Đằng sau chủ trương của Nhật Bản mở rộng ODA cho các nước chung chí hướng


Theo tờ Nikkei Asia, Nhật Bản đang xem xét mở rộng chương trình viện trợ phát triển cho các nước đang phát triển để tài trợ cho các dự án như cơ sở quân sự và hệ thống radar ven biển. Nếu kế hoạch này được triển khai, nó sẽ đánh dấu sự thay đổi lớn so với cách tiếp cận phi quân sự trước đây của Tokyo. Điều này diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tranh giành ảnh hưởng với Trung Quốc.

Hiện nay, chương trình viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản chỉ giới hạn tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng dân sự, chứ không tài trợ cho bất kỳ dự án nào có liên quan đến quân sự. Điều này đã tạo ra cơ hội cho Trung Quốc cung cấp viện trợ quân sự cho các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á và một số khu vực khác đang cần các cơ sở quân sự hiện đại thông qua Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI), qua đó giúp mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Trong bối cảnh đó, Nhật Bản dự định sẽ xây dựng một hạng mục hỗ trợ an ninh mới nhằm mở rộng các phương án ngoại giao trong bối cảnh môi trường an ninh ngày càng thách thức. Sự thay đổi này diễn ra khi Nhật Bản thực hiện sự thay đổi chính sách lớn hơn, bao gồm tăng chi tiêu quốc phòng và nới lỏng các hạn chế về xuất khẩu vũ khí. Bên cạnh đó, sự thay đổi này cũng phù hợp với Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) mà Nhật Bản mới sửa đổi gần đây, trong đó nhấn mạnh sử dụng ngoại giao để “ngăn chặn khủng hoảng” và “tạo môi trường quốc tế ổn định”.

Danh mục viên trợ phát triển mới sẽ dành cho quân đội của các quốc gia mà Tokyo coi là thân thiện và quan hệ hợp tác với quốc gia đó được coi là có ý nghĩa đối với an ninh của Nhật Bản. Các dự án tiềm năng bao gồm: xây dựng và bảo trì các bệnh viện quân sự hoặc các sân bay và cảng biển quân sự-dân sự.

Trong dự toán ngân sách của năm tài khóa 2023, Chính phủ Nhật Bản đã phân bổ 2 tỷ Yen (khoảng 15 triệu USD) cho mục đích này. Dự án đầu tiên sẽ được thực hiện năm 2023, và số tiền viện trợ dự kiến sẽ tăng lên trong vài năm tới.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng có ý định cung cấp các thiết bị đóng góp cho hòa bình và an ninh dựa trên luật lệ. Các thiết bị này sẽ bao gồm các radar và hệ thống phân tích dữ liệu để giúp các quốc gia giám sát lãnh hải và không phận, cũng như các phương tiện bọc thép phục vụ cho các hoạt động chống khủng bố. Nhật Bản cũng sẽ cho phép bán thiết bị này để phục vụ cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và các hoạt động nhân đạo như cứu trợ thiên tai.

Phía tiếp nhận sẽ phải thực hiện các biện pháp để đảm bảo thiết bị này không được sử dụng trong các cuộc xung đột quốc tế hoặc ngoài mục đích đã nêu. Bất kỳ việc chuyển nhượng thiết bị nào cho nước thứ ba đều cần được sự chấp thuận của Nhật Bản.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch tăng cường hỗ trợ phát triển phi quân sự. Trong 6 tháng đầu năm nay, Bộ Ngoại giao Nhật Bản dự kiến sẽ sửa đổi văn bản hướng dẫn cấp vốn ODA, trong đó kêu gọi tăng vốn ODA lên tương đương 0,7% tổng thu nhập quốc dân (GNI).

Ngoài việc mở rộng chương trình ODA, Nhật Bản òn có kế hoạch nới lỏng các hạn chế về xuất khẩu vũ khí sau các cuộc bầu cử địa phương vào tháng 4/2023. Việc triển khai đồng thời 2 biện pháp này có thể mở ra nhiều phương án để cung cấp hỗ trợ quốc phòng cho các nền kinh tế mới nổi.

Còn theo hãng Jiji Press, Bộ Ngoại giao Nhật Bản dự định sẽ đề nghị Chính phủ phân bổ 2 tỷ Yen (khoảng 15 triệu USD) trong dự thảo ngân sách của tài khóa 2023 để giúp các quốc gia có chung chí hướng tăng cường an ninh quốc gia. Số tiền này sẽ được sử dụng để cung cấp trang thiết bị, vật tư và hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng liên quan tới quân sự của các quốc gia tiếp nhận.

Nguồn: TKNB – 06/01/2023

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s