâm ngăn chặn rò rỉ thông tin ngay trong nội bộ cấp cao của ban lãnh đạo chính trị quân sự Nga cũng cho phép dự đoán về hành động quân sự quy mô của Nga trên chiến trường, bởi chiến dịch quân sự không thể thành công nếu đối phương biết trước kế hoạch đã đề ra. Không loại trừ Điện Kremlin làm hai điều cùng lúc – vừa “bắt cá lớn”, vừa chuẩn bị đánh tổng lực, nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới hội nghị thượng đỉnh sắp tới của NATO tại Tây Ban Nha.

Nguồn: TKNB – 28/06/2022

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s