Năm xu hướng định hình thế giới công việc – Phần cuối


Công nghệ thực sự đang tạo ra sự gián đoạn đáng kể. Trong bài báo “Đầu tư vào công nghệ thông tin tạo nên sự khác biệt cạnh tranh” xuất bản trong ấn bản tháng 7 năm 2008 của Harvard Business Review, Andrew McAfee và Erik Brynjofsson đã tìm thấy hai điều thú vị trong các công ty công nghiệp công nghệ thông tin. Trước tiên là sự chênh lệch giữa các công ty hoạt động ở vị trí 25% phía trên và 75% phía dưới (những gì tác giả đề cập tới như sự chênh lệch giữa người chiến thắng và người thua cuộc) đang gia tăng. Điều này cũng phản ánh sự chênh lệch thu nhập ngày càng tăng mà chúng ta thấy giữa các cá nhân. Trên thực tế, giữa 1% giàu nhất và phần còn lại của Mỹ đang có khoảng cách lớn nhất kể từ năm 1920.

McAfee và Brynjolfsson cũng phát hiện ra rằng: “Trong các thị trường hỗn loạn, công ty bán chạy nhất một năm có thể không thống trị năm tiếp theo. Ví dụ, công ty đứng ở vị trí thứ 10 của ngày hôm nay có thể tiến lên vị trí số một trong năm tiếp theo”.

Trong một cuộc trò chuyện với giáo sư, tiến sĩ John Kotter của Đại học Harvard, tác giả cuốn sách bán chạy nhất của tờ New York Times, ông đã đề cập đến thực tế rằng đây đồng thời là dòng chảy nhanh hơn của thông tin, tiền bạc, sản phẩm, đổi mới và thậm chí cả con người. J. Kotter kết luận: Sự rèn luyện tốt nhất của bạn sẽ không cứu bạn. Điều này có nghĩa là nếu bạn không thể theo kịp những thay đổi, sự gián đoạn và đối thủ cạnh tranh có thể, thì bạn sẽ gặp một chút rắc rối.

Đối với những đổi mới trước đây trong lịch sử, các doanh nghiệp có khả năng trở thành người đón nhận muộn và nhiều doanh nghiệp trong số họ thực tế đã như vậy. Họ chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra trước khi lập biểu đồ cho khóa học của họ, nhiều doanh nghiệp đã đợi vài năm. Khi nói đến tương lai của công việc, “người đón nhận muộn” cũng giống như “phá sản”.

Kết nối thế giới

Ngoại trừ máy tính và Internet, tất cả các cải tiến trước đó được thiết kế để nối và tác động đến thế giới vật lý của chúng ta, sau cùng, không có môi trường ảo hoặc kỹ thuật số. Sau khi máy tính và Internet xuất hiện, chúng ta bắt đầu thấy ý tưởng về sự kết nối lan rộng. Hiện nay, kết nối là làm nên con đường tới mọi người và tới tất cả mọi thứ để xây dựng một thế giới thực sự kết nối được tạo thành từ con người và các thiết bị; một số ý kiến cho rằng điều này làm cho thế giới trở nên nhỏ lại. Trên thực tế, trong vài năm tới chúng ta có thể mở rộng điều này để nói rằng, “Bất cứ ai và bất cứ điều gì có thể được kết nối, sẽ được kết nối”. Cho đến nay tôi đã đi đến hơn 30 quốc gia, từ các làng lúa vùng sâu, vùng xa ở Trung Quốc và thành phố hang động cũ ở Cộng hòa Georgia đến sa mạc xa xôi ở Dubai và các thành phố hiện đại như Melbourne. Mọi người, mọi nơi, đều được kết nối.

Phá vỡ mọi thứ

Chưa bao giờ chúng ta thấy một thời điểm mà hầu như mọi ngành công nghiệp đơn lẻ đều bị gián đoạn. Từ chính phủ và giáo dục đến giao thông và giải trí đang thay đổi, nhờ vào thế giới kết nối. Chúng ta có hệ thống giao thông mới được cung cấp bởi các ứng dụng, hệ thống máy tính với trí thông minh nhân tạo chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân, thiết bị cho phép mọi người chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng trên điện thoại di động, chính phủ quyết định cung cấp công khai các thông tin cho công chúng, ô tô được phát triển dựa trên nguồn lực đám đông, công nghệ may mặc thay đổi cách chúng ta tương tác với thế giới vật lý và kỹ thuật số, và in 3D, cho phép hầu như bất cứ ai đều có thể sản xuất và bán sản phẩm theo quan niệm của họ. Cảm giác như đây là một thế giới mới.

Sự gián đoạn của mọi ngành công nghiệp cũng gây ra một chút bất ổn khi mọi người cố gắng xác định nơi họ phù hợp hoặc họ sẽ trở nên lỗi thời. Điều đó buộc chúng ta phải thích nghi và thay đổi để phù hợp với sự phát triển các mô hình kinh doanh mới, sản phẩm mới, công ty mới, hành vi mới và các cách mới để tồn tại đơn giản trong thế giới ngày nay.

Định hình công việc từ quá khứ đến tương lai

Kể từ khi các tổ chức hiện đại bắt đầu hình thành, luôn luôn có một dòng chảy về việc công việc nên được thực hiện như thế nào; dòng chảy này thường theo cùng: tổ chức, người quản lý và nhân viên. “Tổ chức” trong trường hợp này đề cập đến các giám đốc điều hành cấp C, cổ đông và văn hóa doanh nghiệp. Mặc dù các tổ chức bao gồm mọi người, các mối quan hệ, các kết nối và cảm hứng tạo ra “người đàn ông thứ 12” cũng tác động đến cách thức thực hiện công việc. Các quyết định thường được thực hiện ở đầu và được tổ chức tại chỗ theo văn hóa doanh nghiệp. Những quyết định này đã được chuyển xuống cho các nhà quản lý sau đó chuyển cho nhân viên. Điều này bao gồm tất cả từ trang phục của nhân viên, thời gian bắt đầu đi làm việc, khi nào họ sẽ được xem xét, ai báo cáo cho ai và bất cứ điều gì khác bạn có thể nghĩ đến. Tuy nhiên, xu hướng hướng dẫn cách làm việc nên được thực hiện như thế nào đang bị đảo ngược hoàn toàn. Nhân viên đang mang đến những cách tiếp cận, thái độ, kỳ vọng và cách thức làm việc mới cho các tổ chức. Nhà quản lý phải thích nghi với cách làm việc mới này thông qua thay đổi cách lãnh đạo, sau đó buộc toàn bộ tổ chức phải thích ứng với nhân viên và người quản lý. Sự thay đổi này được mô tả ở Hình 1.2.

TH: T.Giang – CSCI

Nguồn tham khảo: Jacob Morgan – Công việc trong tương lai – NXB CTQG 2019.

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s